Thứ năm, 21/05/2020 08:00
Số 5 năm 202026 - 31Download

Hoạt tính hóa oxy hóa của cao chiết ethanol thân rễ Ngải tím (Kaempferia parviflora Wall.Ex Baker), Ngải trắng (Curcuma aromatica Salisb.), Gừng gió (Zingiber zerumbet) Sm.)

Nguyễn Trọng Tuân*, Phạm Thị Sánh

*Tác giả liên hệ: trongtuan@ctu.edu.vn

Khoa Khoa học tự nhiên, Trường Đại học Cần Thơ

Ngày nhận bài: 25/11/2019; ngày chuyển phản biện: 28/11/2019; ngày nhận phản biện: 26/12/2019; ngày chấp nhận đăng: 31/12/2019

Tóm tắt:

Stress oxy hóa là một trong những nguyên nhân gây bệnh tật cho con người, chủ yếu là do tình trạng mất cân bằng của các chất oxy hóa với các chất kháng oxy hóa bảo vệ trong cơ thể. Do đó để nâng cao sức khỏe, hiện nay, các sản phẩm nguồn gốc tự nhiên chứa các chất kháng oxy hóa thường được sử dụng. Các cây thuộc họ Gừng đã được biết chứa nhiều hợp chất kháng oxy hóa tự nhiên. Vì vậy, nghiên cứu này nhằm mục đích đánh giá hoạt tính kháng oxy hóa của các cao chiết ethanol thân rễ Ngải tím (Kaempferia parviflora Wall. Ex Baker), Ngải trắng (Curcuma aromatic Salisb.) và Gừng gió (Zingiber zerumbet Sm.) bằng cách sử dụng các phương pháp thử nghiệm khác nhau như phương pháp DPPH, ABTS•+ và năng lực khử (Reducing power). Ngoài ra, hàm lượng polyphenol tổng và flavonoid tổng trong các dịch trích cũng được xác định. Kết quả cho thấy, các cao chiết đều chứa hàm lượng lớn các hợp chất polyphenol tổng và flavonoid tổng. Ngải trắng và Gừng gió thể hiện hoạt tính kháng oxy hóa tốt hơn so với Ngải tím trong các phương pháp thử nghiệm. Nghiên cứu này cho thấy tiềm năng lớn trong việc ứng dụng các loài thực vật tự nhiên này vào lĩnh vực thực phẩm và dược phẩm.

Từ khóa:

Gừng gió, Ngải tím, Ngải trắng, kháng oxy hóa.

Chỉ số phân loại:
3.4

Antioxidant activity of ethanolic rhizomes extracts of Kaempferia parviflora Wall. Ex Baker, Curcuma aromatica Salisb. and Zingiber zerumbet Sm.

Trong Tuan Nguyen*, Thi Sanh Pham

*Email: trongtuan@ctu.edu.vn

College of Natural Sciences, Can Tho University

Received: 25 November 2019; accepted: 31 December 2019

Abstract:

Oxidative stress is one of the causes of humans diseases, mainly due to an imbalance of oxidative compounds with protective antioxidants in the body. Therefore, for improving health, nowadays, natural products containing antioxidants are often used. Plants belonging to the Zingiberaceae family have been known to contain lots of natural antioxidants. Therefore, this research aims to evaluate the antioxidant activities of ethanolic rhizomes extracts of Kaempferia parviflora Wall. Ex Baker, Curcuma aromatic Salisb., and Zingiber zerumbet Sm. by using some different bioassay methods such as DPPH, ABTS•+, and reducing power. In addition, the content of total polyphenol and total flavonoid in the extracts were also investigated. The results showed that all of the extracts contained high amount of total polyphenol and total flavonoid components. Curcuma aromatic Salisb. and Zingiber zerumbet Sm. species provided the stronger antioxidant activity than Kaempferia parviflora Wall. Ex Baker species in all the tested methods. In brief, this research reveals a great potential for application of these medicinal plants in food and pharmaceutical fields.

Keywords:

antioxydant, Curcuma aromatic Salisb., Kaempferia parviflora Wall. Ex Baker, Zingiber zerumbet Sm.

Classification number:
3.4
Lượt dowload: 518 Lượt xem: 1239

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)