Thứ bảy, 25/05/2019 00:07
Số 5 năm 201916 - 20Download

Định loài ấu trùng Gnathostoma spp. từ ký chủ trung gian thứ 2 bằng phương pháp sinh học phân tử

Nguyễn Thị Thanh Thảo1 , Lê Đức Vinh1 , Nguyễn Kim Thạch1*, Trần Thị Huệ Vân2 , Huỳnh Hồng Quang3

Tác giả liên hệ: Email: nguyenkimthach@pnt.edu.vn

1 Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

2 Trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh

3 Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn

Ngày nhận bài: 25/03/2019; ngày chuyển phản biện: 28/03/2019; ngày nhận phản biện: 22/04/2019; ngày chấp nhận đăng: 26/04/2019

Tóm tắt:

Rau đắng đất [Glinus oppositifolius (L.) Aug. DC, Molluginaceae] với thành phần flavonoid có khả năng ức chế vi sinh vật, được xem như một nguồn nguyên liệu kháng sinh thực vật đầy hứa hẹn để bào chế thuốc kháng khuẩn dùng ngoài. Gel vi nhũ tương điều chế từ Rau đắng đất (RĐĐ) giúp phân phối một lượng hoạt chất lớn hơn lên bề mặt da. Cao khô RĐĐ được tinh chế bằng ethanol 90% và tiến hành khảo sát hoạt tính kháng khuẩn trên 4 loại vi khuẩn Escherichia coli, Pseudomonas aeruginosa, Bacillus subtilis và Staphylococcus aureus, từ đó xây dựng công thức để tạo gel kháng khuẩn. Thành phần công thức được xác định từ vùng tạo vi nhũ tương trên giản đồ pha ba cấu tử xây dựng từ isopropyl myristat (IPM), tween 20, span 80 và nước. Ba công thức vi nhũ tương RĐĐ được điều chế và đánh giá về cảm quan, pH, phân bố kích thước giọt và độ bền pha. Các tá dược tạo gel khác nhau được khảo sát để tạo gel bôi da phù hợp. Kết quả điều chế được vi nhũ tương RĐĐ có pH 4,527, kích thước hạt trung bình 14 nm và bền sau 6 chu kỳ sốc nhiệt. Gel vi nhũ tương RĐĐ đạt các chỉ tiêu vật lý và thể hiện khả năng kháng khuẩn in vitro khi thử nghiệm trên P. aeruginosa.

Từ khóa:

flavonoid, gel vi nhũ tương, Glinus oppositifolius, kháng khuẩn, Rau đắng đất.

Chỉ số phân loại:
3.5

Molecular biology identification of the Gnathostoma spp. larvae from 2nd intermediate host

Thi Thanh Thao Nguyen1 , Duc Vinh Le1 , Kim Thach Nguyen1*, Thi Hue Van Tran2 , Hong Quang Huynh3

1 Pham Ngoc Thach University of Medicine, Ho Chi Minh city

2 University of Medicine and Pharmacy, Ho Chi Minh city

3 Institute of Malariology Parasitology and Entomology, Quy Nhon

Received: 25 March 2019; accepted: 26 April 2019

Abstract:

Human gnathostomiasis is a serious food-borne parasitic zoonosis, caused mainly by eating raw or rare meat of 2nd intermediate hosts infected with Gnathostoma spp. parasites, including frogs, snakeheads, swamp eels, and snakes. Once getting into the human body, the advanced third-stage larvae (AdL3) can migrate and harm to many organs, or even lead to death. This study collected the AdL3 of Gnathostoma spp. from swamp eel muscle tissues by the artificial pepsin digestion technique. The mitochondrial DNA was amplified with the cox-1 gene region of Gnathostoma spp. using Gn_COI primers and the COI gene region of G. spinigerum using JB primers by a PCR. This study has preliminarily established the identification process of G. spinigerum and other Gnathostoma species.

Keywords:

advanced 3rd-stage larvae, Gnathostoma spp., sequencing, 2nd intermediate hosts.

Classification number:
3.5
Lượt dowload: 447 Lượt xem: 1079

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)