Thứ ba, 25/04/2017 00:31
Số 4 năm 201725 - 29Download

Ảnh hưởng của thời vụ đốn và tưới nước đến năng suất chè LDP1 tại Thái Nguyên

Chu Huy Tưởng*, Lê Tất Khương

*Tác giả liên hệ: Email: chuhuytuong@gmail.com

Viện Nghiên cứu và phát triển vùng, Bộ Khoa học và Công nghệ 

Ngày nhận bài: 06/06/2016; ngày chuyển phản biện: 10/06/2016; ngày nhận phản biện: 04/07/2016; ngày chấp nhận đăng: 12/07/2016

Tóm tắt:

Nhu cầu sản phẩm chè trong vụ đông xuân, đặc biệt là thời điểm giáp Tết Nguyên Đán là rất lớn, nhưng sản lượng chè vụ đông xuân còn thấp, chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Để giải quyết vấn đề này, trong những năm vừa qua một số vùng đã chuyển một phần diện tích đất có điều kiện tưới nước sang sản xuất chè vụ đông xuân. Tuy nhiên, để sản xuất chè vụ đông xuân thật sự có hiệu quả thì ngoài việc tưới nước cần phải có những nghiên cứu về biện pháp kỹ thuật khác, trong đó thời vụ đốn là một chỉ tiêu hết sức quan trọng. Kết quả nghiên cứu cho thấy, các thời vụ đốn khác nhau không ảnh hưởng nhiều đến sinh trưởng thân cành nhưng có ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng búp của nương chè. Thời vụ đốn vào ngày 15/4 đã rút ngắn được 26 ngày từ khi đốn đến khi bật mầm và 32 ngày từ khi đốn đến khi thu hái lứa đầu tiên so với đối chứng (đốn ngày 15/12) đồng thời kéo dài thời gian thu hoạch búp chè 48 ngày so với đối chứng. Thời vụ đốn ngày 15/4 cũng làm tăng sản lượng chè trong vụ đông xuân lên 29,08% tổng sản lượng chè cả năm, giúp tăng hiệu quả kinh tế lên 32% so với đối chứng.

Từ khóa:

Đốn, năng suất, sinh trưởng, thời vụ, tưới nước. 

Chỉ số phân loại:
4.1

Research on effects of seasonal pruning and irrigation on winter-spring tea production of LDP1 variety in Thai Nguyen province

Huy Tuong Chu*, Tat Khuong Le 

Institute of Regional Research and Development, Ministry of Science and Technology 

Received: 6 June 2016; accepted: 12 July 2016

Abstract:

Demand for tea products in the winter-spring crop, especially in the time of Tet Nguyen Dan, is huge; however, winter-spring tea yeild is low and can not meet the needs of the market. To solve this problem, some areas with convenient irrigation have turned into areas for winter-spring tea production in recent years. In addition to tea watering, in order to effectively produce winter-spring tea, it is required to study other technical measures, of which seasonal pruning is a very important indicator. Research results show that pruning in different seasons does not affect stem growth, but it makes a great impact on the growth of tea buds. Pruning season on April 15 shortened the duration from the pruning day to the day when the sprouts appear by 26 days and to the harvest day of the first batch by 32 days compared to the control (pruning on December 15) and extended the harvest time of tea leaves by 42 days compared to the control. Pruning season on April 15 also increased tea yeild in winter-spring crop by 29.08% of the total annual tea yeild, thereby increased economic efficiency by 32% compared to the control. 

Keywords:

growth, irrigation, pruning, seasonal, yield. 

Classification number:
4.1
Lượt dowload: 296 Lượt xem: 659

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)