Nguyễn Thị Lài1*, Phạm Hương Sơn1 , Bùi Thị Thanh Phương1 , Phạm Minh Duy2 , Đỗ Thị Thơm1 , Nguyễn Thị Bình1 , Nguyễn Ích Tân3
*Tác giả liên hệ: Email: orchidnlai@gmail.com
1 Viện Ứng dụng Công nghệ
2 Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên
3 Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Ngày nhận bài: 22/10/2018; ngày chuyển phản biện: 26/10/2018; ngày nhận phản biện: 26/11/2018; ngày chấp nhận đăng: 29/11/2018
Tóm tắt:
Trong nghiên cứu này, các tác giả tiến hành nhân giống in vitro cây Sâm cau thông qua phương pháp nuôi cấy đỉnh sinh trưởng, kết quả cho thấy trên môi trường MS + 30 g/1 sucrose + 5,5 g/1 agar + 200 ml/l nước dừa + 1 g/l than hoạt tính + 1,5 mg/l TDZ + 0,5 mg/l IBA + 1,0 mg/l AgNO3 + 50 mg/l tảo Spirulina là thích hợp nhất cho nhân nhanh chồi in vitro, với số chồi 20,8 chồi/mẫu và 5,2 lá/cây, sau 6 tuần nuôi cấy. Tỷ lệ chồi ra rễ cao nhất, chất lượng bộ rễ tốt nhất trong môi trường MS + 30 g/1 sucrose + 5,5 g/1 agar + 200 ml/l nước dừa + 1 g/l than hoạt tính + 0,5 mg/l IBA. Hỗn hợp đất mùn + vụn xơ dừa (tỷ lệ 70:30) được xác định là giá thể phù hợp nhất cho sinh trưởng của cây con trong vườn ươm, sau 10 tuần nuôi trồng, tỷ lệ sống đạt 98%, chiều cao cây đạt 16,6 cm, 6,9 lá/cây và 6,3 rễ mới/cây.