Thứ hai, 11/01/2021 15:45

IPPLATFORM - Công cụ hỗ trợ tạo dựng, xác lập, quản lý và phát triển tài sản trí tuệ cho doanh nghiệp

Nền tảng Dữ liệu và dịch vụ sở hữu công nghiệp (IPPLATFORM) do Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ (VIPRI) phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ (IP VIETNAM), Công ty Cổ phần ứng dụng khoa học và công nghệ (MITEC) và các đối tác thiết kế, xây dựng trong khuôn khổ Chương trình Phát triển thị trường khoa học và công nghệ  (KH&CN) đến năm 2020. IPPLATFORM đang được VIPRI vận hành, cho phép doanh nghiệp truy cập, khai thác miễn phí tại địa chỉ www.ipplatform.gov.vn đã hỗ trợ hiệu quả cho việc tạo dựng, xác lập, quản lý và phát triển tài sản trí tuệ của doanh nghiệp.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc bấm nút vận hành IPPLATFORM và giao VIPRI cùng với các đơn vị phối hợp vận hành ổn định

Thông tin chung về IPPLATFORM

IPPLATFORM gồm Nền tảng dữ liệu sở hữu công nghiệp (SHCN), Nền tảng dịch vụ SHCN và các Module, chức năng. Trong đó, Nền tảng dữ liệu SHCN được tích hợp từ dữ liệu về đối tượng SHCN đăng ký và bảo hộ tại Việt Nam do IP VIETNAM cung cấp định kỳ; dữ liệu về đối tượng SHCN đăng ký quốc tế có chỉ định Việt Nam; dữ liệu liên quan do người sử dụng cung cấp được xác thực và dữ liệu phát sinh trong quá trình thực hiện các dịch vụ SHCN (thông qua Module “Cập nhật thông tin”). Module “Tra cứu thông tin” được thiết kế, xây dựng để cho người dùng khai thác dữ liệu có trên Nền tảng dữ liệu SHCN; Nền tảng dịch vụ thông tin SHCN bao gồm các dịch vụ liên quan và dịch vụ khác trên cơ sở khai thác thông tin SHCN. Người dùng có thể sử dụng các loại dịch vụ khác nhau bằng cách gửi yêu cầu dịch vụ theo mẫu thiết kế trong Module “Dịch vụ thông tin”. VIPRI và các đối tác sẽ tiếp nhận yêu cầu và cung cấp dịch vụ theo yêu cầu của doanh nghiệp.

Các Module “Cập nhật thông tin”, “Sàn giao dịch” cùng với các chức năng khác trên IPPLATFORM (Tin tức, Công báo tháng, Giới thiệu và hướng dẫn, Hỏi đáp) được thiết kế, xây dựng để hỗ trợ cho khai thác hai Module chính là “Tra cứu thông tin” và “Dịch vụ thông tin”.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh trao tặng Bằng khen cho đại diện VIPRI, IP VIETNAM và MITEC nhờ thành tích xây dựng IPPLATFORM (tháng 5/2020).

Công cụ hỗ trợ tạo dựng, xác lập, quản lý và phát triển tài sản trí tuệ cho doanh nghiệp

IPPLATFORM được đưa vào sử dụng đã giúp các tổ chức, cá nhân chủ động hơn trong việc tiếp cận, sử dụng thông tin SHCN cho hoạt động nghiên cứu và triển khai, tạo dựng và phát triển tài sản trí tuệ cũng như khai thác/thương mại hóa loại tài sản đặc biệt này.

Giúp doanh nghiệp dễ dàng tra cứu thông tin về các đối tượng SHCN: doanh nghiệp có thể truy cập Module “Tra cứu thông tin” trên giao diện, sau đó chọn đối tượng SHCN cần tra cứu (sáng chế/kiểu dáng công nghiệp/nhãn hiệu) và lựa chọn sử dụng 3 chức năng tra cứu từ “Đơn giản” (tra cứu như google), “Cơ bản” (tra cứu với trường có sẵn) và “Nâng cao” (tra cứu với việc kết hợp từ khoá với các toán tử khác nhau cho các nhiều trường tra cứu) phù hợp với nhu cầu và kỹ năng tra cứu của mình. Để hỗ trợ thực hiện tra cứu chính xác, người dùng có thể sử dụng chức năng tra cứu phân loại (IPC/Locarno/Nice và Vienna tương ứng với trường hợp tra cứu sáng chế/kiểu dáng/nhãn hiệu) và chức năng “Tra cứu có sự trợ giúp”.

Kết quả tra cứu thông tin SHCN được phân tích, đánh giá để làm cơ sở cho doanh nghiệp đưa ra các quyết định liên quan đến có/không tiến hành thủ tục yêu cầu xác lập quyền; có/không sử dụng/khai thác đối tượng SHCN liên quan; có/không tiến hành các biện pháp bảo vệ và các nội dung quản lý thích hợp đối với tài sản trí tuệ liên quan.

Kết quả tra cứu thông tin sáng chế cũng là cơ sở để doanh nghiệp xây dựng, trình phê duyệt và các cơ quan quản lý nhà nước phê duyệt, nghiệm thu kết quả các đề tài, dự án có sử dụng kinh phí từ ngân sách nhà nước.

Module “Tra cứu thông tin” còn là công cụ cho phép thống kê số đơn (được nộp), văn bằng bảo hộ theo từng đối tượng SHCN (được cấp) trong khoảng thời gian xác định của một tỉnh/thành phố/tổ chức/doanh nghiệp/cá nhân xác định. Kết quả tra cứu này phục vụ công tác quản lý nhà nước về SHCN (của các Sở KH&CN) và quản lý tài sản trí tuệ (của các tổ chức/doanh nghiệp/cá nhân).

Hỗ trợ mua bán dịch vụ, đối tượng SHCN và tài sản trí tuệ: doanh nghiệp có thể truy cập Module “Sàn giao dịch” để đăng ký nhu cầu mua hay bán một dịch vụ hoặc đối tượng SHCN cụ thể theo mẫu và được đăng trên Sàn miễn phí. Thông tin trên Sàn giúp doanh nghiệp tìn kiếm khách hàng, đối tác để thực hiện các giao dịch mua bán dịch vụ, đối tượng SHCN. Module này là công cụ hỗ trợ phát triển thị trường dịch vụ và thị trường KH&CN.

Hỗ trợ các Sở KH&CN khai thác thông tin phục vụ công tác quản lý nhà nước về SHCN: các Sở KH&CN có thể sử dụng số liệu thống kê, tình hình đăng ký xác lập, bảo hộ quyền SHCN của doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân ở địa phương mình có trên IPPLATFORM để làm cơ sở cho việc xây dựng, triển khai chính sách, chương trình, kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp xác lập, quản lý và phát triển tài sản trí tuệ. Khai thác và sử dụng thông tin sáng chế trên Nền tảng này phục vụ công tác phê duyệt thuyết minh, nghiệm thu các đề tài/dự án KH&CN có sử dụng ngân sách nhà nước. Bảo đảm cho doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân tiếp cận dễ dàng, kịp thời thông tin SHCN thông qua tư vấn, hướng dẫn khai thác IPPLATFORM tại các Trạm IPPLATFORM.

Giao diện IPPLATFORM (ipplatform.gov.vn).

Kết quả triển khai

IPPLATFORM được vận hành chính thức từ tháng 5/2020 với tên miền https://ipplatform.gov.vn. Kể từ khi vận hành đến tháng 11/2020 đã có tổng cộng hơn 70.000 lượt truy cập với hơn 800.000 trang; hàng trăm lượt yêu cầu thực hiện dịch vụ tư vấn SHCN, cập nhật thông tin SHCN và yêu cầu đăng thông tin trên sàn giao dịch.

Nhờ những tiện ích mang lại từ IPPLATFORM đối với hoạt động quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ (SHTT) và hoạt động khai thác thông tin SHCN phục vụ nghiên cứu, tạo lập, bảo hộ và phát triển tài sản trí tuệ của tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân, VIPRI đã phối hợp với nhiều đơn vị thiết lập Trạm IPPLATFORM và xây dựng giao diện (dashboard) quản trị tài sản trí tuệ dựa trên Nền tảng IPPLATFORM như: Sở KH&CN TP Hồ Chí Minh, Sở KH&CN Bắc Giang, Sở KH&CN Hà Tĩnh, Sở KH&CN Bình Dương, Sở KH&CN Đồng Nai, Sở KH&CN Nghệ An, Sở KH&CN Phú Thọ, Sở KH&CN Quảng Ninh, Sở KH&CN Thái Nguyên, Sở KH&CN Bình Định, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Viện Quản trị tài sản trí tuệ Minh Đức, Hội Sáng chế Việt Nam, Hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu TP Hà Nội… Các Trạm IPPLATFORM là đầu mối hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân tại địa bàn tổ chức khai thác và tiếp nhận thông tin SHCN, phối hợp với VIPRI triển khai hoạt động hỗ trợ, dịch vụ về SHTT trên cơ sở cùng hợp tác và chia sẻ.

Biển Trạm IPPLATFORM.

Với những tiện ích ưu việt nêu trên so với những công cụ khai thác thông tin SHCN trước đây, IPPLATFORM đã vinh dự được trao Giải thưởng Sáng tạo KH&CN Việt Nam (Vifotech)  năm 2019. Bên cạnh đó, logo “IPPLATFORM, hình” được sử dụng cho IPPLATFORM cũng đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam. Đây là cơ sở để VIPRI có thể phối hợp với các đối tác nhằm phát triển và khai thác hiệu quả IPPLATFORM phục vụ công chúng.

TS Tạ Quang Minh - Viện trưởng VIPRI (ngoài cùng bên trái) nhận Giải thưởng Vifotech năm 2019.

Nhằm tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân tiếp cận thông tin và dịch vụ SHCN phục vụ hoạt động nghiên cứu, tạo dựng, bảo hộ, bảo vệ và phát triển tài sản trí tuệ, cũng như phối hợp với các cơ quan quản lý SHTT địa phương nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước về SHTT, VIPRI tiếp tục mở rộng việc phát triển các Trạm IPPLATFORM thông qua phối hợp với các Sở KH&CN, trường đại học, viện nghiên cứu và tập đoàn, doanh nghiệp lớn… thiết lập các Trạm IPPLATFORM để hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân trên địa bàn tiếp cận và khai thác hiệu quả thông tin SHCN phục vụ việc phát triển và quản trị tài sản trí tuệ.

Trong thời gian tới, để vận hành hiệu quả và khai thác giá trị gia tăng do IPPLATFORM mang lại, VIPRI đề nghị có sự chung tay và phối hợp của các cơ quan quản lý nhà nước về SHTT, các tổ chức trung gian, hiệp hội… nhằm đưa thông tin và dịch vụ SHCN đến gần hơn với công chúng, góp phần hỗ trợ hoạt động phát triển và quản trị tài sản trí tuệ, cũng như hoạt động quản lý nhà nước về SHTT.

CM
    

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)