Ngày nhận bài: 14/12/2015; ngày chuyển phản biện: 16/12/2015; ngày nhận phản biện: 12/01/2016; ngày chấp nhận đăng: 18/01/2016
Tóm tắt:
Mục tiêu của nghiên cứu này là đánh giá tác động của một số tá dược và các thông số trong quy trình sản xuất viên nang mềm (mỗi viên chứa 100 mg chiết xuất cao Bạch quả và 300 mg chiết xuất cao Đinh lăng). Kết quả thực nghiệm đã xây dựng được công thức dịch thuốc thích hợp cho sản phẩm ở quy mô 160.000 viên/mẻ với tỷ lệ dầu cọ - sáp ong trắng - dầu đậu nành (20:4:76), tỷ lệ Lecithin/tổng lượng pha dầu là 6%. Đã xây dựng công thức dịch vỏ nang với lượng Glycerin 34%, Sorbitol 24% so với Gelatin. Đồng thời, đã xác định một số thông số phù hợp cho quy trình sản xuất, đó là nhiệt độ ủ gel ở 400 C, thời gian ủ gel 24 giờ, nhiệt độ của nêm bơm dịch là 39-42o C. Các kết quả nghiên cứu đã được triển khai áp dụng vào sản xuất ở quy mô công nghiệp trên 3 lô sản phẩm. Kết quả theo dõi độ ổn định ở điều kiện thường cho thấy, viên đạt tiêu chuẩn chất lượng sau thời gian 24 tháng.