Thứ tư, 25/12/2019 00:25
Số 2 năm 2019Download

Nghiên cứu ứng dụng dịch chiết có hoạt tính sinh học từ gừng (Zingiber officinale), riềng (Alpinia officinarum) để bảo quản tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei)

Phan Thanh Tâm1* , Nguyễn Mạnh Cường2

1Viện Công nghệ sinh học - Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội
2Viện Kinh tế và Quy hoạch thủy sản, Tổng cục Thủy sản
 *Tác giả liên hệ: Email: tam.phanthanh@hust.edu.vn
 

Ngày nhận bài: 16/09/2019; ngày chuyển phản biện: 19/09/2019; ngày nhận phản biện: 21/10/2019; ngày chấp nhận đăng: 28/10/2019

Tóm tắt:

Tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) là loài tôm nước lợ, cho năng suất cao, thịt tôm có giá trị dinh dưỡng khá cao, hiện đang được nuôi ở nhiều vùng miền trên cả nước. Sản lượng tôm thẻ chân trắng không ngừng tăng trưởng trong những năm gần đây, không chỉ là nguồn nguyên liệu dồi dào cho tiêu thụ trong nước mà còn chiếm tỷ trọng lớn trong xuất khẩu. Tuy nhiên, nếu bảo quản không đúng cách, các loại thủy hải sản (trong đó tôm) là loại nguyên liệu rất nhanh hư hỏng sau đánh bắt do quá trình tự phân hủy và nhiễm vi sinh vật. Việc khai thác thành phần có nguồn gốc tự nhiên, đảm bảo an toàn, có khả năng kháng khuẩn và chống oxy hóa cao từ gừng, riềng để thay thế hóa chất không an toàn trong công tác bảo quản tôm thẻ chân trắng sau thu hoạch là hướng đi cần thiết ở Việt Nam hiện nay. Nghiên cứu đã tiến hành bảo quản riêng rẽ tôm thẻ chân trắng sau thu hoạch bằng các phụ gia an toàn cũng như bằng dịch chiết gừng, riềng kết hợp với phụ gia. Trong quá trình bảo quản, đã đánh giá chất lượng tôm thẻ thông qua chỉ tiêu hóa lý (pH, NH3), chỉ tiêu vi sinh vật và cảm quan, cho thấy hiệu quả rõ rệt của các dịch chiết gừng, riềng. Khi kết hợp dịch chiết gừng, riềng bằng dung môi etanol/nước với tỷ lệ 1/1 cùng với nisin 200 ppm và chitosan 0,5%, giúp kéo dài thời gian bảo quản đến 10 ngày ở 0-2oC mà vẫn đảm bảo chỉ tiêu về chất lượng và an toàn thực phẩm. Kết quả này bước đầu được áp dụng cho mô hình bảo quản tôm thẻ sau thu hoạch tại một số cơ sở thu mua của huyện Núi Thành (tỉnh Quảng Nam) mang lại hiệu quả rất khả quan.

Từ khóa:

chống oxy hóa, gừng, hoạt tính kháng khuẩn, phụ gia bảo quản, riềng, tôm thẻ chân trắng

Chỉ số phân loại:
4.5

Study on applying biological activity components from the extracts of ginger (Zingiber officinale) and galangal (Alpinia officinarum) for preserving whiteleg shrimp (Litopenaeus vannamei)

Thanh Tam Phan1*, Manh Cuong Nguyen2

*Tác giả liên hệ: Email: tam.phanthanh@hust.edu.vn

1School of Biotechnology and Food Technology, Hanoi University of Science and Technology
2Vietnam Institute of Fisheries Economics and Plannning, Directorate of Fisheries
 

Received: 16 September 2019; accepted: 28 October 2019

Abstract:

Whiteleg shrimp (Litopenaeus vannamei) is a kind of brackish shrimp with high productivity, and the shrimp meat has high nutritional values; therefore, it has been raised in many regions throughout of Vietnam. The output of whiteleg shrimp has been constantly growing in recent years, so it is not only a plentiful raw material source for domestic consumption but also a large proportion for export. Seafood (in cluding shrimps) is a type of easily damaged materials after harvesting due to self-decomposition process and microbial contamination if improperly preserved. Exploiting of safe and natural components with antibacterial and anti-oxidant properties from ginger and galangal to preserve whiteleg shrimp after harvest to extend preservation time and ensure the quality, replacing unsafe chemicals is an essential direction in Vietnam today. The study has been conducted for the preservation of whiteleg shrimp after harvest with safe additives as well as ginger and galangal extracts in combination with additives. During the preservation process, the quality of whiteleg shrimp through the physicochemical criteria (pH, NH3), microbiological and sensory indicators showed the clear effect of ginger and galangal extracts. When combining ginger and galangal extract in ethanol/water solvent at the ratio of 1/1 with the addition of nisin 200 ppm and chitosan 0.5%, the preservation time of the post-harvest shrimp was extended to 10 days at 0-2oC while ensuring the quality and food safety criteria. The result was initially applied to the postharvest shrimp preservation model at some whiteleg shrimp preservation and purchasing establishments in Nui Thanh district (Quang Nam province), and exhibited good outcomes.

Keywords:

antibacterial bioactivity, antioxidant, galangal, ginger, preservative additives, whiteleg shrimp

Classification number:
4.5
Lượt dowload: 621 Lượt xem: 1987

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)