Thứ tư, 25/07/2018 00:43
Số 7 năm 201823 - 27Download

Đánh giá khả năng ức chế vi khuẩn Helicobacter pyloricủa một số dịch chiết thảo dược Việt Nam

Đỗ Thị Thanh Trung1, Phạm Thị Vui1, Nguyễn Huyền Trang2, Phạm Vinh Hoa2, Nguyễn Thị Thanh Thi1, Phạm Thị Lương Hằng1, Phạm Bảo Yên3*

*Tác giả liên hệ: Email: yenpb@vnu.edu.vn

 

1Khoa Sinh học, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội

2Khoa Y học cơ sở, Trường Đại học Y tế công cộng

3Phòng thí nghiệm trọng điểm công nghệ enzyme và protein, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội

Ngày nhận bài: 02/01/2018; ngày chuyển phản biện: 05/01/2018; ngày nhận phản biện: 02/02/2018; ngày chấp nhận đăng: 08/02/2018

Tóm tắt:

Cao chiết methanol và ethyl acetat của 30 thảo dược, đạt hàm lượng 3,43-35,29%, được đánh giá khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter pylori (HP). Khảo sát sự có mặt của 3 chất đã được chứng minh có tác dụng ức chế HP gồm quercetin, berberin và acid glycyrrhizic bằng phương pháp sắc ký lớp mỏng cho thấy berberin phổ biến hơn 2 chất còn lại (20/30 loài thảo dược). 10/30 thảo dược ức chế mạnh sự phát triển của vi khuẩn HP với đường kính vòng kháng khuẩn 12-42 cm, trong đó, 8/10 loài chứa berberin và 7/10 loài chứa quercetin. Trong đó, cao chiết đỗ rừng và trầu không chứa nhiều chất khác quercetin, berberin và acid glycyrrhizic nên được lựa chọn để chiết tách và phân lập các hợp chất tiềm năng cho thử nghiệm tác dụng ức chế HP trong các nghiên cứu tiếp theo.

Từ khóa:

Dịch chiết, helicobacter pylori, thảo dược, ức chế.

Chỉ số phân loại:
3.4

Evaluation of inhibitory effects of Vietnamese medicinal plant extracts on Helicobacter pylori

Thi Thanh Trung Do1, Thi Vui Pham1, Huyen Trang Nguyen2, Vinh Hoa Pham2, Thi Thanh Thi Nguyen1, Thi Luong Hang Pham1, Bao Yen Pham3*

1Biology Deparment, University of Science, Vietnam National University, Hanoi

2Faculty of Basic Medicine, Hanoi University of Public Health

3The Key laboratory of enzyme protein technology, University of Science, Vietnam National University, Hanoi

Received: 2 January 2018; accepted: 8 February 2018

Abstract:

Ethyl acetate and methanol extracts of 30 Vietnamese medicinal plants with dry weight contents ranging around 3.43-35.29% were evaluated for the inhibition ability on Helicobacter pylori (HP). Analyses regarding the presence of three previously identified anti-HP compounds including quercetin, berberine and glycyrrhizic acid by thin layer chromatography indicated that berberine was the most common compound (20/30 plants). Ten of these 30 plants showed anti-HP activities, with inhibition zones from 12 to 42 cm, 8 of which contained berberine, and 7 of which comprised quercetin. Two plants, wild-bean and Piper betle showed significant activities against HP; therefore, they were identified to be further extracted and isolated to find potential compounds for HP inhibitory effect.

Keywords:

Extract, HP, inhibiton, medicinal plants.

Classification number:
3.4
Lượt dowload: 385 Lượt xem: 1217

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)