Thứ bảy, 25/05/2019 00:59
Số 5 năm 201941 - 46Download

Xác định khoảng cách cắt thích hợp cho cây thức ăn xanh Moringa oleifera ở năm thứ nhất

Từ Quang Hiển1*, Hoàng Thị Hồng Nhung2 , Từ Quang Trung3

Tác giả liên hệ: Email: tqhien.dhtn@moet.edu.vn

1 Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên 

2 Trường Đại học Hùng Vương Phú Thọ

3 Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên

Ngày nhận bài: 24/12/2018; ngày chuyển phản biện: 28/12/2018; ngày nhận phản biện: 28/01/2019; ngày chấp nhận đăng: 31/01/2019

Tóm tắt:

Thí nghiệm này nhằm xác định khoảng thời gian thích hợp giữa 2 lứa thu hoạch, hay còn gọi là khoảng cách cắt (KCC) đối với cây thức ăn xanh Moringa oleifera trong năm thứ nhất. Thí nghiệm gồm 5 nghiệm thức (NT) tương ứng với 5 KCC khác nhau, đó là NT1: 30, NT2: 40, NT3: 50, NT4: 60 và NT5: 70 ngày. Mỗi NT được bố trí trên diện tích 24 m2 với 5 lần nhắc lại. Thí nghiệm được bố trí theo mô hình khối hoàn toàn ngẫu nhiên. Kết quả cho thấy, tăng KCC từ 30 lên 50 ngày đã tăng sản lượng vật chất khô (VCK) từ 7,7 lên 10,15 tấn và tăng sản lượng protein thô từ 2,65 lên 3,475 tấn/ha/năm; tăng KCC lên 60 hoặc 70 ngày, sản lượng VCK và protein thô đều giảm xuống so với KCC 50 ngày. Tăng KCC đã làm giảm tỷ lệ protein thô trong VCK từ 34,42 xuống 31,71% và làm tăng tỷ lệ xơ trong VCK từ 7,02 lên 10,53%. Sản lượng VCK và sản lượng protein thô của KCC 40 và 50 ngày cao hơn rõ rệt so với các KCC khác nhưng giữa chúng không sai khác nhau có ý nghĩa thống kê. Vì vậy, nên thu hoạch M. oleifera với KCC 40 hoặc 50 ngày, tối ưu nhất là KCC 50 ngày

Từ khóa:

khoảng cách cắt, Moringa oleifera, sản lượng

Chỉ số phân loại:
4.1

Determination of optimal harvesting interval for Moringa oleifera in the first year production

Quang Hien Tu1*, Thi Hong Nhung Hoang2 , Quang Trung Tu3

1 Thai Nguyen University of Agriculture and Forestry (TUAF)

2 Hung Vuong University 3 Thai Nguyen University of Education

Received: 24 December 2018; accepted: 31 January 2019

Abstract:

This experiment was carried out in order to determine the optimal time between harvests or in other words the harvesting interval (HI) for Moringa oleifera in the first year of production. The study consisted of 5 formulas for 5 different harvesting intervals of 30, 40, 50, 60, and 70 days. Each harvesting interval was tested on the area of 24 m2 with 5 replications. The trial was designed in the randomized complete block. The results showed that when the harvesting interval increased from 30 days to 50 days, the yield of dry matter (DM) increased from 7.7 tons to 10.15 tons and that of crude protein (CP) went up from 2.65 tons to 3.475 tons/ha/year. When the harvest interval increased to 60 or 70 days, the yield of DM and crude protein went down. The elongated harvesting interval decreased the CP in DM from 34.42 to 31.71% but increased the crude fiber from 7.02 to 10.35%. The DM and CP yields with the intervals of 40 and 50 days were higher than those with other harvesting intervals with considerable differences; however, this differences were not significant between the two above intervals. Therefore, the best harvesting interval of M. oleifera was 40 or 50 days; the most optimal interval was 50 days.

Keywords:

harvesting interval, Moringa oleifera, yield.

Classification number:
4.1
Lượt dowload: 434 Lượt xem: 1061

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)