Thứ ba, 17/11/2020 15:45

SpaceX đã phóng thành công tàu con thoi đưa 4 phi hành gia lên Trạm vũ trụ quốc tế

Tàu con thoi Crew Dragon của Tập đoàn SpaceX sử dụng tên lửa đẩy Falcon 9 đã rời bệ phóng lúc 19h27 tối 15/11/2020 (tức sáng ngày 16/11, giờ Việt Nam) tại Trung tâm vũ trụ Kennedy, bang Florida (Hoa Kỳ), đưa 4 nhà du hành lên Trạm không gian quốc tế (ISS). Phi hành đoàn bao gồm 3 người Mỹ là chỉ huy Mike Hopkins, 2 phi hành gia NASA kỳ cựu (phi công Victor Glover và nhà vật lý học Shannon Walker); 1 phi hành gia Nhật Bản Soichi Noguchi đến từ Cơ quan Thám hiểm vũ trụ Nhật (JAXA).

(Ảnh: NASA)

Phi hành đoàn sẽ ở trên phòng thí nghiệm ngoài không gian trong 6 tháng và trở lại vào mùa xuân năm 2021. Đây được coi là sứ mệnh vũ trụ dài nhất của Hoa Kỳ. Tàu vũ trụ Crew Dragon có khả năng ở trong quỹ đạo ít nhất 210 ngày. Crew Dragon cũng đang vận chuyển hơn 500 pound hàng hóa (khoảng hơn 200 kg), phần cứng và các thí nghiệm bên trong của các nghiên cứu mới, bao gồm Food Phisiology (các thiết bị nghiên cứu về tác động của chế độ ăn tối ưu hóa đối với sức khỏe phi hành đoàn), Genes in Space-7 (các thiết bị thí nghiệm do sinh viên thiết kế nhằm mục đích để hiểu rõ hơn về cách ánh sáng không gian ảnh hưởng đến chức năng não, mục đích giúp các nhà khoa học giữ cho các phi hành gia khỏe mạnh khi họ thực hiện các nhiệm vụ dài ngày trên quỹ đạo Trái đất thấp và xa hơn nữa).

Sứ mệnh “Resilience” của Cơ quan hàng không vũ trụ NASA đã diễn ra thành công theo kế hoạch, đánh dấu mốc quan trọng cho phép Hoa Kỳ tiếp tục triển khai hoạt động đưa đón các phi hành gia lên ISS bằng việc hợp tác với các đối tác thương mại, trong trường hợp này là hãng SpaceX.

Bắc Lê
(theo NASA)

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)