Thứ hai, 30/03/2020 08:00
Số 3 năm 202060 - 64Download

Nghiên cứu một số giải pháp kỹ thuật tách các hợp chất gây mùi, vị không mong muốn trong nước dừa già để sản xuất nước dừa ở quy mô công nghiệp

Phạm Tuấn Đạt 1, Nguyễn Phương 1*, Nguyễn Trịnh Hoàng Anh 1, Mã Thị Bích Thảo 1, Cù Văn Thành 2, Nguyễn Trường Thịnh 2, Lê Thị Bảo Ngọc 2, Nguyễn Phương Thảo 3   

*Tác giả liên hệ: Email: tsphuong65@yahoo.com.vn

1 Viện Ứng dụng Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ

2 Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới

3 Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội

Ngày nhận bài: 25/11/2019; ngày chuyển phản biện: 28/11/2019; ngày nhận phản biện: 23/12/2019; ngày chấp nhận đăng: 30/12/2019

Tóm tắt:

Trong nghiên cứu này, nước dừa thu từ trái dừa già 11-12 tháng tuổi được chứa trong thùng chứa bảo quản ở nhiệt độ 50C, các hợp chất không mong muốn ảnh hưởng đến chỉ tiêu chất lượng của nước dừa già đã được xác định: hàm lượng chất béo 1,9%, hàm lượng protein tổng 0,20%, hàm lượng tạp chất không tan 0,48%, hàm lượng axit béo tự do 0,1 g/ml. Các thông số kỹ thuật được thực hiện trên thiết bị ly tâm 3 pha để tách các hợp chất không mong muốn trong nước dừa già gồm: nhiệt độ, tốc độ ly tâm. Kết quả nghiên cứu thí nghiệm trên thiết bị ly tâm 3 pha GF-75 dạng ống quy mô 30 l/mẻ cho thấy, nhiệt độ thích hợp 70 đến 800C, tốc độ ly tâm 21.000 v/ph, cho các chỉ tiêu của nước dừa già: hàm lượng chất béo 0,035%, hàm lượng protein tổng 0,14%, hàm lượng tạp chất không tan 0%, hàm lượng axit béo tự do không phát hiện (KPH). Kết quả thử nghiệm trên thiết bị ly tâm 3 pha dạng đĩa, thông số kỹ thuật: nhiệt độ 70 đến 800C, tốc độ ly tâm 6.800 v/ph, năng suất 4.000 l/h, cho các chỉ tiêu của nước dừa già: hàm lượng chất béo 0,036%, hàm lượng protein tổng 0,16%, hàm lượng tạp chất không tan 0,05%, hàm lượng axit béo tự do KPH. Các thông số kỹ thuật thử nghiệm phù hợp với quy mô sản xuất công nghiệp và đáp ứng yêu cầu chỉ tiêu chất lượng của nước dừa.

Từ khóa:

axit béo tự do, chất béo, ly tâm 3 pha dạng đĩa, nước dừa, protein, tạp chất không tan

Chỉ số phân loại:
2.10

Study on some technical solutions to separating unwanted odour and flavour compounds in mature coconut water for industrial-scale coconut water production

Tuan Dat Pham1, Phuong Nguyen1*, Trinh Hoang Anh Nguyen1, Thi Bich Thao Ma1,  Van Thanh Cu2 , Truong Thinh Nguyen2, Thi Bao Ngoc Le2 , Phuong Thao Nguyen3
*Email: tsphuong65@yahoo.com.vn
1National Center for Technological Progress
2Luong Quoi Coconut Processing Company Limited
3University of Science, Vietnam National University, Hanoi
 

Received: 25 November 2019; accepted: 30 December 2019

Abstract:

In this study, coconut water from 11 - to - 12 - month mature coconut fruits was preserved in a storage tank at 50C, and unwanted compounds affecting the sensory criteria of mature coconut water were determined: fat content of 1.9%, total protein content of 0.20%, insoluble impurity content of 0.48%, and free fatty acid content of 0.1 g/ml. Technical specifications performed on 3-phase centrifugal equipment to separate these unwanted compounds in mature coconut water, including: temperature, and centrifugal speed, were considered. Results of experimental studies on GF-75 tubular 3-phase centrifugal equipment at the scale of 30 liters/batch, exhibited the appropriate specifications as follows: temperature of 70 to 800C, and contrifugal speed of 21,000 rpm; and the following indicators of mature coconut water: fat content of 0.035%, total protein content of 0.14%, insoluble impurity content of 0%, and no detection of free fatty acid content. Test results on a 3-phase disc centrifugal device with the following, specifications: temperature of 70 to 800C, centrifugal speed of 6,800 rpm, and yield 4,000 l/h exhibited the targeted indicators of mature coconut water: fat content of 0.036%, total protein content of 0.16%, insoluble impurity content of 0.05%, and no free fatty acid. The tested specifications were suitable for industrial production and met the required indicator for coconut water quality.

Keywords:

coconut water, fat, free fatty acids, insoluble impurities, protein, 3-phase  discs-centrifugal equipment

Classification number:
2.10
Lượt dowload: 534 Lượt xem: 1239

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)