Thứ tư, 27/01/2021 09:51

Ứng dụng gọi xe từ hệ thống giải pháp ngân hàng điện tử

Đây là ứng dụng được Công ty Cổ Phần Be Group (đơn vị sở hữu và phát triển ứng dụng gọi xe Be) và Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) ra mắt ngày 11/1/2021 với tên gọi ngân hàng số Cake. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam một ngân hàng số được kết nối để hiển thị trên nền tảng ứng dụng gọi xe.

Tiên phong trong các giao dịch ngân hàng

VPBank được thành lập ngày 12/8/1993, trải qua gần 30 năm hoạt động, VPBank đang từng bước khẳng định uy tín là một ngân hàng năng động, có năng lực tài chính ổn định và được tổ chức định giá thương hiệu quốc tế Brand Finance đánh giá nằm trong top 300 ngân hàng lớn nhất toàn cầu. Các sản phẩm, dịch vụ của VPBank luôn được cải tiến và kết hợp thêm nhiều tiện ích nhằm gia tăng quyền lợi cho khách hàng... Đặc biệt, những năm gần đây, VPBank luôn tiên phong trong việc ứng dụng khoa học và công nghệ, nhất là công nghệ thông tin tiên tiến trong các sản phẩm, dịch vụ và hệ thống vận hành. Hiện VPBank nằm trong nhóm ngân hàng có tổng thu nhập hoạt động cao nhất thị trường. Thu nhập của ngân hàng vẫn chủ yếu vẫn là tín dụng, song ngay trong mảng tín dụng cũng đang có sự chuyển dịch rất mạnh mẽ. Ứng dụng mạnh mẽ số hóa giúp VPBank đến gần hơn với người tiêu dùng. Chỉ bằng một ứng dụng VPBank, khách hàng có thể thỏa mãn mọi nhu cầu từ  vay vốn, gửi tiết kiệm đến tư vấn, từ thanh toán hóa đơn, mua sắm online đến gọi xe, đặt vé… Hình ảnh VPBank vì thế không còn là một ngân hàng đơn thuần cho vay nữa, mà đang dần trở thành ngân hàng đa năng, gần gũi và thân thiện với khách hàng hơn. 

Tính đến cuối năm 2020, gần như toàn bộ giao dịch qua ngân hàng được thực hiện trên hệ thống ngân hàng điện tử và hệ thống ngân hàng tự động. Ngân hàng số tăng trưởng không chỉ giúp VPBank phát triển tốt hơn mảng bán lẻ, giảm chi phí hoạt động mà còn còn tạo ra nền tảng cho VPBank đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ.

Ông Nguyễn Đức Vinh - Tổng giám đốc VPBank cho biết, việc mở rộng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo với các đối tác trong và ngoài nước luôn là trọng tâm mà VPBank hướng tới. VPBank nhận thấy Be Group là đối tác hoàn toàn phù hợp với định hướng phát triển nền tảng số của VPBank trong tương lai, cả về công nghệ, hình thức vận hành và đối tượng khách hàng. Việc hợp tác với Be Group trong việc ra mắt ngân hàng số lần này được ngân hàng kỳ vọng sẽ mang tới cho người dùng một sản phẩm tài chính ưu việt, phù hợp với xu thế phát triển thời đại mới.

Chia sẻ tầm nhìn và giá trị cốt lõi trong kinh doanh, VPBank đã cùng Be Group bắt tay xây dựng ngân hàng số Cake, với mong muốn tạo ra một trải nghiệm tài chính an toàn và dễ dàng cho người sử dụng dù ở bất kỳ đâu, thời điểm nào. Cake được phát triển và hoàn thiện bởi đội ngũ kỹ sư công nghệ trong nước và chính là bước đi quan trọng trong việc nâng cấp hệ sinh thái của ứng dụng Be trên con đường phấn đấu trở thành nền tảng số mở hàng đầu Việt Nam, góp phần mang đến những tiện ích vượt trội về mặt công nghệ tài chính cho khách hàng và tài xế.

Đến số hóa dịch vụ gọi xe

Ngân hàng số Cake cung cấp đầy đủ dịch vụ như một ngân hàng truyền thống gồm mở tài khoản, chuyển/nhận tiền, thanh toán hóa đơn, gửi tiết kiệm, phát hành thẻ ghi nợ… Điểm đặc biệt của ngân hàng số Cake là việc mở tài khoản trực tuyến nhanh chóng mà không cần phải đến quầy giao dịch. Bên cạnh đó, Cake cũng miễn phí dịch vụ suốt đời và phát hành thẻ miễn phí tận nhà. Các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng được kết nối giao dịch qua Cake theo giấy phép của Ngân hàng Nhà nước cấp cho VPBank.

Công ty TNHH BeFinancial (đơn vị thành viên trực thuộc Be Group) sẽ tham gia vận hành Cake trên cơ sở thỏa thuận hợp tác chiến lược dài hạn giữa VPBank và Be Group. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ hợp tác chiến lược “Nâng tầm hệ sinh thái tài chính công nghệ” nhằm hướng đến việc tối ưu nhu cầu thanh toán, tiêu dùng cho khách hàng cá nhân, tài xế được ký kết giữa Be Group và VPBank. Theo thỏa thuận, BeFinancial sẽ thực hiện các công việc đặc thù về lĩnh vực công nghệ tài chính như cung ứng các giải pháp, sản phẩm dịch vụ phần mềm công nghệ, phát triển, vận hành các giải pháp công nghệ mới (định danh khách hàng trực tuyến, giao kết hợp đồng điện tử/chữ ký số…) cho hệ thống giải pháp ngân hàng số Cake. Lĩnh vực hoạt động chính của beFinancial là nghiên cứu, phát triển, cung cấp các giải pháp liên quan đến lĩnh vực công nghệ tài chính; đồng thời hỗ trợ Cake thực hiện các hoạt động phát triển khách hàng, kinh doanh trên môi trường số…

Ông Ngọc Minh Tuấn - Đại diện BeFinancial cho biết, đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, một ứng dụng ngân hàng số hiển thị trực tiếp trên một ứng dụng gọi xe công nghệ. Điều này sẽ mang đến nhiều lợi ích cho hơn 10 triệu khách hàng và tài xế của ứng dụng gọi xe Be về mặt trải nghiệm tài chính, giúp khách hàng có thêm kênh giao dịch nhanh chóng, thuận tiện, bảo mật và sinh lợi ngay trên chiếc điện thoại của mình. Cake được kỳ vọng sẽ tạo sức cạnh tranh mạnh mẽ cho ứng dụng gọi xe Be trước các đối thủ đa quốc gia cùng ngành. Theo đó, Cake sẽ được kết nối hiển thị trên ứng dụng Be, khi khách hàng bấm vào biểu tượng Cake trên thanh menu của ứng dụng Be, mọi giao dịch của khách hàng với Be sẽ được bảo mật và bảo vệ tuyệt đối, đúng với chuẩn vận hành của một ngân hàng số.
Với công nghệ e-KYC hiện đại và tiện lợi, chỉ cần nhập thông tin, chụp ảnh chứng minh nhân dân/căn cước công dân, cùng một tấm ảnh chân dung rõ nét, khách hàng có thể mở tài khoản Cake nhanh chóng vào bất kỳ lúc nào mà không cần tới ngân hàng.   Với Cake, khách hàng sẽ dễ dàng thực hiện việc chi trả hóa đơn (điện, nước, internet, truyền hình cáp) chỉ với 2 lượt chạm, chuyển khoản với chỉ 6 lượt chạm. Các hóa đơn mua sắm có thể thanh toán nhanh qua QR code. Việc chuyển khoản giữa hai tài khoản Cake cũng được thực hiện thuận tiện bằng số điện thoại với độ an toàn và bảo mật thông tin cao.

Với sự hợp tác chặt chẽ giữa Be Group và VPBank, Cake được kỳ vọng sẽ mang lại làn sóng mới cho lĩnh vực Fintech. Việc ra đời của ngân hàng số Cake trên ứng dụng gọi xe Be, với những ứng dụng công nghệ mới, hiện đại sẽ là cánh tay nối dài của ngành ngân hàng, góp phần phủ sóng và mang đến giải pháp tài chính toàn diện cho người dân Việt Nam.

Phong Vũ - Duy Linh

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)