Thứ bảy, 25/03/2017 00:22
Số 3 năm 201758 - 64Download

Tuyển chọn vi khuẩn lactic chịu nhiệt và ứng dụng trong sản xuất acid lactic

Ngô Thị Phương Dung*, Bùi Hoàng Đăng Long, Hoàng Nguyễn Phương Trinh, Nguyễn Ngọc Thạnh, Huỳnh Xuân Phong

**Tác giả liên hệ: ìitpchmgĩỳctu.edu.MI

 

 

Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ sinh học, Trường Đại học Cần Thơ 

Ngày nhận bài: 14/11/2016; ngày chuyển phản biện: 16/11/2016; ngày nhận phản biện: 13/12/2016; ngày chấp nhận đăng: 19/12/2016

Tóm tắt:

Nghiên cứu được thực hiện nhằm tuyển chọn các chủng vi khuan lactic chịu nhiệt có hoạt tính tốt để ứng dụng trong sản xuất acid lactic. Kết quả cho thấy, trong 54 chủng vi khuẩn thử nghiệm lên men acid lactic ở 37°C, 16 chủng đã được tuyển chọn do có khả năng lên men acid lactic mạnh. Các chủng được giải trình tự định danh thuộc các loài: Lactobacillus delbrueckii, Lactobacillus casei và Lactobacillus plantarum. Trong đó, Lactobacillus casei L9 thể hiện hoạt tính sinh acid lactic tốt ở 37°C (12,9 g/l), 39°C (18,9 g/l) và 41°C (18 g/l). Khi lên men 1 l với chủng L. casei L9 trong điều kiện thích hợp (pH 6,53, nồng độ chủng dịch tăng sinh gốc ở 107 tế bào/ml là 2,33% (v/v) theo thể tích dịch lên men), hiệu suất lên men đạt 80,84%.

Từ khóa:

acid lactic, chịu nhiệt, Lactobacillus, vi khuẩn acid lactic.

 

Chỉ số phân loại:
2.8

The selection oftherraotolerant lactic acid bacteria and applications for lactic acid production

Received: 14 November 2016; accepted: 19 December 2016

Abstract:

This study aimed to select thermotolerant lactic acid bacteria for the production of lactic acid. As a result, among 54 bacterial strains screened for lactic acid fermentation at 37°C, 16 strains were selected due to their significantly higher fermentation ability. The molecular sequencing and NCBI aligning evidences proved that the selected strains belonged to Lactobacillus delbrueckii, Lactobacillus casei, and Lactobacillus plantarum. Of which, Lactobacillus casei L9 showed the good acid production at 37°C (12.9 g/l), 39°C (18.9 g/l), and 41°C (18 g/l). In the fermentation test at one- liter scale by using L. casei L9 with the favourable conditions (pH 6.53, 6% (w/v) of glucose, 2.33% (v/v) of 107 cells/ml starter), the fermentation yield could reach the 80.84% efficiency.

 

Keywords:

 lactic acid, lactic acid bacteria, Lactobacillus, thermotolerant.

Classification number:
2.8
Lượt dowload: 372 Lượt xem: 682

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)