Thứ tư, 06/10/2021 17:06

Truyền thông: Yếu tố quan trọng thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST

Trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (TECHFEST Vietnam 2021), chiều 5/10/2021,  Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH&CN), Văn phòng Đề án 844, Trung tâm Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (NSSC), phối hợp cùng Làng Công nghệ tiên phong, Làng Công nghệ giải trí - truyền thông, Tập đoàn Qualcomm Việt Nam đã tổ chức hội thảo Ứng xử của truyền thông với công nghệ tiên phong. Tại đây, vai trò của truyền thông trong thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) đã được nhấn mạnh; mạng lưới truyền thông quốc gia về khởi nghiệp sáng tạo cũng đã được định hình.

Truyền thông đưa công nghệ tiên phong đến với cộng đồng

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, sự kết nối trở nên dễ dàng hơn nhiều nhờ các công nghệ tiên phong như Blockchain, AI, 5G... Theo khảo sát của hãng nghiên cứu thị trường Statista, năm 2020, Việt Nam đứng thứ 2 về mức độ phổ biến blockchain, điều đó cho thấy khả năng tiếp cận và quan tâm tới công nghệ của thế hệ trẻ Việt Nam hoàn toàn cạnh tranh được với quốc tế. Với sự quyết tâm, đầu tư hợp lý, Việt Nam hoàn toàn có thể phát triển nhiều lĩnh vực công nghệ mang tính dẫn dắt. Đảng và Chính phủ đã thể hiện quyết tâm mạnh mẽ trong việc tiếp cận với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 thông qua các chủ trương, chính sách như Nghị quyết số 52/NQ-TW ngày 27/9/2019 về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0), Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đến năm 2030, Quyết định 942/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025. Gần đây nhất, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 100/NQ-CP ngày 6/9/2021 thông qua đề nghị xây dựng Nghị định về Cơ chế thử nghiệm có kiểm soát hoạt động công nghệ tài chính (Fintech) trong lĩnh vực ngân hàng. Cùng với sự thúc đẩy từ Chính phủ, các công nghệ tiên phong còn nhận được sự đóng góp về trí tuệ, kinh nghiệm, sự dẫn dắt và truyền cảm hứng của các chuyên gia công nghệ có khả năng thiết kế những sản phẩm có tính cạnh tranh tầm thế giới. Thị trường, nguồn nhân lực chất lượng cao cùng chính sách tạo điều kiện của chính phủ, tận dụng tốt lợi thế đang có, Việt Nam hoàn toàn có khả năng trở thành trung tâm công nghệ mới của khu vực. 

Nhằm hướng đến mục tiêu thúc đẩy sự phát triển của các công nghệ tiên phong và hoạt động khởi nghiệp ĐMST tại Việt Nam, ngoài nỗ lực thúc đẩy từ Chính phủ, bộ/ngành thì cần có sự chung tay và hỗ trợ mạnh mẽ của các cơ quan truyền thông để thúc đẩy, lan tỏa và vinh danh sự đóng góp tích cực của các chuyên gia điển hình, doanh nghiệp nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ đóng góp cho sự phát triển quốc gia. Tại Hội thảo, Ông Phạm Anh Chiến - Phó Giám đốc Trung tâm Sản xuất và phát triển nội dung số (VTV Digital), Đài truyền hình Việt Nam) nhấn mạnh: Truyền thông cho công nghệ tiên phong nghĩa là phải chỉ ra sự khác biệt và nổi trội về sản phẩm của công nghệ đó. Công nghệ dù hiện đại đến đâu cũng phải phục vụ cuộc sống, phục vụ con người. Sự chủ động của những đơn vị hàng đầu về truyền thông (có sự tiếp cận khán giả lớn) sẽ tạo ra hiệu ứng xã hội rất quan trọng. Chẳng hạn, trước một sản phẩm công nghệ được đưa vào ứng dụng thì công chúng đã có cách thức để tiếp cận và biết được công nghệ đó sẽ mang lại những gì để hào hứng chờ đợi. 

Ông Lê Quốc Vinh - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Le Invest lại cho rằng: Bài toán dành cho người làm truyền thông là tìm ra giải pháp để có thể tương hỗ với người tiếp cận thông tin, từ đó dẫn dắt họ qua các hành trình trải nghiệm cụ thể, phụ thuộc vào từng nhu cầu của mỗi người, như thế người tiêu dùng mới có thể tiếp cận được. Vai trò của truyền thông ko chỉ đơn giản là giới thiệu mà quan trọng là kiến tạo thị trường và môi trường để các doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST có sức sống, sự động viên, khuyến khích, đặt nền móng cho khách hàng và người dùng trong tương lai.

Định hình mạng lưới truyền thông quốc gia về khởi nghiệp ĐMST

Trong khuôn khổ sự kiện, đã diễn ra Lễ ký ghi nhớ hợp tác thúc đẩy hoạt động truyền thông hướng đến hình thành mạng lưới truyền thông quốc gia về khởi nghiệp ĐMST nhằm triển khai các chương trình và dịch vụ cụ thể về truyền thông có sức lan tỏa, vinh danh công nghệ tiên phong và ĐMST tại Việt Nam. Cơ quan quản lý, các đơn vị truyền thông cùng phối hợp xây dựng được các thông điệp mang tầm quốc gia về khoa học, công nghệ và ĐMST, phát huy hơn nữa sự đóng góp của truyền thông trong tiến trình phát triển một quốc gia có năng lực công nghệ cao, xây dựng một đất nước thịnh vượng.

Theo ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN, mới đây, ngày 9/2/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 188/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 844/QĐ-TTg ngày 18/5/2016 về việc phê duyệt Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc gia đến năm 2025, đặt mục tiêu xây dựng mạng lưới kết nối hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia. Trong đó, truyền thông có vai trò hết sức quan trọng - vừa nâng cao nhận thức, xây dựng văn hoá khởi nghiệp sáng tạo, vừa truyền tải những thông điệp, mô hình hay, công nghệ mũi nhọn giúp cho thế hệ trẻ có thể tiếp thu và triển khai trong nước. Ông Quất cũng cho biết thêm, tháng 10 vừa qua, Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN đã kết hợp với Uỷ ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài kết nối những tổ chức, nhà khoa học, người làm công nghệ ở nước ngoài hình thành mạng lưới tư vấn về ĐMST và chuyển giao công nghệ, hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong nước.

Dưới góc nhìn của doanh nghiệp truyền thông, bà Lê Mai Anh - Giám đốc Global PR Hub khẳng định: Hầu hết các doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST của Việt Nam đều có tham vọng vượt ra ngoài lãnh thổ Việt Nam để tiếp cận thị trường quốc tế. Một mạng lưới truyền thông bài bản và vững vàng không chỉ giúp doanh nghiệp tiếp cận thị trường mà còn giúp họ khai phá thị trường mới rộng lớn, giúp họ có thêm sức mạnh để vươn ra ngoài biển lớn.

Tại Hội nghị, các cơ quan thông tấn báo chí truyền thông tiêu biểu của Việt Nam như: Thông tấn xã Việt Nam, Báo Nhân dân, Báo điện tử VVO, Báo Công thương, Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC (VOV), Tạp chí Nhịp cầu Đầu tư, Tạp chí Doanh nghiệp Việt Nam, Le Bros, Yellow Blocks, Advertising Vietnam, Vietcetera, Global PR Hub, Hub Global… đã tham gia Lễ ký ghi nhớ hợp tác thúc đẩy hoạt động truyền thông hướng đến hình thành Mạng lưới truyền thông quốc gia về khởi nghiệp sáng tạo. Sau sự kiện này, Mạng lưới sẽ tiếp tục quy tụ thêm nhiều các đơn vị báo chí, truyền hình, truyền thông khác cùng tập hợp nguồn lực đóng góp cho sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST của Việt Nam.

MN

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)