Nguyễn Minh Đức* , Dương Hồng Tố Quyên, Nguyễn Thị Minh Tâm, Lê Quốc Việt Huỳnh Trần Quốc Dũng, Tăng Thị Bảo Trân, Lê Thị Hồng Vân
*Tác giả liên hệ: Tel: 08.38558411
Trường Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh
Ngày nhận bài: 18/12/2015; ngày chuyển phản biện: 01/01/0001; ngày nhận phản biện: 22/01/2016; ngày chấp nhận đăng: 27/01/2016
Tóm tắt:
Vina-ginsenosides là các hợp chất rất đặt trưng cho sâm Việt Nam (Panax vietnamensis Ha et Grushv., Araliaceae). Trong nghiên cứu này, các tác giả phát triển một quy trình để phân lập một số vina-ginsenosides sử dụng làm chất đối chiếu quan trọng nhằm phục vụ cho công tác tiêu chuẩn hóa và đánh giá chất lượng sâm Việt Nam (SVN) và các chế phẩm. Nghiên cứu đã phân lập được 3 vina-ginsenoside có cấu khung ocotillol bao gồm: V-R2 (98,25%), V-R11 (97,15%) và V-R10 (98,78%). Các hợp chất phân lập được xác định cấu trúc bằng phổ MS và NMR. Kết quả phân lập với sự hỗ trợ của hệ thống sắc ký hiệu năng cao HPLC đã giúp rút ngắn thời gian phân lập cũng như giúp định vị chính xác vị trí chất phân lập trong mẫu, do vậy các vina-ginsenosides phân lập được có độ tinh khiết cao. Quy trình phân lập đơn giản, có tính lặp lại cao, có thể ứng dụng điều chế một lượng lớn các vina-ginsenosides.