Thứ bảy, 25/06/2016 00:45
Số 6 năm 20161 - 7Download

Ảnh hưởng của đất sét biến tính bằng Polyvinyl alcohol lên tính chất của hỗn hợp polymer phân hủy sinh học Polyvinyl alcohol và tinh bột bắp Việt Nam

Đỗ Thị Vi Vi* , Trần Thảo Nguyên, Hà Thúc Chí Nhân, Hà Thúc Huy

*Tác giả liên hệ: Email: dtvvi @hcmus.edu.vn; Tel: 0909004658

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh

Ngày nhận bài: 07/09/2015; ngày chuyển phản biện: 15/09/2015; ngày nhận phản biện: 22/10/2015; ngày chấp nhận đăng: 28/10/2015

Tóm tắt:

Vật liệu nanocomposite phân hủy sinh học trên nền hỗn hợp Polyvinyl alcohol (PVA) và tinh bột bắp (TB) được gia cường bằng đất sét biến tính theo phương pháp dung dịch ở 90o C trong 4h, sau đó dung dịch được sấy khô 60o C trong 24h để tạo màng. Sự phân tán và cấu trúc của vật liệu được đánh giá thông qua phổ nhiễu xạ tia X và ảnh TEM (kính hiển vi điện tử truyền qua). Độ bền cơ lý và nhiệt của vật liệu cũng được nghiên cứu, kết quả cho thấy vật liệu nanocomposite đạt cấu trúc đan xen ở hàm lượng đất sét gia cường 3% (theo khối lượng), tính chất cơ và độ bền nhiệt của vật liệu được cải thiện đáng kể so với hỗn hợp PVA/TB không được gia cường.

Từ khóa:

đất sét, nanocomposite, phân hủy sinh học, polyvinyl alcol, tinh bột bắp

Chỉ số phân loại:
1.4

Effect of modified montmorillonite by polyvinyl alcohol on properties of biodegradable polyvinyl alcohol and Vietnamese corn starch blends

Đỗ Thị Vi Vi* , Trần Thảo Nguyên, Hà Thúc Chí Nhân, Hà Thúc Huy

*Tác giả liên hệ: Email: dtvvi @hcmus.edu.vn; Tel: 0909004658

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh

Received: 7 September 2015; accepted: 28 October 2015

Abstract:

Biodegradable nanocomposite materials based on polyvinyl alcohol (PVA) and corn starch (CS) blends were reinforced by montmorillonite (MMT) which had been modified by PVA under the solvent method at different quantities of MMT at 90o C in 4h. Then, the films of nanocomposite materials were obtained by water evaporating in oven at 60o C in 24h. The dispersion of MMT and structure of nanocomposite were investigated by using X-ray diffraction and transmission electronic microscopy (TEM). The mechanical and thermal properties of nanocomposite were also studied in this research. The results showed the structure of obtained nanocomposite was intercalated and reinforced, and the thermal stability of nanocomposite significantly increased at 3%.wt MMT compared with PVA/CS blends.

Keywords:

biodegradable, corn starch, montmorillonite, nanocomposite, polyvinyl alcohol.

Classification number:
1.4
Lượt dowload: 313 Lượt xem: 750

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)