Chủ nhật, 25/09/2016 00:20
Số 9 năm 201659 - 64Download

Ảnh hưởng của rỉ đường lên sự tăng trưởng và tích lũy PHB của một số chủng vi khuẩn phân lập tại TP Hồ Chí Minh

Huỳnh Văn Hiếu1*, Trần Hoàng Dũng2 , Lê Tuấn Lộc2 Chung Anh Dũng3 , Phạm Công Hoạt4

*Tác giả liên hệ: Email: hieuhv@hoidoanhnghiep.vn; Tel: 0913758542

1 Khoa Khoa học nông nghiệp - Công nghệ sinh học, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành

2 Viện Kỹ thuật công nghệ cao NTT, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành

3 Phòng Công nghệ sinh học, Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam

4 Bộ Khoa học và Công nghệ

Ngày nhận bài: 29/03/2016; ngày chuyển phản biện: 08/04/2016; ngày nhận phản biện: 29/05/2016; ngày chấp nhận đăng: 27/06/2016

Tóm tắt:

Trong nghiên cứu này, các tác giả đánh giá khả năng sinh tổng hợp polyhydroxybutyrate (PHB) của vi khuẩn (VK) Pseudomonas stutzeri strain H6, Enterobacter cloacae strain H62 và Bacillus sp. strain H37 (đây là các VK do các tác giả phân lập trước đó) và ảnh hưởng của rỉ đường lên khả năng sinh trưởng và tổng hợp PHB của chúng. Kết quả cho thấy, ở nồng độ 20 g/l, mật rỉ đường chưa tác động mạnh đến sinh tổng hợp PHB bằng nồng độ 40 g/l. Nồng độ 60 g/l rỉ đường ức chế khả năng tổng hợp PHB của các chủng VK nghiên cứu. Chủng Bacillus sp. strain H37 tích lũy PHB ở ngưỡng 86% sinh khối khô với nồng độ rỉ đường 40 g/l sau 48 giờ nuôi. Tương tự, chủng E. cloacae strain H62 cũng cho PHB cao nhất ở mức 85,6% sinh khối khô sau 48 giờ nuôi ở nồng độ 40 g/l. Chủng P. stutzeri strain H6 có khả năng tích lũy PHB hơn hẳn 2 chủng nêu trên, sau 28 giờ nuôi cấy ở nồng độ mật rỉ 40 g/l, chúng tích lũy PHB lên đến 82%. Bên cạnh đó, chủng Alcaligenes eutrophus cũng được xem xét như chủng đối chứng.

Từ khóa:

cacillus, Enterobacter, Polyhydroxybutyrate (PHB), Pseudomonas, rỉ đường

Chỉ số phân loại:
2.8

Influence of molasses on the growth and polyhydroxybutyrate accumulation of native bacteria isolated in Ho Chi Minh city

Received: 29 March 2016; accepted: 27 June 2016

Abstract:

In this research, the authors evaluated the PHB biosynthesis and the effect of molasses on growth and PHB accumulation of the three bacterial strains which had been previously isolated: Pseudomonas stutzeri strain H6, Enterobacter cloacae strain H61 and Bacillus sp. strain H37. The results showed that molasses at concentration of 20 g/l was less effective than at 40 g/l in inducing PHB accumulation. However, raising the concentration to 60 g/l conferred the inhibitory effect on the PHB biosynthesis of the strains in this study. The Bacillus sp. strain H37 accumulated 86% (w/w) PHB at 40 g/l molasses after 48 hours of incubation. Enterobacter cloacae strain H61 also produced 85.6% (w/w) PHB at the same molasses concentration and incubation time. Meanwhile, Pseudomonas stutzeri strain H6 surpassed the above two strains to produce 82% (w/w) PHB at 40 g/l of molasses within 28 hours of incubation. Alcaligenes sp. was used in this experiment as the control strain.

Keywords:

Bacillus, Enterobacter, molasses, Polyhydroxybutyrate (PHB), Pseudomonas.

Classification number:
2.8
Lượt dowload: 315 Lượt xem: 724

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)