Thứ năm, 25/10/2018 00:06
Số 10 năm 201834 - 40Download

Ứng dụng phương pháp điện di mao quản trong kiểm soát chất lượng thực phẩm bổ sung amino axit mạch nhánh

Nguyễn Thanh Đàm, Vũ Minh Tuấn, Nguyễn Mạnh Huy, Dương Hồng Anh, Phạm Hùng Việt*

* Tác giả liên hệ: Email: vietph@vnu.edu.vn

 

Phòng thí nghiệm trọng điểm về Công nghệ phân tích phục vụ Kiểm định môi trường và An toàn thực phẩm, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội

Ngày nhận bài: 28/06/2018; ngày chuyển phản biện: 03/07/2018; ngày nhận phản biện: 30/07/2018; ngày chấp nhận đăng: 06/08/2018

Tóm tắt:

Các amino axit mạch nhánh (BCAA) gồm L-valine (Val), L-leucine (Leu) và L-isoleucine (Ile) là những amino axit thiết yếu, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển cơ bắp nên thường được bổ sung trong các loại thực phẩm dùng cho vận động viên, người tập thể hình. Nghiên cứu này trình bày việc ứng dụng phương pháp điện di mao quản sử dụng detector đo độ dẫn không tiếp xúc (CE-C4 D) kết hợp với thiết kế thí nghiệm theo phương pháp mặt mục tiêu sử dụng mô hình lặp tâm (RSM-CCD) nhằm tối ưu hóa quy trình phân tích các BCAA trong thực phẩm bổ sung. Các điều kiện tối ưu được xác định bao gồm dung dịch điện ly nền (BGE) là dung dịch axit citric 1,11M, bổ sung polyethylene glycol (PEG) 2,32%, điện thế tách -16,9 kV và thời gian bơm mẫu 45 giây. Quá trình thẩm định quy trình được thực hiện thông qua việc xác định một loạt các thông số về giới hạn phát hiện (LOD), giới hạn định lượng (LOQ), hệ số tương quan đường chuẩn (R2 ), độ đúng và độ chụm. Quy trình sau đó đã được áp dụng để phân tích 4 mẫu thật, kết quả cho thấy sự phù hợp tương đối tốt giữa hàm lượng BCAA đo được bằng CE-C4 D với thông tin đưa ra từ nhà sản xuất.

Từ khóa:

amino axit mạch nhánh, dinh dưỡng thể chất, điện di mao quản, kế hoạch hóa thực nghiệm.

Chỉ số phân loại:
2.4

Application of capillary electrophoresis in quality control of branched-chain amino acid supplements

Thanh Dam Nguyen, Minh Tuan Vu, Manh Huy Nguyen, Hong Anh Duong, Hung Viet Pham*

VNU Key Laboratory of Analytical Technology for Environmental Quality and Food Safety Control (KLATEFOS), VNU University of Science, Vietnam National University (VNU), Hanoi

Received: 28 June 2018; accepted: 6 August 2018

Abstract:

Branched-chain amino acids (BCAAs) including L-valine (Val), L-leucine (Leu) and L-isoleucine (Ile) are essential amino acids, which play an important role in muscle development, and are often added in food for athletes or bodybuilders. This study presents the application of capillary electrophoresis using a contactless conductivity detector (CE-C4 D) combined with the experimental design using the response surface methodology with central composite design (RSM-CCD) to optimize the analytical process of BCAAs in food supplements. The optimum conditions to be determined include the background electrolyte (BGE) as 1.11M citric acid solution added with 2.32% of PEG (m/v), -16.9 kV of applied voltage, and 45 seconds of injection time. Method validation is performed by defining limit of detection (LOD), limit of quantitation (LOQ), linearity (R2 ), trueness, and precision. The procedure was used to analyse four of real samples, which showed a quite good fit between the BCAAs content measured with CE-C4 D and the information provided by the manufacturers.

Keywords:

branched-chain amino acids, capillary electrophoresis, design of experiments, physical nutrition.

Classification number:
2.4
Lượt dowload: 433 Lượt xem: 916

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)