Thứ hai, 16/11/2020 11:31

Australia cung cấp nền tảng công nghệ mới giúp cải thiện chẩn đoán ung thư vú tại Việt Nam

VIETRAD - nền tảng trực tuyến sử dụng công nghệ học máy để kiểm tra, giám sát và cải thiện hiệu quả chẩn đoán ung thư vú thông qua hình ảnh đã chính thức ra mắt ngày 12/11/2020 sau một năm xây dựng. Dự án VIETRAD được triển khai nhờ vào khoản hỗ trợ hơn 340.000 đô la Úc từ Chính phủ Australia thông qua chương trình Aus4Innovation.

Ung thư vú là căn bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ Việt Nam với hơn 10.000 ca mới mỗi năm. Phần lớn bệnh nhân khi phát hiện bệnh đã ở các giai đoạn muộn khiến cho việc chữa trị trở nên khó khăn hơn và tỷ lệ sống thấp hơn. Khả năng phát hiện sớm phụ thuộc vào việc bác sỹ chẩn đoán hình ảnh có thể đọc chính xác nhũ ảnh. Điều này là vô cùng quan trọng, giúp nâng cao hiệu quả chữa trị và tiên lượng bệnh. Tuy nhiên, tại Việt Nam, tỷ lệ phát hiện chính xác các dấu hiệu bất thường trên nhũ ảnh khá thấp, chỉ ở mức dưới 50%.

VIETRAD sử dụng cách tiếp cận và đào tạo chẩn đoán hình ảnh tiên tiến từ Australia, chuyển giao công nghệ bởi Đại học Sydney. Các bác sỹ chẩn đoán hình ảnh sẽ dựa trên dữ liệu nhũ ảnh tổng hợp từ Việt Nam và Australia để thực hành và cải thiện kỹ năng đọc nhũ ảnh. Ngoài ra, các lỗi chẩn đoán các bác sỹ mắc phải sẽ được chỉ ra và công nghệ học máy sẽ giúp tăng độ chính xác của hệ thống và nâng cao khả năng của các bác sỹ. Cách tiếp cận này có thể nâng cao độ chính xác trong chẩn đoán nhũ ảnh của các bác sỹ từ mức dưới 50% hiện nay lên 85%. Đây cũng là tỷ lệ chẩn đoán chính xác mà các bác sỹ chuẩn đoán hình ảnh người Úc đạt được khi sử dụng nền tảng này.
Phát biểu tại buổi lễ ra mắt, Đại sứ Australia tại Việt Nam bà Robyn Mudie cho biết, Úc tự hào vì từ lâu đã cung cấp những hỗ trợ cho Việt Nam trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, cả về chính sách lẫn thực hành. Chương trình hỗ trợ đối tác đổi mới sáng tạo của Úc với mục tiêu nhân rộng những ý tưởng sáng tạo phục vụ phát triển kinh tế, xã hội đang hỗ trợ rất nhiều dự án thú vị như VIETRAD.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng, VIETRAD là một phần mềm lần đầu tiên có tại Việt Nam. Với khả năng truy cập từ xa, mọi bác sỹ trên toàn quốc có thể tự tiếp cận và sử dụng phần mềm, qua đó chủ động nâng cao năng lực. Thứ trưởng cũng đề nghị nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục phát triển sang các phương thức chẩn đoán hình ảnh khác như siêu âm, cộng hưởng từ cũng như mở rộng cho các nhóm bệnh khác có thể được phát hiện qua chẩn đoán hình ảnh như ung thư phổi, lao.

Nền tảng VIETRAD sẽ được giới thiệu và triển khai tại một số bệnh viện ở Hà Nội, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh sau khi các bác sỹ từ các bệnh viện này được tập huấn sử dụng.

CM

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)