Thứ hai, 11/01/2021 15:13

Máy in 3D “Made in Vietnam”

“Prin your ideas - In các ý tưởng của bạn” đó là slogan của Công ty in 3D Cube do một nhóm các bạn trẻ có niềm đam mê công nghệ thành lập. Chỉ bắt đầu khởi nghiệp từ tháng 3/2019, đến nay 3D Cube đã trở thành thương hiệu riêng, được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, là bằng chứng rõ nét tạo nên dấu ấn của doanh nghiệp Việt trong quá trình thích ứng với cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Khởi nghiệp vỏn vẹn chỉ từ vài trăm triệu đồng với 3 thành viên, 3D Cube là một trong những doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực rất mới mẻ tại Việt Nam. 3D Cube ra đời xuất phát từ một tý tưởng của Phan Thanh Bình - một trong những thành viên sáng lập của 3D Cube (vốn là người đã khởi nghiệp thành công với một công ty chuyên về thiết bị chiếu sáng - Tab Lighting) khi nhìn thấy những cột đèn rất khác biệt được nhập khẩu từ Hoa Kỳ trong khuôn khổ một dự án khu vui chơi giải trí có tên là Công viên châu Á tại Đà Nẵng. Bình cảm thấy bị thu hút đặc biệt bởi kiến trúc cột đèn và tính thẩm mỹ độc đáo. Ý nghĩ đầu tiên của Bình là tại sao Hoa Kỳ có những cột đèn này mà Việt Nam lại không có? Thay vì nhập khẩu những cột đèn này thì tại sao Việt Nam lại không sản xuất ra nó? Với quyết tâm phải sản xuất ra được cột đèn như vậy, Bình và nhóm bạn trẻ đam mê công nghệ gồm Nguyễn Văn Hoan - một cựu sinh viên Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội), người từng đoạt hai Huy chương vàng Triển lãm sáng tạo khoa học công nghệ trẻ châu Á năm 2014 và 2016 ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường và Hà Văn Huy - cựu sinh viên Trường Đại học Điện lực, với thành tích là Đội trưởng của Câu lạc bộ Robocon của Trường tham dự cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam 2016 đã tự dựng lại bản vẽ, và muốn “in” những ý tưởng đó ra thành sản phẩm thật. Để làm được điều này, họ cần phải có máy in 3D. Và như thế, ý tưởng sản xuất máy in 3D được ra đời.

Một máy in 3D Cube của Công ty.

Xuất phát điểm đều là những người đam mê công nghệ, cả nhóm bắt tay nghiên cứu chế tạo máy in 3D. Lúc đầu là những bản vẽ thiết kế sơ bộ, qua nhiều lần chỉnh sửa, lắp ráp, “đập đi xây lại”, tháng 3/2019 chiếc máy in 3D đầu tiên của Cube đã ra đời. Điều đặc biệt ở chiếc máy in này là 80% linh kiện sản xuất là hàng nội địa, chỉ khoảng 20% phải nhập khẩu từ nước ngoài.

Chỉ sau hơn một năm thành lập doanh nghiệp khởi nghiệp, đến nay 3D Cube đã là đối tác của những tập đoàn lớn trong nước như: Công ty cổ phần Điện Quang, Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Viettel, các khu công nghiệp (Bắc Thăng Long - Hà Nội, Quế Võ - Bắc Ninh, Điện Nam, Điện Ngọc - Quãng Ngãi), các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam như: Hanwha, Premo; các công ty khuôn mẫu, công ty chuyên về nội thất, công ty Game… Hàng chục máy in 3D đã được Công ty sản xuất và bán trên khắp cả nước, với lượng khách hàng đa dạng. Không chỉ sản xuất máy in, Công ty còn trực tiếp làm dịch vụ in 3D vì nhu cầu về in các sản phẩm 3D ở thị trường Việt Nam đang gia tăng một cách nhanh chóng bởi độ chính xác và lợi thế tiết kiệm thời gian. Sản phẩm in của 3D Cube rất đa dạng và phong phú như: các sản phẩm đúc đồng, đúc nhôm, gia công cơ khí chính xác; các chi tiết, phụ tùng của xe máy điện, các sản phẩm décor thiết kế, bức tượng, phù điêu… với độ chính xác tuyệt đối. Đặc biệt, Công ty đã có những đơn hàng đầu tiên từ Cộng hòa Pháp đặt in những chiếc cốc bằng nhựa khổng lồ phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của họ.

Một số sản phẩm in 3D được đặt hàng bởi các đối tác của Công ty.

Với một lĩnh vực rất mới mẻ, 3D Cube đã không ngừng mày mò nghiên cứu và hoàn thiện sản phẩm, ban đầu chỉ là những máy in nhỏ với kích thứớc 200x200; đến nay Cube đã có 5 loại máy in với kích thước khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Trong thời gian tới, 3D Cube tiếp tục nghiên cứu cho ra những dòng sản phẩm máy in 3D khác như dòng máy in dung dịch nhựa lỏng, kim loại, vật liệu xây dựng, gốm sứ...

Để đón đầu cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, 3D Cube không chỉ đơn thuần đáp ứng nhu cầu đa dạng của hàng triệu khách hàng, mà còn chủ động trong việc thích nghi với các công nghệ mới, công nghệ 4.0, đưa những sản phẩm 3D vào ứng dụng trong thực tiễn, hội nhập với thị trường thế giới. Đây thực sự là những thành tích rất đáng ghi nhận của các bạn trẻ dám dấn thân vào con đường khởi nghiệp. Mặc dù phía trước còn nhiều khó khăn, nhưng với niềm đam mê công nghệ, đam mê sáng tạo, với ý chí chỉ riêng có ở người Việt Nam, 3D Cube sẽ cho ra đời nhiều sản phẩm đa dạng hơn nữa, là nguồn cảm hứng cho các bạn trẻ vững tin dấn thân vào con đường khởi nghiệp sáng tạo, góp phần tạo ra những thay đổi đột phá cho phát triển kinh tế - xã hội đất nước, với niềm tin sâu sắc rằng người Việt Nam, các doanh nghiệp Việt Nam đã chủ động, sẵn sàng đón làn sóng Cách mạng công nghiệp 4.0 đưa đất nước phát triển, hội nhập.

Hải Hằng

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)