Thứ năm, 25/02/2016 00:05
Số 2 năm 201620 - 23Download

Cấu trúc, tính chất từ và hiệu ứng từ nhiệt của hệ mẫu băng La1+xFe10,5-xCoSi1,5

Nguyễn Hải Yến1*, Lê Việt Hùng2, Đinh Chí Linh1, Phạm Thị Thanh1, Trần Đăng Thành1, Nguyễn Huy Dân1

*Tác giả liên hệ: Email: yennh@ims.vast.ac.vn
 

1 Viện Khoa học vật liệu, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam

2 Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2

Ngày nhận bài: 02/03/2015; ngày chuyển phản biện: 09/03/2015; ngày nhận phản biện: 13/04/2015; ngày chấp nhận đăng: 28/04/2015

Tóm tắt:

Bài báo giới thiệu những kết quả nghiên cứu về ảnh hưởng của nồng độ La lên cấu trúc, tính chất từ và hiệu ứng từ nhiệt của hệ hợp kim La1+xFe10,5-xCoSi1,5 (x = 0; 0,5; 1 và 1,5) được chế tạo bằng phương pháp phun băng nguội nhanh với vận tốc trống quay v = 20 m/s, sau đó, các mẫu băng được ủ tại các nhiệt độ khác nhau (từ 1223 đến 1323 K) trong 1 h. Kết quả cho thấy, cấu trúc và tính chất từ của hợp kim phụ thuộc đáng kể vào nồng độ La và chế độ ủ nhiệt. Khi nồng độ La tăng, khả năng hình thành trạng thái vô định hình (GFA) của hợp kim tăng. Nhiệt độ Curie của hợp kim giảm theo nồng độ La. Độ biến thiên entropy (DSM) của hợp kim đạt được xung quanh nhiệt độ phòng > 1 J.kg-1.K-1 (với biến thiên của từ trường DH = 12 kOe).

Từ khóa:

biến thiên entropy từ, công nghệ làm lạnh bằng từ trường, hiệu ứng từ nhiệt, nhiệt độ Curie, phương pháp nguội nhanh.

Chỉ số phân loại:
1.3

Structure, magnetic properties and magnetocaloric effect of La1+xFe10,5-xCoSi1,5 ribbons

 

 

Received: 2 March 2015; accepted: 28 April 2015

Abstract:

In this work, the authors investigated the influences of La-concentration and annealing process on structure, magnetic properties and magnetocaloric effect of La1+xFe10.5-xCoSi1.5 (x = 0, 0.5, 1 and 1.5) ribbons prepared by melt-spinning method with tangential velocity of copper wheel of 20 m/s. The ribbons were subsequently annealed at different temperatures (from 1223 K to 1323K) for 1 hour. The results showed that the structure and magnetic properties of the alloy remarkably depended on the concentration of La and annealing process. With increasing La-concentration, the glass forming ability (GFA) of the alloy was increased. Curie temperature of the alloy reduced with increasing La-concentration. The magnetic entropy change (DSM) of the alloy achieved around room temperature was larger than 1 J.kg-1.K-1 (under magnetic change DH = 12 kOe).

Keywords:

curie temperature, magnetic entropy change, magnetic refrigeration technology, magnetocaloric effect, melt-spinning method.

Classification number:
1.3
Lượt dowload: 297 Lượt xem: 792

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)