Thứ năm, 25/07/2019 00:16
Số 7 năm 201950 - 55Download

Phá quang kỳ giống lúa mùa Nàng Quớt Biển bằng phương pháp xử lý đột biến sốc nhiệt

Trần Thị Phương Thảo1*, Võ Công Thành1 , Nguyễn Bích Hà Vũ2

Tác giả liên hệ: ttphuong thao@ctu.edu.vn

1 Khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng, Trường Đại học Cần Thơ

2 Khoa Nông nghiệp và Công nghệ thực phẩm , Trường Đại học Tiền Giang

Ngày nhận bài: 18/10/2018; ngày chuyển phản biện: 22/10/2018; ngày nhận phản biện: 28/11/2018; ngày chấp nhận đăng: 26/12/2018

Tóm tắt:

Trước tình hình biến đổi khí hậu, Đồng bằng sông Cửu Long đang cần những giống lúa ngắn ngày (90-120 ngày), có khả năng chịu mặn cao (12-19 dSm-1), kháng rầy nâu và phẩm chất tốt. Nàng Quớt Biển là một giống lúa mùa có khả năng chịu mặn 12-15 dSm-1. Tuy nhiên, giống có thời gian sinh trưởng khá dài (150-180 ngày). Chính vì vậy, giống lúa mùa Nàng Quớt Biển được phá quang kỳ bằng phương pháp xử lý đột biến sốc nhiệt ở 500 C trong thời gian 5 phút. Các dòng đột biến được trắc nghiệm khả năng chống chịu mặn theo phương pháp của IRRI (1997), phân tích đánh giá phẩm chất qua các thế hệ và trắc nghiệm khả năng chống chịu rầy nâu, sau cùng kiểm tra độ thuần bằng phương pháp điện di SDS-PAGE. Kết quả cho thấy ở thế hệ M4 chọn được hai dòng ưu tú NQBĐB 1-2-1-1 và NQBĐB 2-1-6-3 thuần có thời gian sinh trưởng ngắn (≤110 ngày), chiều cao cây <120 cm, hàm lượng amylose <20%, chống chịu rầy nâu, chống chịu đổ ngã. Đặc biệt, hai dòng này có khả năng chịu mặn ở 19 dSm-1 (cấp 5) và đều thích hợp cho mô hình tôm - lúa.

Từ khóa:

chống chịu mặn, lúa mùa, SDS-PAGE, sốc nhiệt

Chỉ số phân loại:
4.6

Shortening maturity duration of the seasonal rice variety Nang Quot Bien by temperature-sensitive method

Thi Phuong Thao Tran1*, Cong Thanh Vo1 , Bich Ha Vu Nguyen2

1 College of Agriculture and Applied Biology, Can Tho University

2 College of Agriculture and Food Technology, Tien Giang University

Received: 18 October 2018; accepted: 26 December 2018

Abstract:

Coping with climate change, the Mekong River Delta of Viet Nam is in the need of rice varieties with short growth durations (90-120 days), good tolerance to salinity (12-19 dSm-1), good resistance to brown plant hopper, and good grain quality. Nang Quot Bien is a seasonal rice with very good tolerance to salinity from 12 to 15 dSm-1. However, its maturity duration is quite long (150-170 days). Therefore, Nang Quot Bien’s maturity duration was shortened by temperature shock mutagen at 500 C for 5 minutes. Mutated lines were tested in terms of salinity tolerance according to IRRI method (1997), grain quality, brown plant hopper resistance, and pure line test by SDS-PAGE protein electrophoresis. Results at the M4 generation showed that two elite lines NQBDB 1-2-1-1 and NQBDB 2-1-6-3 with short maturity (≤110 days), final height <120 cm, low amylose content <20%, resistance to brown plant hopper, lodging resistant. Particularly, the two lines could tolerate to 19 dSm-1 (scale 5) and adapt well with the model of shrimp-rice.

Keywords:

salinity tolerance, SDS-PAGE, seasonal rice, temperature-sensitive.

Classification number:
4.6
Lượt dowload: 425 Lượt xem: 1275

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)