Thứ sáu, 25/01/2019 12:16
Số 1 năm 201932 - 36Download

Xây dựng phương pháp điện di mao quản xác định hàm lượng các amino axit tự do chính trong sản phẩm sữa ong chúa

Vũ Minh Tuấn1 , Ngô Thị Ngân1,2, Nguyễn Mạnh Huy1 , Nguyễn Thanh Đàm1 , Dương Hồng Anh1*

* Tác giả liên hệ: hoanggianga0@gmail.com

 

1 Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ Môi trường và Phát triển Bền vững, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội

2 Khoa Hóa học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội

Ngày nhận bài: 01/10/2018; ngày chuyển phản biện: 04/10/2018; ngày nhận phản biện: 02/11/2018; ngày chấp nhận đăng: 08/11/2018

Tóm tắt:

Sữa ong chúa có chứa nhiều dưỡng chất quý, với nhiều loại amino axit quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể. Nghiên cứu này trình bày việc xây dựng phương pháp điện di mao quản (CE) với detector đo độ dẫn không tiếp xúc (C4D) để định lượng 5 amino axit tự do có hàm lượng cao trong sữa ong chúa gồm lysin (Lys), alanin (Ala), prolin (Pro), axit glutamic (Glu) và axit aspartic (Asp). Các amino axit được phân tách trong mao quản với chiều dài hiệu dụng 48 cm và chất điện ly nền axit lactic 2M. Ở điều kiện tối ưu, đường chuẩn của các chất phân tích được xây dựng trong khoảng 2,0÷100 mg/l và có hệ số tương quan tốt (R2 >0,999). Phương pháp có độ đúng tốt với hiệu suất thu hồi trong khoảng 93÷115% với nền nước deion và nền mẫu thật. Quy trình đã được áp dụng thành công để phân tích các amino axit tự do nêu trên trong một số sản phẩm sữa ong chúa tươi hiện có trên thị trường.

Từ khóa:

amino axit tự do, điện di mao quản, sữa ong chúa

Chỉ số phân loại:
2.4

Development of capillary electrophoresis method to determine the content of major free amino acids in commercial royal jelly products

Minh Tuan Vu1 , Thi Ngan Ngo1,2, Manh Huy Nguyen1 , Thanh Dam Nguyen1 , Hong Anh Duong1*

1 Research Centre for Environmental Technology and Sustainable Development, VNU University of Science

2 Faculty of Chemistry, VNU University of Science

Received: 1 October 2018; accepted: 8 November 2018

Abstract:

Royal jelly contains a lot of valuable nutrients with several kinds of amino acids which are important to the development of human body. This study presented the development of the analytical method based on capillary electrophoresis (CE) using capacitively coupled contactless conductivity detector (C4D) for determination of five major free amino acids in royal jelly products including lysine (Lys), alanine (Ala), proline (Pro), glutamic acid (Glu), and aspartic acid (Asp). Five amino acids were separated in a capillary with an effective length of 48 cm and in 2M lactic acid electrolyte. At the optimised conditions, the linear ranges of calibration curves were from 2.0 to 100 mg/l, and the linearities were good (R2 >0.999). The method had good accuracy with the recoveries in range of 93÷115% for deionised water and real sample matrixes. The procedure has been successfully applied to the determination of five major free amino acids in commercially available royal jelly products

Keywords:

capillary electrophoresis, free amino acids, royal jelly.

Classification number:
2.4
Lượt dowload: 429 Lượt xem: 1557

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)