Thứ sáu, 28/02/2020 09:30
Số 2 năm 202054 - 58Download

Nghiên cứu chọn dòng lúa Nàng Tét mùa đột biến theo hướng ngắn ngày, chất lượng và chống chịu mặn bằng phương pháp sốc nhiệt

Trần Thị Thanh Thúy1* , Võ Công Thành2, Phạm Thị Thanh2

*Tác giả liên hệ: Email: thuyttgtg@gmail.com

1Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ Nông nghiệp Tiền Giang
2Khoa Nông nghiệp, Trường Đại học Cần Thơ

 

Ngày nhận bài: 01/07/2019; ngày chuyển phản biện: 05/07/2019; ngày nhận phản biện: 23/08/2019; ngày chấp nhận đăng: 30/08/2019

Tóm tắt:

Việc chủ động trong chọn tạo giống lúa ngắn ngày, chất lượng cao, có khả năng thích ứng tốt với điều kiện nhiễm mặn dưới tác động của biến đổi khí hậu ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long là rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay. Giống lúa mùa Nàng Tét ven biển đã được thu thập tại huyện Thạnh Phú (Bến Tre) để làm nguồn vật liệu nghiên cứu, gây đột biến trên 100 hạt đang nẩy mầm ở nhiệt độ 500C trong thời gian 5 phút. Các cá thế được chọn lọc từ thế hệ M1-M3 theo hướng ngắn ngày (<110 ngày), chất lượng (Amylose <20%) và chịu mặn (12-14‰). Kết quả cho thấy, có 20 dòng/cá thể được chọn lọc bằng phương pháp xử lý đột biến sốc nhiệt ở 500C trong thời gian 5 phút ở giai đoạn hạt đang nảy mầm trên giống lúa Nàng Tét mùa qua các thế hệ M1-M3 với thời gian sinh trưởng ngắn (95-100 ngày), chống chịu mặn khá (cấp 3) ở độ mặn 12‰, trung bình (cấp 5) ở độ mặn 14‰ và chất lượng gạo được cải thiện (amylose 9,65-14,54%, độ trở hồ cấp 3, độ bền thể gel cấp 1) so với đối chứng Nàng Tét mùa không qua xử lý đột biến (thời gian sinh trưởng 180 ngày, chịu mặn trung bình cấp 5 ở độ mặn 12‰, nhiễm cấp 7 ở độ mặn 14‰, amylose 20-25%, độ trở hồ cấp 1, độ bền thể gel cấp 3). Trong đó, có 8 dòng/cá thể có triển vọng cho năng suất cao nhất (35,35-65,08 g/cây) so với đối chứng 33,69 g/cây.

Từ khóa:

chịu mặn, giống lúa đột biến, thời gian sinh trưởng ngắn

Chỉ số phân loại:
4.6

Rice breeding for salt tolerance, short maturity duration, and with high grain quality after treating with high temperature for seeds of Nang Tet variety

Thi Thanh Thuy Tran1*, Cong Thanh Vo2, Thi Thanh Pham

 *Email: thuyttgtg@gmail.com

1Tien Giang Agricultural Extension and Service Center
2College of Agriculture, Can Tho University

 

Received: 1 July 2019; accepted: 30 August 2019

Abstract:

 Breeding rice for salt tolerance, short maturity duration, high grain quality, and good adaption to climate change is the most important problem in the Mekong Delta. Nang Tet rice variety collected in Thanh Phu district, Ben Tre province was used as a source of research materials. 100 seeds at germination stage was treated at 50°C for 5 minutes. Subsequently, the treated seeds together with the control were propagated  from M1 to M3 generations in the green house condition; critical selection was based on short-maturity individuals (<110 days), amylose content <20% and salt tolerance in Yoshida media 12-14‰. Results showed that 20 induced useful dominant mutation individuals had good traits such as short-maturity duration (95-100 days), salt tolerance at 12‰ (level 3), and 14‰ (level 5); low amylose content (9.65-14.54%), gelatinisation  at level 3, gel consistency at level 1; those were better than that of the control (180 days, salt tolerance at 12‰ (level 3), and 14‰ (level 5), amylose content of 20-25%, gelatinisation at level 1, gel consistency at level 3). Among them, eight individuals that gave the highest potential yield (35.35-65.08 g/plant) compared with the control (33.69 g/plant) was selected as good candidates to develop salt tolerant and good quality rice varieties.

Keywords:

mutation rice variety, salt tolerance, short-maturity duration

Classification number:
4.6
Lượt dowload: 564 Lượt xem: 1455

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)