Thứ ba, 25/07/2017 00:15
Số 7 năm 201710 - 14Download

Đánh giá độ tinh sạch và hàm lượng của phycocyanin được tách từ Arthrospira platensis theo phổ hấp thụ quang học và điện di biến tính

Đậu Thị Nhung1, Phạm Thị Lương Hằng1, Trịnh Lê Phương2*

* Tác giả liên hệ: Tel: 0989777130; Email: violetph2009@gmail.com

1Khoa Sinh học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội

2Phòng thí nghiệm trọng điểm Công nghệ Enzyme và Protein, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội 

Ngày nhận bài: 12/05/2017; ngày chuyển phản biện: 22/05/2017; ngày nhận phản biện: 15/06/2017; ngày chấp nhận đăng: 19/06/2017

Tóm tắt:

Phycocyanin, một loại protein có màu xanh lam đặc trưng, được sử dụng như chất nhuộm an toàn trong thực phẩm và hóa mỹ phẩm; ngoài ra, nó có các hoạt tính sinh học có lợi nên còn được ứng dụng trong dược phẩm. Ở Việt Nam, phycocyanin được nghiên cứu tách chiết, tinh sạch chủ yếu từ nguồn tảo xoắn Spirulina (Arthrospira platensis), nhưng vẫn chưa có các nghiên cứu đánh giá độ tinh sạch cũng như hàm lượng của phycocyanin được tách chiết. Nghiên cứu này áp dụng phương pháp đo chỉ số hấp thụ quang học UV-Vis và điện di biến tính SDSPAGE để đánh giá chất lượng phycocyanin. Kết quả cho thấy, tinh sạch phycocyanin từ tảo tươi theo 2 bước (tủa bằng ammonium sulfate rồi chạy sắc ký qua cột LH20) cho phycocyanin có độ tinh sạch A620/280 là 1,2, phù hợp cho ngành thực phẩm và hóa mỹ phẩm. Đánh giá hàm lượng phycocyanin trong sản phẩm tảo thương mại cho thấy, sản phẩm của hãng Vinataor trong nước có hàm lượng phycocyanin cao hơn một số sản phẩm thương mại nhập ngoại được đánh giá.

Từ khóa:

Arthrospira platensis, phycocyanin, SDS-PAGE. 

Chỉ số phân loại:
1.6

Qualitative and quantitative assessment of phycocyanin extracted from Spirulina (Arthrospira sp.) through absorption spectroscopy and denaturation electrophoresis SDS-PAGE

Thi Nhung Dau1, Thi Luong Hang Pham1, Le Phuong Trinh2* 

1Faculty of Biology, VNU University of  Science

2Key Laboratory of Enzyme and Protein Technology (KLEPT), VNU University of Science 

Received: 12 May 2017; accepted: 19 June 2017

Abstract:

The phycocyanin, a blue colour characterised protein, is widely used as a natural dye in food and cosmetic industries, and in pharmacy industry due to its beneficial bioactivities. In Vietnam, phycocyanin has been extracted and purified mainly from blue - green algae (Arthrospira platensis), but no studies have evaluated the purity as well as the amount of phycocyanin extracted. In this study, absorption spectroscopy at UV-Vis and denaturation electrophoresis SDS-PAGE were used to evaluate phycocyanin in crude extracts and purified samples. The obtained results showed that purifying phycocyanin from fresh biomass A. platensis in 2 steps (precipitated with ammonium sulfate following by LH20 column chromatography) gave the purity (expressed by A620/280 of 1.2) which is suitable for applications in food and cosmetics. Evaluation of phycocyanin contents in commercial Spirulina products showed that a domestic product, namely Vinataor had a higher phycocyanin content than some imported commercial products. 

Keywords:

Arthrospira platensis, phycocyanin, SDSPAGE. 

Classification number:
1.6
Lượt dowload: 442 Lượt xem: 1098

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)