Thứ bảy, 25/08/2018 00:57
Số 8 năm 201860 - 64Download

Khảo sát hàm lượng polyphenol và khả năng kháng oxy hóa của dịch trái giác (Cayratia trifolia) trước và sau lên men sử dụng nấm men chịu nhiệt Saccharomyces cerevisiae HG1.3

Đoàn Thị Kiều Tiên1,2 Huỳnh Thị Ngọc Mi1, Nguyễn Đức Độ1, Hà Thanh Toàn1, Ngô Thị Phương Dung1*

*Tác giả liên hệ: Email: ntpdung@ctu.edu.vn

 

Kháng oxy hóa, polyphenol, rượu vang, Saccharomyces cerevisiae, trái giác.

Ngày nhận bài: 13/04/2018; ngày chuyển phản biện: 16/04/2018; ngày nhận phản biện: 15/05/2018; ngày chấp nhận đăng: 21/05/2018

Tóm tắt:

Trái cây giác chứa nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học cao, có khả năng kháng oxy hóa, giảm sự tăng trưởng của khối u và được sử dụng làm dược liệu cũng như là nguồn nguyên liệu tốt để lên men rượu vang. Nghiên cứu này nhằm mục đích khảo sát hàm lượng polyphenol và khả năng kháng oxy hóa của dịch trái giác trước và sau lên men, góp phần mở rộng nguồn nguyên liệu cho sản xuất rượu vang, một sản phẩm rất phổ biến hiện nay. Kết quả phân tích 53 mẫu trái giác được thu ở 13 tỉnh/thành phố thuộc Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cho thấy: hàm lượng đường khử trong trái giác đạt từ 0,22 đến 0,96 mg/100 ml, hàm lượng polyphenol đạt từ 0,47 đến 1,54 mg GAE/ml và khả năng kháng oxy hóa từ 16,61 đến 82,86%. Thử nghiệm quá trình lên men rượu vang từ nguồn nguyên liệu trái giác thu ở tỉnh Cà Mau và Kiên Giang sử dụng chủng nấm men chịu nhiệt Saccharomyces cerevisiae HG1.3 cho kết quả: hàm lượng polyphenol và khả năng kháng oxy hóa của dịch trái giác trước và sau khi lên men là ổn định, vì khác biệt không ý nghĩa ở mức 5% (p<0,05). Trong dịch trái giác trước khi lên men, polyphenol lần lượt là 53 và 66 mg GAE/100 ml, khả năng kháng oxy hóa: 44,9 và 54,7%. Trong dịch trái giác sau khi lên men, polyphenol lần lượt là 61 và 60 mg GAE/100 ml, khả năng kháng oxy hóa là 51,4 và 57,3%.

Từ khóa:

kháng oxy hóa, polyphenol, rượu vang, Saccharomyces cerevisiae, trái giác.

Chỉ số phân loại:
2.8

Total polyphenol content and antioxidant capacity of Cayratia trifolia (L) Domin berries before and after fermentation using thermotolerant yeast Saccharomyces cerevisiae HG1.3

Thi Kieu Tien Doan1,2, Thi Ngoc Mi Huynh1, Duc Do Nguyen1, Thanh Toan Ha1, Thi Phuong Dung Ngo1*

1Biotechnology Research and Development Institute, Can Tho University

2Faculty of Food Technology and Biotecnology, Can Tho University of Technology

Received: 13 April 2018; accepted: 21 May 2018

Abstract:

Cayratia trifolia (L) Domin berry is a source of high biological activity compounds, having the capacity of antioxidation, reducing the growth of tumors, and is used as a medicinal ingredient as well as a good material source for alcoholic wine. This study aims to investigate the total polyphenol and antioxidant capacity of Cayratia trifoliaextract before and after fermentation, contributing to the interest of developing the raw materials for fermented fruit wine, a very popular product. The analysis results of 53 samples of Cayratia trifolia berries collected in 13 cities and provinces in the Mekong River Delta showed that: the contents of reducing sugars in Cayratia trifolia berries could reach from 0.22 to 0.96 mg/100 ml, and the total polyphenol and the antioxidant capacity were obtained at 0.47 to 1.54 mg GAE/ml and 16.61 to 82.86%, respectively. In the tests of wine making from the extract of Cayratia trifolia berries, which were collected at Ca Mau and Kien Giang provinces, using thermotolerant yeast Saccharomyces cerevisiae HG1.3, the results indicated that the total polyphenol and the antioxidant capacity of Cayratia trifolia extracts before and after fermentation were stable since the difference was not significant at 5% (p<0.05). In the Cayratia trifolia extract before fermentation, the polyphenol concentrations were 53 and 66 mg GAE/100 ml, and the antioxidant capacities were 44.9 and 54.7%, respectively. In the Cayratia trifoliaextract after fermentation, polyphenol concentrations were 61 and 60 mg GAE/100 ml, and the antioxidant capacities were 51.4 and 57.3%, respectively.

Keywords:

antioxidant capacity, Cayratia trifolia, polyphenol, Saccharomyces cerevisiae, wine

Classification number:
2.8
Lượt dowload: 463 Lượt xem: 1461

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)