Thứ tư, 25/01/2017 00:29
Số 1 năm 201762 - 64Download

Ảnh hưởng của chất hoạt động bề mặt và điều kiện đông tụ tới tính chất hình học của hạt vi nang chitosan - dầu gấc

Trần Hải Đăng1*, Đào Thị Kim Thoa2, Tạ Thị Minh Ngọc

*Tác giả liên hệ: Email: tran.hdang@gmail.com

 
1Viện Công nghệ sinh học và Môi trường, Trường Đại học Nha Trang
2Khoa Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Nha Trang
 

Ngày nhận bài: 02/02/2016; ngày chuyển phản biện: 22/02/2016; ngày nhận phản biện: 04/04/2016; ngày chấp nhận đăng: 04/04/2016

Tóm tắt:

Vi nang dầu gấc được tạo thành bằng cách nhỏ giọt nhũ tương chitosan - dầu gấc trong dung dịch kiềm NaOH hoặc KOH. Hỗn hợp dung dịch chitosan - dầu gấc được đồng hóa ở áp suất 4 bars bằng thiết bị đồng hóa (hiệu IKA T18 Basic, Ultra_Turrax) tạo thành nhũ tương dầu trong nước (o/w). Các yếu tố được khảo sát bao gồm loại kiềm, nồng độ kiềm và chất nhũ hóa. Tính chất hình học của hạt được đánh giá thông qua kích thước và độ tròn của hạt. Kết quả nghiên cứu cho thấy, quá trình tạo hạt cũng như tính chất hạt tạo thành không chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố khảo sát. Vi nang tạo thành có độ rời rạc cao, độ tròn trung bình.

Từ khóa:

 chitosan, dầu gấc, ImageJ, vi nang. 

Chỉ số phân loại:
2.10

Effects of surfactants and coagulation conditions on the morphology of Gac oil - chitosan microcapsules

Received: 2 February 2016; accepted: 4 April 2016

Abstract:

Gac oil was encapsulated by driping Gac oil - chitosan emulsion into alkaline solution. Gac oil - chitosan emulsion was homogenized at 4 bars using homogeniser IKA Ultra_Turrax T18 Basic and formed an oil emulsion in water. Investigated factors included alkaline types, alkaline concentration, and surfactants. Encapsulation process was evaluated through the microcapsule’s size and roundness using image analysis (ImageJ). Results showed that the alkaline solution and surfactants had no influence on the microcapsule morphology. The formed microcapsule was highly separated and had a medium roundness. 

Keywords:

chitosan, Gac oil, ImageJ, microcapsule.

Classification number:
2.10
Lượt dowload: 339 Lượt xem: 1031

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)