Thứ năm, 18/03/2021 10:59

Cây trồng biến đổi gen giúp đẩy mạnh an ninh lương thực ở châu Phi

Một nghiên cứu mới đây được công bố trên Tạp chí Nature Food đã chỉ ra rằng ngô biến đổi gen (BĐG) tạo ra năng suất cao hơn so với giống ngô lai truyền thống ở Nam Phi. Nghiên cứu cũng chỉ ra một số ưu điểm nổi bật của công nghệ BĐG là giúp giảm thiểu chi phí canh tác, phù hợp với điều kiện canh tác bị tác động mạnh của biến đổi khí hậu.

Theo tiến sỹ Aaron Shew, nhà nghiên cứu chính, đồng thời là phó giáo sư chuyên ngành kinh tế nông nghiệp tại Đại học Bang Arkansas, Hoa Kỳ: “Nghiên cứu chỉ ra công nghệ sinh học mang lại nhiều lợi ích cho ngô trắng dùng làm lương thực chính ở Nam Phi hơn so với ngô vàng dùng trong thức ăn chăn nuôi… Đây là một tín hiệu khả quan báo hiệu tiềm năng sử dụng các công cụ công nghệ sinh học để cải thiện công tác sản xuất các loại cây lương thực chính tại châu Phi”.

Nghiên cứu đã đánh giá sự khác biệt về năng suất giữa ngô trắng BĐG, ngô vàng BĐG với ngô lai truyền thống tại 106 vùng trồng khác nhau ở Nam Phi trong suốt 28 năm. Các dữ liệu nghiên cứu được lấy lại từ những năm 1980. Năm 1999, số lượng giống cây BĐG tại Nam Phi chỉ chiếm 5%, với các giống ngô kháng sâu Bt đầu tiên được giới thiệu. Nhưng con số ngày đã tăng trưởng nhanh chóng lên 63% vào năm 2009 - điều này cho thấy mức độ chấp nhận của nông dân đối với công nghệ này ngày càng cao.

Kết quả nổi bật của nghiên cứu đã cho thấy sự gia tăng đáng kể về năng suất của ngô BĐG được trồng trên vùng đất khô hạn, điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi phần lớn nông nghiệp của châu Phi phụ thuộc vào lượng mưa tự nhiên hơn so với việc sử dụng hệ thống tưới tiêu. Ngô BĐG giúp tăng năng suất ngô trung bình 8%, trong đó ngô trắng BĐG đem lại năng suất tăng gấp đôi so với ngô vàng BĐG.

Ngô BĐG dùng làm thực phẩm cho con người tại châu Phi cho thấy năng suất cao hơn ngô dùng làm thức ăn chăn nuôi

Thông qua nghiên cứu này, ngô BĐG cũng cho thấy khả năng cải thiện các chiến lược phù hợp nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, hỗ trợ công tác sản xuất ở cả vùng năng suất cao và thấp, đồng thời tăng cường an ninh lương thực liên quan đến việc tiêu thụ ngô trắng ở Nam Phi.

Các nhà nghiên cứu cũng đã chỉ ra một số ưu điểm nổi bật của công nghệ BĐG là gia tăng năng suất, giảm thiểu chi phí canh tác hoặc kết hợp cả hai nhằm đem lại lợi ích cho người sản xuất.

Các nhà khoa học nhận định: “Bằng chứng thực nghiệm cho thấy rằng những người được hưởng lợi nhiều nhất từ công nghệ chỉnh sửa gen là những nông dân có thu nhập thấp ở các nước đang phát triển, nơi ngày càng có ít sự lựa chọn hơn trong việc quản lý dịch hại và tính dễ bị tổn thương của cây trồng có xu hướng cao hơn”.

Theo tiến sỹ Aaron Shew, khi các công cụ công nghệ sinh học mới được phát triển, thử nghiệm và phê duyệt, chúng tôi hy vọng rằng những cải tiến này sẽ khuyến khích giáo dục, hỗ trợ chính sách và tiếp cận kinh tế đối với các cây trồng công nghệ sinh học chủ lực tại nơi các nhà sản xuất cần chúng nhất như Nam Phi và rộng hơn là khu vực châu Phi cận Sahara.

Các tác giả cũng dự đoán rằng trong tương lai các nghiên cứu sẽ tập trung vào sự khác biệt về năng suất giữa ngô BĐG và ngô lai truyền thống ở các nông hộ sản xuất nhỏ và đóng góp của ngô BĐG đối với lợi ích kinh tế và an ninh lương thực tại cấp độ nông trại.

CT

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)