Thứ tư, 25/11/2015 00:18
Số 11 năm 201547 - 51Download

Nghiên cứu một số giải pháp kỹ thuật tách pha nhằm hoàn thiện quy trình tách dầu dừa tinh khiết bằng công nghệ không gia nhiệt

Nguyễn Phương1*, Phạm Hương Sơn1  , Hoàng Văn Tuấn1,  Nguyễn Trịnh Hoàng Anh1  , Bùi Xuân Phương , Mã Thị Bích Thảo1 , Phạm Tuấn Đạt1 , Nguyễn Thanh Hảo2  , Hoàng Thị Hường3  

*Tác giả chính: tsphuong65@yahoo.com.vn

1 Viện Ứng dụng Công nghệ

2 Học viện Nông nghiệp Việt Nam

3 Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Giang

Ngày nhận bài: 24/08/2015; ngày chuyển phản biện: 01/09/2015; ngày nhận phản biện: 02/10/2015; ngày chấp nhận đăng: 12/10/2015

Tóm tắt:
Trong nghiên cứu này, sữa dừa thu được sau khi ép cùi dừa tươi từ quả dừa sẽ được tách pha dầu trên thiết bị ly tâm 3 pha. Ảnh hưởng của các thông số gồm độ hòa loãng của dịch sữa, nhiệt độ dịch sữa trước khi ly tâm, tốc độ vòng quay ly tâm đã được xem xét đến. Kết quả cho thấy, các thông số kỹ thuật của quá trình tách pha nêu trên có tác động trực tiếp đến tỷ lệ thu hồi dầu, đặc biệt là hàm ẩm của dầu. Theo đó, dịch sữa dừa được pha loãng 1,5 lần, sau đó điều chỉnh tới nhiệt độ 45oC rồi cho qua thiết bị ly tâm lần 1 với tốc độ 15.000 v/ph, lần 2 là 21.000 v/ph và lần 3 là 24.000 v/ph sẽ thu được dầu dừa. Tỷ lệ thu hồi dầu đạt 99,92%, hàm ẩm của dầu đạt 0,08%. Dầu dừa thu được sau 3 lần ly tâm được loại nước trên thiết bị cô chân không, ở độ chân không 40 mbar, thời gian 13 phút, nhiệt độ 50oC, sau khi lọc chân không thu được dầu dừa tinh khiết (VCO) có chất lượng tương đương với tiêu chuẩn của Hiệp hội dừa châu Á - Thái Bình Dương (APCC).
Từ khóa:

dầu dừa tinh khiết, ly tâm 3 pha, quả dừa, sữa dừa.

Chỉ số phân loại:
2.8

A study on non-thermal processing technology for obtaining virgin coconut oil (VCO) using phase separation technique

Received: 24 August 2015; accepted: 12 October 2015

Abstract:

In this study, coconut milk was obtained by pressing fresh copra from Cocos Nucifera L. The coconut milk will be extracted by three-phase centrifuge. The influencing parameters including diluting the milk, the milk temperature before centrifugation, and centrifugation speed were considered. The result indicates that the specifications of the above phase separation process can directly impact the rate of oil recovery, especially the moisture of oil content. The coconut milk was diluted 1.5 times, adjusted temperature to 45°C, and then passed through centrifuges in three times with different rotation speeds: the first time with 15,000 rpm, 21,000 rpm in the second time, and 24,000 rpm in the third time when coconut oil would be gained. Oil recovery ratio reached 99.92%; moisture content of oil reached 0.08%. Coconut oil that obtained after three-time centrifugation was removed water by vacuum filtration equipment with vacuum 40 mbar, in 13 minutes, at 50°C. As a result of vacuum filtration, virgin coconut oil (VCO) was obtained with equivalent quality standards of APCC.

Keywords:
coconut milk, cocos nucifera L, virgin coconut oil, 3-phase centrifual device.
Classification number:
2.8
Lượt dowload: 296 Lượt xem: 638

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)