Thứ tư, 02/12/2020 10:56

Nhóm tác giả “Mũ cách ly di động” được Thủ tướng Chính phủ biểu dương tại Techfest Vietnam 2020

“Mũ cách ly di động - Vihelm” do các học sinh Việt Nam chế tạo có thể giúp phòng chống dịch COVID-19 đã tham gia trình diễn và được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương tại Techfest Vietnam 2020 tại Hà Nội.

“Mũ cách ly di động' của các học sinh Việt Nam tham gia trình diễn tại Lễ khai mạc Techfest Vietnam 2020.

Vihelm là ý tưởng sáng tạo của 3 bạn trẻ Đỗ Trọng Minh Đức (học sinh lớp 11, Trường Montverde Academy - Mỹ), Trần Nguyễn Khánh An (học sinh lớp 8, Trường song ngữ quốc tế Hanoi Academy) và Nguyễn Hoàng Phúc (học sinh Trường quốc tế Pháp Lfay Hà Nội) phát triển trên cơ sở đề bài được nhà sáng chế Nguyễn Đình Nam hướng dẫn. Vihelm là chiếc mũ bảo hộ che kín đường hô hấp, được bơm không khí liên tục qua một màng lọc virus khiến virus không thể lây xuyên qua mũ bảo hộ trong khi đội. Chiếc mũ cũng được thiết kế một hệ thống quạt làm thoáng khí, không gây đọng hơi nước bên trong, do đó không làm ảnh hưởng tầm nhìn của người đội.

Chiếc mũ này đã được Phòng Thí nghiệm trọng điểm Vật liệu tiên tiến của Đại học Quốc gia Hà Nội đo đạc các chỉ số, bao gồm: hiệu suất lọc các hạt kích thước nhỏ, nồng độ CO2, nhiệt độ, độ ẩm. Kết quả cho thấy: hiệu suất lọc bụi PM2.5 trong 1 thử nghiệm đã lên tới 100% trong 40 lần đo khác nhau; nồng độ CO2 trong mũ cũng rất thấp, chỉ 2471 ppm (0,2471%), thấp hơn nhiều lần so với tất cả 6 loại thiết bị bảo vệ đường hô hấp của Hoa Kỳ mà một nghiên cứu đã công bố trên website của CDC Hoa Kỳ.

Mong muốn của nhóm tác giả Vihelm là trong thời gian tới, để bảo vệ sức khỏe của cộng đồng nói chung và của y/bác sỹ nói riêng, nhà nước cần cho tiến hành nghiên cứu lâm sàng diện rộng để làm rõ khả năng bảo vệ cũng như tác động xấu của các loại khẩu trang và các thiết bị bảo vệ đường hô hấp tới sức khỏe và năng suất lao động, trong đó có mũ Vihelm; sớm lập tiêu chuẩn chất lượng và quy chuẩn về các thiết bị bảo vệ đường hô hấp; cần nghiên cứu Chiến lược quốc gia về “cách ly di động”, tác động của nó đối với GDP, việc làm, an sinh xã hội, an ninh quốc phòng và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế để tạo điều kiện cho Việt Nam tiên phong kiến tạo nên chiến lược cách ly mới cho thế giới. “Chúng con tin rằng chiến lược cách ly di động sẽ là 1 cải tiến lớn trong việc chống lại mọi dịch bệnh trong tương lai, so với cách ly thông thường, giá trị nó đem lại sẽ giống như nâng cấp điện thoại cố định lên điện thoại di động. Chúng con mong mỏi được thấy tầm nhìn cách ly di động của nhóm sáng chế được thử nghiệm ở 1 khu vực nào đó an toàn, ví dụ như hòn đảo như Phú Quốc hay Cát Bà”, bạn Đỗ Trọng Minh Đức - Đội trưởng chia sẻ.
Mũ cách ly di động - Vihelm đã nhận được giải vàng tại cuộc thi đổi mới sáng tạo quốc tế (iCAN 2020) lần thứ 5 diễn ra tại Canada. iCAN là cuộc thi được tổ chức hàng năm bắt đầu từ 2016 bởi Tổ chức Xã hội hóa đổi mới sáng tạo và nâng cao kỹ năng Toronto (TISIAS). Hiện nay, Vihelm đã được giới thiệu tại nhiều nhiều nơi như: Bệnh viện Thống Nhất TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Vinmec... Sau khi được giới thiệu tại hội thảo của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), nhóm cũng đã được Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam bảo trợ và giới thiệu sản phẩm này tới Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam. Nhóm đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc động viên, biểu dương tinh thần tuổi trẻ Việt Nam sáng tạo, cùng đất nước vượt qua khó khăn trọng đại dịch COVID-19 tại Techfest Việt Nam và Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2020.

ĐM, VVH

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)