Thứ ba, 15/11/2022 11:15

Sản phẩm cà phê Gia Lai được bảo hộ chỉ dẫn địa lý

Mới đây, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý "Gia Lai" cho sản phẩm cà phê. Sở Khoa học và Công nghệ Gia Lai là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

Sản phẩm cà phê Gia Lai bao gồm cà phê nhân và các sản phẩm chế biến như cà phê hạt rang và cà phê bột. Trong đó, cà phê nhân Gia Lai có hạt đồng đều, mùi thơm thoảng nhẹ, lưu hương lâu (giống mùi đậu phộng tươi), vị ngậy, hơi béo, không đắng, ngọt có hậu. Cà phê hạt rang Gia Lai có màu nâu tươi bóng ướt, mùi thơm, lan toả mạnh, lưu hương lâu. Cà phê bột Gia Lai có trạng thái bột mịn, tơi xốp, màu nâu đỏ, màu nước chiết nâu cánh gián đậm, mùi thơm lừng lan toả mạnh, lưu hương lâu, vị đắng đậm đà, hơi chát, hậu vị ngọt lâu nơi cổ họng.

Cà phê hạt rang Gia Lai.

Cà phê bột Gia Lai.

Khu vực địa lý có các điều kiện tự nhiên độc đáo chính là yếu tố tạo nên những tính chất, chất lượng đặc biệt của sản phẩm cà phê Gia Lai. Cụ thể, độ dày tầng đất vùng trồng cà phê Gia Lai trên 70 cm, quyết định đến việc tái tạo bề mặt địa hình bằng phẳng, đóng vai trò quan trọng trong việc chống xói mòn, rửa trôi các chất dinh dưỡng trong đất, là điều kiện tốt để phát triển bộ rễ làm nhiệm vụ hút nước và dinh dưỡng trong đất để nuôi cây, tạo ra hạt cà phê nhân có trạng thái đồng đều, không khuyết tật. Hàm lượng tổng số của các nguyên tố đa lượng: đạm (0,18-0,23%), lân (0,15-0,24%), kali (0,03-0,15%) trong đất đều ở mức khá, quyết định đến hàm lượng protein thô của cà phê đạt 8-10%. Bên cạnh đó, khu vực địa lý có điều kiện khí hậu lý tưởng cho cây cà phê phát triển với chế độ nhiệt ổn định, không có tháng nào trong năm có nhiệt độ trung bình lớn hơn 26oC và nhỏ hơn 20oC, không có gió mùa đông Bắc, không có hiện tượng sương muối xảy ra, tạo thuận lợi cho cây cà phê sinh trưởng và phát triển. Từ tháng 4 đến tháng 9 khi cà phê Gia Lai bước vào giai đoạn hình thành quả và tích luỹ chất khô, gluxit và tinh dầu, nhiệt độ giao động trong khoảng 22,3-24,8oC, biên độ nhiệt ngày và đêm 5-10oC. Ở giai đoạn này nhiệt độ là yếu tố quyết định đến chất lượng mùi thơm lan toả mạnh, lưu hương lâu và vị đắng đậm đà đặc trưng, hơi chát, hậu vị ngọt lâu nơi cổ họng của cà phê Gia Lai.

Ngoài các đặc thù về điều kiện tự nhiên thì các đặc trưng về phương thức canh tác, sơ chế, chế biến, bảo quản của người dân bản địa tại khu vực địa lý cũng là yếu tố quyết định đến chất lượng của cà phê Gia Lai. Cụ thể, cà phê Gia Lai được bón phân chuồng ủ hoai mục, dùng nguyên liệu cỏ khô, thân cây đậu đỗ… tủ gốc cho cây; hàng năm tiến hành gom các tàn dư thực vật như cành nhỏ, lá và vỏ quả cà phê trong lô, sau đó chôn vùi xuống gốc cây để cải thiện tính chất đất cung cấp đủ dinh dưỡng cho cà phê sinh trưởng trong các thời kỳ ra hoa, đậu quả, vào chín. Để có được hạt cà phê chắc mẩy, đồng đều, độ ẩm đạt tiêu chuẩn trên 12,94%, người dân tiến hành thu hoạch vào mùa khô, khi độ ẩm không khí thấp (tháng 10 đến giữa tháng 12). Quả thu về được phơi nguyên quả trong khoảng 12-15 ngày nắng đều. Đảo hạt cà phê 4 lần/ngày, khi hạt cứng thì cho vào bao để nghỉ 2-3 tháng.

Theo Quyết định sô 5372/QĐ-SHTT ngày 10/11/2022 của Cục Sở hữu trí tuệ về khu vực được bảo hộ địa lý bao gồm: thị trấn Nhơn Hòa và các xã Ia Hrú, Ia Rong, Ia Dreng, Ia Hla, Ia Blứ, Ia Le, Ia Phang thuộc huyện Chư Pưh; thị trấn Chư Sê và các xã Bar Măih, Ia Tiêm, Chư Pơng, Bờ Ngoong, Ia Glai, Al Bá, Dun, Kông Htok, Ia Hlốp, Ia Pal, Ia Blang, Ia Ko, H Bông thuộc huyện Chư Sê; thị trấn Chư Prông và các xã Ia Băng, Bàu Cạn, Bình Giáo, Thăng Hưng, Ia Phìn, Ia Drang, Ia Bang, Ia Kly, Ia Tôr, Ia Me, Ia Púch, Ia Vê, Ia Pia, Ia Boòng, Ia O thuộc huyện Chư Prông; thị trấn Chư Ty và các xã Ia Dơk, Ia Din, Ia Kla, Ia Dom, Ia Pnôn, Ia Nan, Ia Krêl, Ia Kriêng, Ia Lang thuộc huyện Đức Cơ; thị trấn Ia Kha và các xã Ia Khai, Ia Yok, Ia Bă, Ia Grăng, Ia Hrung, Ia Dêr, Ia Krái, Ia O, Ia Pếch, Ia Tô, Ia Chía, Ia Sao thuộc huyện Ia Grai; các phường Yên Thế, Đống Đa, Thống Nhất, Hoa Lư, Thắng Lợi, Phù Đổng, Ia Kring, Hội Phú, Trà Bá, Chi Lăng và các xã Tân Sơn, Biển Hồ, Trà Đa, Chư Á, An Phú, Diên Phú, Ia Kênh, Gào thuộc TP Pleiku; thị trấn Ia Ly, thị trấn Phú Hòa và các xã Ia Phí, Ia Khươl, Đăk Tơ Ver, Ia Kreng, Ia Mơ Nông, Hòa Phú, Ia Ka, Chư Đăng Ya, Ia Nhin, Nghĩa Hưng, Nghĩa Hòa thuộc huyện Chư Păh; thị trấn Đak Đoa và các xã Hải Yang, Hà Bầu, Hneng, Nam Yang, K Dang, Tân Bình, A Dơk, Glar, H’Nol, Ia Băng, Ia Pết, Trang, Đak Sơ mei, Đak Krong, Kon Gang thuộc huyện Đak Đoa; thị trấn Kon Dơng và các xã Ayun, Đak Jơ Ta, H'Ra, Đăk Djrăng, Đăk Yă, Đak Taley, Lơ Pang, Kon Thụp, Kon Chiêng, Đê Ar, Đăk Trôi thuộc huyện Mang Yang; thị trấn KBang, các xã Sơn Lang, K Rong, Sơ Pai, Đak Smar, Lơ Ku, Nghĩa An, Đông, Đăk Rong, Kon Pne thuộc huyện Kbang, tỉnh Gia Lai.

CM

 

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)