Thứ hai, 16/03/2020 15:57

Yếu tố tạo nên chất lượng đặc biệt của sản phẩm cà phê Đăk Hà

Cà phê Đăk Hà (Kon Tum) là sản phẩm có danh tiếng trên thị trường nhờ chất lượng thơm ngon đặc biệt. Chất lượng của cà phê Đăk Hà có được là nhờ điều kiện tự nhiên độc đáo và bí quyết canh tác, thu hái của người dân địa phương. Đây cũng chính là những yếu tố để cà phê Đăk Hà được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận bảo hộ chỉ dẫn địa lý.
Sản phẩm cà phê Đăk Hà tương đối đa dạng, bao gồm cà phê nhân và các dạng sản phẩm chế biến như cà phê hạt rang, cà phê bột và cà phê tinh. Cà phê nhân có hình bầu dục, màu xám, mùi thơm nhẹ đặc trưng, không ngái, không có mùi lạ. Cà phê hạt rang có hình bầu dục, màu nâu đến nâu đen, mùi thơm nức, không có mùi lạ. Cà phê bột có màu nâu vàng, màu nước chiết nâu cánh gián đậm, mùi thơm nức, không có mùi lạ, vị chua thanh, hơi chát, đắng nhẹ, hậu vị lâu. Các loại cà phê này có hàm lượng cafein, cacbon hydrat hòa tan và hàm lượng đường khử cao; hàm lượng xơ thô và hàm lượng tro ở mức thấp. Hàm lượng chất béo và protein thô cao tạo cho sản phẩm cà phê Đăk Hà có vị béo ngậy và tạo ra các hợp chất có vị ngọt và caramel…
Cà phê tinh có màu nâu đậm, màu nước chiết nâu đen, mùi thơm ngọt, vị chua thanh, hơi chát, đắng nhẹ, hậu vị lâu. Loại cà phê này có hàm lượng cafein 3,59-4,07%, protein thô 27,63-29,42%, hàm lượng đường 8,27-8,96%, cacbon hydrat hòa tan 24,80-26,87%, chất béo 17,96-19,35%, hàm lượng xơ thô 0,17-0,24%, hàm lượng tro 0,21-0,24%, hàm lượng các chất hòa tan trong nước 83,80-84,64%. Đây chính là những đặc điểm hóa tính tạo nên dấu ấn của cà phê tinh Đăk Hà.
Yếu tố tạo nên chất lượng đặc biệt của sản phẩm cà phê Đăk Hà là khu vực địa lý và bí quyết canh tác của người dân địa phương. Khu vực địa lý là nơi giao thoa giữa hai luồng khí hậu nóng và lạnh ảnh hưởng bởi dãy núi Ngọc Linh. Nơi đây có địa hình đồi bát úp, độ cao trung bình 580-650 m nằm tiếp giáp và xen kẽ với bậc thềm thấp, trũng, là dạng địa hình chuyển tiếp giữa núi cao và địa hình thấp; tổng lượng mưa trung bình năm khá lớn nhưng lượng mưa lại thấp tại các thời điểm ra hoa (tháng 1 và 2) và thời kỳ quả chín (tháng 10 và 11); nền nhiệt khá ổn định giữa các tháng trong năm (chênh lệch nhiệt độ lớn nhất trong mùa trung bình chỉ dưới 2oC); độ ẩm không cao (trung bình năm 78-82%)... Ngoài ra, yếu tố độc đáo trong quy trình canh tác và thu hái sản phẩm của người dân bản địa tại khu vực địa lý cũng góp phần tạo nên hương vị thơm ngon của cà phê Đăk Hà. Trái cà phê chỉ được thu hoạch lúc đã chín, hái hoàn toàn bằng tay, hái từng quả hoặc từng chùm quả chín, không được tuốt cành hoặc bứt cả chùm trái lẫn lá và cành cây nhỏ. Bên cạnh đó, các yêu cầu khắt khe trong quy trình sơ chế, bảo quản, chế biến của cà phê Đăk Hà cũng là yếu tố giúp cho sản phẩm đạt được chất lượng vượt trội.
Với những đặc thù nêu trên, sản phẩm cà phê Đăk Hà đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận bảo hộ chỉ dẫn địa lý, UBND huyện Đăk Hà (Kon Tum) là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này. Khu vực địa lý được bảo hộ gồm các xã Đăk Mar, Ngọk Wang, Hà Mòn, Đăk Ui, Đăk La, Đăk Long, Đăk Pxi, Đăk Ngọk, Ngọk Réo, Đăk Hring và thị trấn Đăk Hà, thuộc huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum.
Công Thường
 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)