Thứ hai, 25/09/2017 00:53
Số 9 năm 201744 - 49Download

Tuyển chọn vi khuẩn acetic chịu nhiệt ứng dụng trong lên men acid acetic

Huỳnh Xuân Phong1, Nguyễn Mỹ Vi1, Nguyễn Ngọc Thạnh1, Bùi Hoàng Đăng Long1, Toshiharu Yakushi2, Kazunobu Matsushita2, Ngô Thị Phương Dung1* 

*Tác giả liên hệ: ntpdung@ctu.edu.vn

1Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ sinh học, Trường Đại học Cần Thơ
2Khoa Nông nghiệp, Đại học Yamaguchi, Yamaguchi, Nhật Bản 

Ngày nhận bài: 18/07/2017; ngày chuyển phản biện: 21/07/2017; ngày nhận phản biện: 22/08/2017; ngày chấp nhận đăng: 28/08/2017

Tóm tắt:

Acid acetic là một acid hữu cơ quan trọng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp chế biến thực phẩm. Nghiên cứu nhằm mục đích tuyển chọn và định danh các chủng vi khuẩn acetic chịu nhiệt và xác định các điều kiện lên men acid acetic. Kết quả khảo sát khả năng lên men trong môi trường YPGD bổ sung 4% (v/v) ethanol của 20 chủng vi khuẩn acetic ở 37°C đã tuyển chọn được 9 chủng vi khuẩn acetic với hàm lượng acid acetic sinh ra trong khoảng 1,72-2,04% (w/v). Chủng vi khuẩn acetic A18 có khả năng lên men mạnh nhất ở 39°C với hàm lượng acid acetic đạt 2,56% (w/v) và được tuyển chọn thử nghiệm các điều kiện lên men bao gồm hàm lượng ethanol bổ sung, pH và giống chủng ban đầu. Chín chủng vi khuẩn thuộc chi Acetobacter, bao gồm A. pasteurianus, A. tropicalis, A. orientalisA. sicerae. Kết quả khảo sát điều kiện lên men acid acetic của chủng A. sicerae A18 ở 39°C cho thấy điều kiện lên men acid acetic thích hợp khi môi trường YPGD có ethanol được bổ sung ở nồng độ 4,32%, pH 4,0 và số lượng tế bào giống vi khuẩn là 105 tế bào/ml, hàm lượng acid acetic đạt 2,61% (w/v).

Từ khóa:

 Acetobacter, acid acetic, lên men acid acetic, vi khuẩn acetic chịu nhiệt. 

Chỉ số phân loại:
2.8

The selection of thermotolerant acetic acid bacteria and their applications for acetic acid fermentation

Xuan Phong Huynh1, My Vi Nguyen1, Ngoc Thanh Nguyen1,  Hoang Dang Long Bui1, Toshiharu Yakushi2, Kazunobu Matsushita2, Thi Phuong Dung Ngo1* 

1Biotechnology Research and Development Institute, Can Tho University, Vietnam

1Faculty of Agriculture, Yamaguchi University, Yamaguchi, Japan

Received: 18 July 2017; accepted: 28 August 2017

Abstract:

Acetic acid is an important organic acid used in many industries, especially in food processing. The objectives of this study were to select the thermotolerant acetic acid bacteria having the high acid producing capacity and to study the fermentation conditions for acetic acid production at high temperature. In this study, nine thermotolerant acetic acid bacterial isolates were selected from 20 strains based on their high acetic acid production ranging from 1.72% to 2.04% (w/v) at 37°C. These strains were dominated by representatives from the Acetobacter genus including A. pasteurianus, A. tropicalis, A. orientalis, and A. sicerae. Strain A18 was determined as the most effectively fermentative bacterial strain at 39°C with the acetic acid production of 2.56% (w/v) and productivity of 62.19%.  The favorable conditions for acetic acid fermentation by the selected target strain Acetobacter sicerae A18 were determined at the pH of 4.0, the ethanol concentration of 4.32% (v/v), and the starter density of 105 cells/ml. The total acid content of 2.61% (w/v) was achieved after 6 days of fermentation at 39°C. 

Keywords:

Acetic acid, acetic acid fermentation, acetobacter, thermotolerant acetic acid bacteria. 

Classification number:
2.8
Lượt dowload: 374 Lượt xem: 786

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)