Thứ năm, 25/05/2017 00:13
Số 5 năm 201746 - 49Download

Nghiên cứu xác định các cấu tử của tinh dầu vỏ quả phật thủ ở các thời điểm thu hoạch khác nhau

Nguyễn Văn Lợi* 

*Email: loichebien@yahoo.com

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội
 

Ngày nhận bài: 16/02/2017; ngày chuyển phản biện: 18/02/2017; ngày nhận phản biện: 25/02/2017; ngày chấp nhận đăng: 23/03/2017

Tóm tắt:

Mục đích của nghiên cứu này là xác định các cấu tử trong tinh dầu vỏ quả phật thủ thu hoạch ở các thời điểm 100, 115 và 130 ngày nhằm lựa chọn được thời điểm thu hoạch thích hợp. Nghiên cứu đã chỉ rõ, thời điểm thu hoạch 100 ngày, hàm lượng tinh dầu thu được là 1,3±0,1 ml; thời điểm thu hoạch 115 ngày, hàm lượng tinh dầu là 1,7±0,2 ml và thời điểm thu hoạch 130 ngày, hàm lượng tinh dầu là 1,8±0,2 ml (tính trên 100 g vỏ quả phật thủ). Bằng phương pháp GC-MS, đã xác định được ở thời điểm thu hoạch 100 ngày có 29 cấu tử, trong đó có 9 cấu tử thuộc nhóm hydrocarbon (chiếm 34,49%) và 20 cấu tử là dẫn xuất của hydrocarbon (chiếm 62,63%); thời điểm thu hoạch 115 ngày có 35 cấu tử, trong đó có 10 cấu tử thuộc nhóm hydrocarbon (chiếm 35,48%) và 25 cấu tử là dẫn xuất của hydrocarbon (chiếm 62,43%); ở thời điểm thu hoạch 130 ngày có 36 cấu tử, trong có 11 cấu tử thuộc nhóm hydrocarbon (chiếm 35,03%) và 25 cấu tử là dẫn xuất của hydrocarbon (chiếm 63,02%). Với mục đích sản xuất tinh dầu thì nên thu hoạch quả phật thủ ở thời điểm 130 ngày kể từ khi đậu quả sẽ mang lại hiệu quả kinh tế và chất lượng cao nhất.

Từ khóa:

 Cấu tử, chưng cất lôi cuốn hơi nước, hàm lượng tinh dầu, quả phật thủ, thời điểm thu hoạch.

Chỉ số phân loại:
2.4

Determination of the constituents of peel oil from Citrus medica L.var. sarcodactylis Sw. harvested at different times

Van Loi Nguyen*

Hanoi University of Industry 

Received: 16 February 2017; accepted: 23 March 2017

Abstract:

The purpose of this study was to determine the constituents of peel oil from Citrus medica L.var. sarcodactylis Sw. in different harvest times to select for the most suitable harvest time ensuring the quantity and quality. The results showed that the oil content was 1.3±0.1 ml, 1.7±0.2 ml, and 1.8±0.2 ml at the harvest time of 100 days,  115 days, and 130 days, respectively. By using the GC-MS method, the oil at the harvest time of 100 days had 29 constituents, including 9 constituents of hydrocarbon group (34.49%) and 20 constituents of hydrocarbon derivatives (62.63%). At the harvest time of 115 days, 35 constituents were determined,  including 10 constituents of hydrocarbon group (35.48%) and 25 constituents of hydrocarbon (62.43%). At the harvest time of 130 days, 36 constituents were found, including 11 constituents of hydrocarbon group (35.03%), and 25 constituents of hydrocarbon derivatives (63.02%). For the sake of oil production, the Citrus medica L.var. sarcodactylis Sw. fruits should be harvested at the time of 130 days after fruition for the highest quality and economic benefits. 

Keywords:

 Citrus medica L.var. sarcodactylis Sw., constituents, harvest time, oil content, steam distillation. 

Classification number:
2.4
Lượt dowload: 349 Lượt xem: 804

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)