Thứ ba, 25/07/2017 00:26
Số 7 năm 201759 - 64Download

Lên men ethanol từ rỉ đường sử dụng nấm men chịu nhiệt

Ngô Thị Phương Dung1*, Nguyễn Ngọc Thạnh1, Võ Bá Phúc1, Bùi Hoàng Đăng Long1, Pornthap Thanonkeo2, Mamoru Yamada3, Huỳnh Xuân Phong

*Tác giả liên hệ: Email: ntpdung@ctu.edu.vn

1Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Sinh học, Trường Đại học Cần Thơ
2Khoa Công nghệ, Đại học Khon Kaen,  Thái Lan
3Khoa Nông nghiệp, Đại học Yamaguchi, Nhật Bản 

Ngày nhận bài: 03/04/2017; ngày chuyển phản biện: 07/04/2017; ngày nhận phản biện: 05/05/2017; ngày chấp nhận đăng: 12/05/2017

Tóm tắt:

Rỉ đường là một trong những nguồn nguyên liệu chính trong công nghiệp sản xuất ethanol sinh học. Ứng dụng nấm men chịu nhiệt trong lên men ethanol là hướng đi có tiềm năng với nhiều lợi ích, đặc biệt đối với các nước có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam. Nghiên cứu nhằm mục đích tuyển chọn nấm men chịu nhiệt có hoạt tính lên men tốt và ứng dụng trong sản xuất ethanol từ rỉ đường ở nhiệt độ cao. Kết quả tuyển chọn được 6 chủng nấm men (Y8, Y80, Y81, YVN7, YVN8 và YVN12) có khả năng lên men từ rỉ đường 20oBrix ở 37oC trong 5 ngày, với hàm lượng ethanol thu được trong khoảng 5,54-6,40% (v/v). Trong đó, chủng Y81 sinh ethanol cao nhất ở 37°C và 40°C, hàm lượng ethanol đạt được lần lượt là 6,40% và 3,17% (v/v). Kết quả định danh đã xác định chủng Y8, Y80, Y81, YVN8 là Saccharomyces cererevisiae, chủng YVN7 là Candida glabrata và chủng YVN12 là Torulaspora globosa. Điều kiện thích hợp của chủng S. cererevisiae Y81 khi lên men ethanol rỉ đường ở 40°C được xác định là: Nồng độ đường 186 g/l, mật số giống chủng 107 tế bào/ml và lên men 6 ngày, hàm lượng ethanol đạt 7,36% (v/v).

Từ khóa:

 Lên men ethanol, nấm men chịu nhiệt, rỉ đường, S. cererevisiae

Chỉ số phân loại:
2.8

Ethanol fermentation from molasses using thermotolerant yeasts

Thi Phuong Dung Ngo1*, Ngoc Thanh Nguyen1, Ba Phuc Vo1, Hoang Dang Long Bui1, Pornthap Thanonkeo2, Mamoru Yamada3, Xuan Phong Huynh

1Biotechnology Research and Development Institute, Can Tho University, Vietnam

2Faculty of Technology, Khon Kaen University, Thailand

3Faculty of Agriculture, Yamaguchi University, Japan 

Received: 3 April 2017; accepted: 12 May 2017

Abstract:

Molasses is one of the common raw materials for the industry of bioethanol production. The application of thermotolerant yeasts to produce ethanol from molasses is a quite potential step, promissing to bring many benefits to the ethanol industry, particularly in a country with a tropical climate as Vietnam. The objectives of this study were to select a number of potential thermotolerant yeasts for ethanol fermentation, and to study favorable conditions for ethanol production from molasses at high temperature. At 37°C, six strains of yeasts (Y8, Y80, Y81, YVN7, YVN8, and YVN12) were selected as the most ethanol producing strains with the ethanol contents ranging from 5.54 to 6.40% (v/v). The yeast strains of Y8, Y80, Y81, and YVN8 were characterized as Saccharomyces cerevisiae. YVN7 was Candida glabrata, and YVN12 was Torulaspora globosa. The S. cerevisiae Y81 was found giving the highest ethanol produced at 37oC and 40oC with the ethanol concentrations of 6.40% (v/v) and 3.17% (v/v), respectively. The favorable conditions for ethanol production at 37°C from molasses of the S. cerevisiae Y81 were determined as follows: 107 yeast cells/ml of inoculum level, initial sugar concentration of 186 g/l, and 6 days of fermentation, which gave the achieved ethanol concentration of 7.36% (v/v). 

Keywords:

Ethanol fermentation, molasses, S. cererevisiae, thermotolerant yeast. 

Classification number:
2.8
Lượt dowload: 366 Lượt xem: 1102

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)