Thứ năm, 25/07/2019 00:58
Số 7 năm 201914 - 20Download

Xây dựng công thức gel nhũ tương dầu dừa (coconut oil) ứng dụng trong mỹ phẩm

Phạm Đình Duy* , Đoàn Duy Quốc

* Tác giả liên hệ: Email: duyphamdinh1981@gmail.com

Khoa Dược, Trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh

Ngày nhận bài: 18/03/2019; ngày chuyển phản biện: 22/03/2019; ngày nhận phản biện: 03/05/2019; ngày chấp nhận đăng: 10/05/2019

Tóm tắt:

Nghiên cứu này nhằm xây dựng công thức gel có cấu trúc nhũ tương (gel nhũ tương) chứa dầu dừa (coconut oil). Nghiên cứu được tiến hành theo phương pháp như sau: tỷ lệ phối hợp của từng chất nhũ hóa và trong công thức gel nhũ tương được xác định dựa trên hệ số cân bằng dầu - nước yêu cầu (Required Hydophilic Lipophilic Balance - RHLB) của dầu dừa. Công thức gel nhũ tương được tối ưu hóa bằng phần mềm Design-Expert với 25 công thức thực nghiệm theo thiết kế IV-Optimal. Thiết kế này dựa trên các biến độc lập gồm: lượng dầu dừa, lượng Carbopol, lượng triethanolamin, lượng hỗn hợp chất nhũ hóa, lượng nước cất. Các biến phụ thuộc được khảo sát như pH, kích thước hạt trung bình, diện tích dàn mỏng, độ bền vật lý. Công thức tối ưu được kiểm chứng bằng thực nghiệm và khảo sát một số chỉ tiêu chất lượng. Kết quả cho thấy, giá trị RHLB của gel nhũ tương dầu dừa là 5,5, từ đó suy ra tỷ lệ phối hợp giữa 2 chất nhũ hóa (span 80:tween 80) là 89:11. Design-Expert đã chỉ ra công thức tối ưu có chỉ số mong muốn (desirability) cao (0,99) với tỷ lệ dầu dừa 5%, hỗn hợp chất nhũ hóa 4,5%, Carbopol 940 0,39%, triethanolamin 0,36%, lượng nước 81,59%. Kết quả thực nghiệm kiểm chứng trên công thức tối ưu cho thấy không có sự sai khác với dự đoán của phần mềm. Như vậy, công thức gel nhũ tương dầu dừa được xây dựng là ổn định, có thể tạo ra sản phẩm kem hướng đến công dụng dưỡng da.

Từ khóa:

dầu dừa, gel nhũ tương, thiết kế thực nghiệm.

Chỉ số phân loại:
3.4

Formulation of emulgel containing coconut oil

Dinh Duy Pham* , Duy Quoc Doan

Department of Pharmaceutics, Faculty of Pharmacy, University of Medicine and Pharmacy in Ho Chi Minh City

Received: 18 March 2019; accepted: 10 May 2019

Abstract:

The study aims at formulating an emulsion-structured gel (emulgel) containing coconut oil. The methodology of the study is as follows: the ratio of each emulsifier and the composition in the emulgel formula were determined based on the required hydophilic lipophilic balance (RHLB). IV-Optimal design which has 25 experiments was designed by Design-Expert v8.0.6 software to determine the optimal formula. This design was based on independent variables, including the percentage of coconut oil, the percentage of Carbopol, the percentage of triethanolamine, the percentage of emulsifier mixture, and the percentage of distilled water; and dependent variables such as pH, average particle size, spreadability, and physical stability. The results showed that the RHLB value of the resulting coconut oil emulgel was 5.5. Therefore, the ratio of span 80:tween 80 was 89:11. Through the analysis of experimental data, Design-Expert software proposed the optimal formula with the highest desirability (0.99). The formula included 5% coconut oil, 4.5% mixture of emulsifiers, 0.39% Carbopol, 0.36% triethanolamine, and 81.59% water. The experimental results of the optimal formula exhibited no difference from the prediction of the software. In conclusion, the coconut oil emulgel was successfully prepared and proved its stability so that it can be used for preparing skincare cream products.

Keywords:

coconut oil, emulgel, experimental design.

Classification number:
3.4
Lượt dowload: 528 Lượt xem: 1564

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)