Thứ tư, 25/11/2015 00:56
Số 11 năm 2015Download

Nghiên cứu sản xuất bả dạng gel diệt gián Mỹ

Trịnh Văn Hạnh1*, Nguyễn Thúy Hiền1, Đỗ Tiến Mạnh1, Lê Quang Thịnh1, Trần Thu Huyền1, Trương Thị Hồng Nhung2
*Tác giả chính: Email: tvhanh237@gmail.com
 
1Viện Sinh thái và Bảo vệ công trình
2Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội

Ngày nhận bài: 11/06/2015; ngày chuyển phản biện: 15/06/2015; ngày nhận phản biện: 24/07/2015; ngày chấp nhận đăng: 28/07/2015

Tóm tắt:
Nguyên liệu sử dụng làm bả gel diệt gián Mỹ (Periplaneta americana L.) trong nghiên cứu này gồm hỗn hợp chất nền (tinh bột biến tính + mật ong + phụ gia), gelatin và hoạt chất fipronil. Tỷ lệ thành phần các chất trong bả gel gồm: 99,9% công thức chất nền đã tạo gel và 0,1% fipronil. Bả gel nghiên cứu đạt hiệu quả diệt gián Mỹ 100% trong điều kiện phòng thí nghiệm sau 30 giờ. Tỷ lệ gián Mỹ suy giảm đạt 90,5% sau 4 tuần xử lý trong điều kiện hiện trường. Sau 3 tháng bảo quản trong điều kiện thường (tính từ ngày sản xuất), bả gel không bị hỏng và vẫn giữ được hiệu lực diệt gián Mỹ đạt 84,4%.
Từ khóa:

bả gel diệt gián, gián Mỹ.

Chỉ số phân loại:
2.4

Research on manufacturing gel bait to control american cockroach (periplaneta americana l.)

Received: 11 June 2015; accepted: 28 July 2015

Abstract:
Materials using in this study include a mixed compound (starch, honey, food additives...), gelatine and active ingredient (Fipronil). The
proportion of cockroach gel bait is: 99.9% gel bait substrate and 0.1% Fipronil. The effect of this gel bait has reached to 100% for controlling
Americana Cockroach in the laboratory by 30 hours; and the ratio of American Cockroach decline has reached a peak at 90.5% in field
conditions for four weeks. After three-month protection in the air, this gel bait keeps steadily its activation at 84.4%.
Keywords:
cockroach gel bait, Periplaneta
americana.
Classification number:
2.4
Lượt dowload: 292 Lượt xem: 632

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)