Chủ nhật, 25/08/2019 00:51
Số 8 năm 201912 - 17Download

Tối ưu điều kiện sinh tổng hợp protease từ vi khuẩn Bacillus subtilis Bs04 và xác định đặc tính của enzyme

Nguyễn Hữu Tuyển* , Phạm Tiến Dũng, Phan Thị Kim Ngân, Ngô Võ Kế Thành

*Tác giả liên hệ: Email: tuyen.nguyenhuu@shtplabs.org

Trung tâm Nghiên cứu triển khai, Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh

Ngày nhận bài: 10/12/2018; ngày chuyển phản biện: 20/12/2018; ngày nhận phản biện: 14/02/2019; ngày chấp nhận đăng: 26/02/2019

Tóm tắt:

Protease là enzyme được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong nhiều lĩnh vực như y dược, công nghiệp, nông nghiệp… Trong nghiên cứu này, các tác giả tiến hành tối ưu các điều kiện lên men từ chủng Bacillus subtilis Bs04 nhằm thu nhận enzyme có hàm lượng và hoạt độ cao nhất. Các thành phần dinh dưỡng, yếu tố hóa - lý và đặc tính protease thu nhận lần lượt được khảo sát. Kết quả cho thấy, điều kiện tối ưu cho quá trình sinh tổng hợp protease từ chủng Bs04: nguồn carbon và nitơ tốt nhất là glucose-anhydrous và cao nấm men với nồng độ tương ứng là 2% và 2,5%; pH môi trường 7,5; thu nhận enzyme sau 36 giờ lên men. Enzyme được thu nhận với hoạt độ cao nhất bằng phương pháp tủa muối (NH4 )2 SO4 với độ bão hòa 70%. Kết quả điện di SDS-PAGE cho thấy thu nhận được enzyme với kích thước 24 kDa và 38 kDa

Từ khóa:

Bacillus subtilis, đặc tính protease, protease, tối ưu môi trường

Chỉ số phân loại:
1.6

Optimisation of the conditions for protease synthesis from Bacillus subtilis Bs04 and characterisation of the enzyme

Huu Tuyen Nguyen* , Tien Dung Pham, Thi Kim Ngan Phan, Vo Ke Thanh Ngo

Saigon Hi-Tech Park Research Laboratories Received 10 December 2018; accepted 26 February 2019

Received: 10 December 2018; accepted: 26 February 2019

Abstract:

Proteases are the most commonly used enzyme in many fields such as medicine, industry, agriculture, etc. In this study, we optimized fermentative conditions from Bacillus subtilis Bs04 to obtain the highest concentration and activity of the secreted protease. The effects of main medium ingredient, physicochemical parameter and characteristics of the protease were investigated. The result showed the optimal conditions for protease production from Bs04: the best organic carbon and nitrogen source are glucose-anhydrous and yeast extract with concentration of 2% and 2.5%, respectively; medium pH 7.5; enzyme obtained after 36 hours of fermentation. Maximum activity was obtained by ammonium sulfate precipitation method with the 70% saturation. The results of SDS-PAGE showed two bands with a molecular weight of 24 kDa and 38 kDa, respectively.

Keywords:

Bacillus subtilis, medium optimization, protease, protease characteristics.

Classification number:
1.6
Lượt dowload: 610 Lượt xem: 1776

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)