Thứ hai, 25/03/2019 00:14
Số 3 năm 201967 - 72Download

Một số điều kiện ảnh hưởng đến quá trình tách chiết Lentinan từ nấm hương khô Việt Nam

Hoàng Phương Lan* , Nguyễn Thị Lan Anh, Nguyễn Hà Việt, Hoàng Danh Dự, Lê Đăng Quang, Nguyễn Đức Minh

* Tác giả liên hệ: Email: hoanglan75bio@yahoo.com.vn

Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam

Ngày nhận bài: 23/05/2018; ngày chuyển phản biện: 30/05/2018; ngày nhận phản biện: 02/07/2018; ngày chấp nhận đăng: 10/07/2018

Tóm tắt:

Bài báo đề cập việc nghiên cứu khảo sát các điều kiện ảnh hưởng đến quá trình tách chiết Lentinan từ nấm hương ở Việt Nam với quy mô tách chiết 20 kg nguyên liệu khô/mẻ; trong đó, nước nóng RO được sử dụng làm dung môi tách chiết và etanol 950 làm dung môi kết tủa thu hồi sản phẩm. Trong nghiên cứu này, các tác giả đã dùng phương pháp phenol-sulfuric để xác định hàm lượng Lentinan (β-glucan), nguyên tắc là dựa trên sự hấp thụ tại bước sóng 490 nm của phức chất tạo bởi phenol và cacbohydrate. Kết quả đã xác định được các điều kiện thích hợp để tách chiết Lentinan từ nấm hương khô như sau: tỷ lệ nấm hương khô/nước = 1/2,5 (w/v); nhiệt độ dung môi chiết (nước RO): 1000 C; thời gian chiết: 80 phút; tỷ lệ dịch chiết/etanol 950 = 1/2 (v/v).

Từ khóa:

Lentinan, nấm hương, polysacarit, β-glucan

Chỉ số phân loại:
2.10

Some conditions affecting the Lentinan extraction from dried Lentinula edodes in Vietnam

Phuong Lan Hoang* , Thi Lan Anh Nguyen, Ha Viet Nguyen, Danh Du Hoang, Dang Quang Le, Duc Minh Nguyen

Vietnam Insitute of Industrial Chemistry

Received: 23 May 2018; accepted: 10 July 2018

Abstract:

This study presents the investigation of the conditions affecting Lentinan extraction from Lentinula edodes in Vietnam. RO hot water was used as the extracting solvent, and ethanol 950 was used as a solvent to precipitate recovered product. The scale of the extraction was 20 kg dry material/batch. The authors used the phenol-sulfuric acid method to determine the content of Lentinan (β-glucan) based on the absorption at the 490 nm wavelength of the complex formed by phenol and carbohydrate. The results indicated that the appropriate conditions for extracting Lentinan from dried Lentinula edodes were as follows: dried Lentinula edodes:water (RO) = 1:2.5 (w/v), temperature of solvent (RO water): 1000 C, time of extraction: 80 minutes, extract:ethanol 950 = 1/2 (v/v).

Keywords:

Lentinan, Lentinula edodes, polysacharide, β-glucan.

Classification number:
2.10
Lượt dowload: 425 Lượt xem: 1291

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)