Thứ hai, 25/02/2019 00:25
Số 2 năm 201942 - 46Download

Kết quả khảo sát ảnh hưởng của một số yếu tố môi trường nuôi cấy in vitro tới khả năng kháng nấm Neoscytalidium dimidiatum của chủng Bacillus velezensis YMĐ1

Nguyễn Văn Giang* , Nguyễn Xuân Cảnh, Phùng Thị Lệ Quyên

* Tác giả liên hệ: Email: nvgiang@vnua.edu.vn

Ngày nhận bài: 12/07/2018; ngày chuyển phản biện: 17/07/2018; ngày nhận phản biện: 16/08/2018; ngày chấp nhận đăng: 28/09/2018

Tóm tắt:

Bệnh đốm nâu trên thân cây và quả Thanh long do nấm Neoscytalidium dimidiatum làm giảm khả năng sinh trưởng, phát triển của cây và chất lượng quả. Nghiên cứu ứng dụng các chủng vi sinh vật đối kháng với nấm N. dimidiatum hiện nay có ý nghĩa rất quan trọng để sản xuất Thanh long an toàn và bền vững. Nghiên cứu này được tiến hành với mục đích khảo sát ảnh hưởng của một số yếu tố môi trường nuôi cấy in vitro tới khả năng đối kháng nấm dimidiatum của vi khuẩn Bacillus velezensis YMĐ1. Kết quả nghiên cứu cho thấy, vi khuẩn B. velezensis YMĐ1 sinh trưởng, phát triển, đối kháng tốt với nấm N. dimidiatum trong điều kiện nuôi cấy ở nhiệt độ 25-40o C, pH=4-7, thời gian nuôi cấy là 48 giờ, với hoạt lực đối kháng trên 55%. Điều kiện tốt nhất để chủng B. velezensis YMĐ1 đối kháng với hoạt lực lên đến 64% là ở nhiệt độ 30o C, pH=6 và thời gian nuôi cấy là 48 gN.iờ. Nguồn carbon và nitơ thích hợp lần lượt là glucose và peptone.

Từ khóa:

Bacillus velezensis, bệnh trên Thanh long, đối kháng, Neoscytalidium dimidiatum

Chỉ số phân loại:
4.1

Effect of in vitro culture conditions of the antagonistic bacterium (Bacillus velezensis YMD1) on its ability to protest Neoscytalidium dimidiatum fungus

Van Giang Nguyen* , Xuan Canh Nguyen, Thi Le Quyen Phung

Faculty of Biotechnology, Vietnam National University of Agriculture

Received: 12 July 2018; accepted: 28 September 2018

Abstract:

The fungus Neoscytalidium dimidiatum caused canker disease on dragon fruit, reducing the growth and development of the plants and the quality of dragon fruits. Nowadays, applications of microorganisms to control diseases on dragon fruit plants play an important role for the safe and sustainable dragon fruit production. This study was carried out with the aim to evaluate the effects of some culture conditions of antagonistic bacterium (Bacillus velezensis YMD1) with N. dimidiatum including: temperature, pH and medium compositions. The growth of N. dimidiatum was inhibited by B. velezensis YMD1 when the bacteria were cultured in 48 hours at the temperature of 25-40o C and pH=6-7 in vitro. The maximum inhibition activity (64%) of B. velezensis YMD1 with N. dimidiatum exhibited when the bacteria were cultured in the medium with glucose and peptone at 30o C and pH=6.

Keywords:

antagonistic, Bacillus velezensis, canker disease on dragon fruit, Neoscytalidium dimidiatum.

Classification number:
4.1
Lượt dowload: 476 Lượt xem: 1400

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)