Thứ ba, 13/10/2020 10:51

Giải Nobel Kinh tế năm 2020 được trao cho các chủ nhân tạo ra các hình thức đấu giá mới

Giải Nobel Kinh tế năm 2020 đã được trao cho 2 nhà kinh tế Paul R. Milgrom (sinh năm 1948) và Robert B. Wilson (sinh năm 1937), cả hai đều đang làm việc tại Đại học Stanford, Mỹ. Giải thưởng năm nay vinh danh 2 nhà kinh tế người Mỹ cho những đóng góp vào việc cải thiện lý thuyết đấu giá và sáng tạo ra các hình thức đấu giá mới. Những khám phá này đã mang lại lợi ích cho người bán, người mua và người nộp thuế trên toàn thế giới.

Paul R. Milgrom                                 Robert B.Wilson

Paul Milgrom và Robert Wilson đã nghiên cứu cách hoạt động của các cuộc đấu giá, từ đó sử dụng những hiểu biết của mình để thiết kế các hình thức đấu giá mới cho hàng hóa và dịch vụ khó bán theo cách truyền thống, chẳng hạn như tần số vô tuyến. Robert Wilson đã phát triển lý thuyết đấu giá các vật thể có giá trị chung, tức là các giá trị không được xác định từ đầu nhưng được tất cả mọi người đồng ý sau khi chốt. Paul Milgrom đã xây dựng một lý thuyết tổng quát hơn về đấu giá, không chỉ cho phép các giá trị chung mà còn cho phép các giá trị riêng khác nhau giữa các nhà thầu. Cụ thể, ông đã phân tích các chiến lược đặt giá thầu trong một số hình thức đấu giá phổ biến để chứng minh rằng hình thức đấu giá sẽ giúp người bán đặt được doanh thu dự kiến cao hơn khi những người tham gia đặt giá thầu tìm hiểu về các giá trị ước tính của nhau trong quá trình đặt giá thầu.

Theo thời gian, 2 nhà kinh tế đã phát minh ra các hình thức đấu giá mới đồng thời nhiều đối tượng có liên quan với nhau. Năm 1994, các nhà chức trách Mỹ lần đầu tiên sử dụng một trong những hình thức đấu giá của họ để bán sóng phát thanh cho các nhà mạng viễn thông. Kể từ đó, nhiều quốc gia khác trên thế giới đã học hỏi và làm theo. Những khám phá về thuyết đấu giá của Paul Milgrom và Robert Wilson đã mang lại nhiều đóng góp tích cực cho các cuộc đấu giá trên thực tế, từ đó đem lại lợi tích to lớn cho toàn xã hội.

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)