Ngày nhận bài: 12/07/2018; ngày chuyển phản biện: 17/07/2018; ngày nhận phản biện: 16/08/2018; ngày chấp nhận đăng: 28/09/2018
Tóm tắt:
Bệnh đốm nâu trên thân cây và quả Thanh long do nấm Neoscytalidium dimidiatum làm giảm khả năng sinh trưởng, phát triển của cây và chất lượng quả. Nghiên cứu ứng dụng các chủng vi sinh vật đối kháng với nấm N. dimidiatum hiện nay có ý nghĩa rất quan trọng để sản xuất Thanh long an toàn và bền vững. Nghiên cứu này được tiến hành với mục đích khảo sát ảnh hưởng của một số yếu tố môi trường nuôi cấy in vitro tới khả năng đối kháng nấm dimidiatum của vi khuẩn Bacillus velezensis YMĐ1. Kết quả nghiên cứu cho thấy, vi khuẩn B. velezensis YMĐ1 sinh trưởng, phát triển, đối kháng tốt với nấm N. dimidiatum trong điều kiện nuôi cấy ở nhiệt độ 25-40o C, pH=4-7, thời gian nuôi cấy là 48 giờ, với hoạt lực đối kháng trên 55%. Điều kiện tốt nhất để chủng B. velezensis YMĐ1 đối kháng với hoạt lực lên đến 64% là ở nhiệt độ 30o C, pH=6 và thời gian nuôi cấy là 48 gN.iờ. Nguồn carbon và nitơ thích hợp lần lượt là glucose và peptone.