Thứ năm, 25/01/2018 00:52
Số 1 năm 201814 - 18Download

Ứng dụng phương pháp SDS-PAGE trong nghiên cứu ảnh hưởng của hàm lượng SDS đến khả năng chiết protein trong gạo

Nguyễn Thị Đông1*, Trần Trung1 , Vũ Thị Thu Hà 2 , Trần Đình Phong3 , Nguyễn Thị Quỳnh Hoa1

* Tác giả liên hệ: Email: nguyendonghy@gmail.com

1 Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên

2 Viện Hóa học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam

3 Trường Đại học KH&CN Hà Nội

 

Ngày nhận bài: 08/09/2017; ngày chuyển phản biện: 12/09/2017; ngày nhận phản biện: 10/10/2017; ngày chấp nhận đăng: 01/11/2017

Tóm tắt:

Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát ảnh hưởng của hàm lượng natri dodecyl sunfat (SDS) đến khả năng chiết protein trong gạo. Dữ liệu phân tích phổ điện di gel polyacrylamid có mặt natri dedocyl sunfat (SDS-PAGE), phổ UV-Vis và phổ Raman cho thấy, khi thay đổi nồng độ SDS có trong dung môi chiết protein gạo (0,05 M tris, pH8, 5 M urê, 5% 2-ME) thì lượng protein chiết ra từ gạo thay đổi. Khả năng chiết protein ra từ gạo cao nhất trong dung dịch có nồng độ SDS 3%.

Từ khóa:

Chiết tách protein, protein gạo, SDS, SDS-PAGE.

Chỉ số phân loại:
1.4

Application of the SDS-PAGE method to study the effect of SDS content on protein extraction in rice

Thi Dong Nguyen1*, Trung Tran1 , Thi Thu Ha Vu2 , Dinh Phong Tran3 , Thi Quynh Hoa Nguyen1

1 Hung Yen University of Technical Education

2 Institute of Chemistry, Academy of Science and Technology of Vietnam

3 Hanoi University of Science and Technology

Received: 8 September 2017; accepted: 1 November 2017

Abstract:

This article presents how sodium dodecyl sulfate (SDS) affects the ability to extract proteins in rice. Analysis data of polyacrylamide gel electrophoresis spectrum available sodium sulfate dedocyl (SDS-PAGE), UV-Vis spectrum, and Raman spetrum showed the SDS concentration in the rice protein extraction solution (0.05 M tris, pH8, 5 M urea, 5% 2-ME) affected the ability of rice protein extraction. The ability to extract the highest rice protein content was reached at the SDS concentration of 3%.

Keywords:

: Protein extraction, rice protein, SDS, SDS-PAGE

Classification number:
1.4
Lượt dowload: 367 Lượt xem: 1099

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)