Thứ hai, 12/10/2020 14:32

Giải Nobel Hòa bình năm 2020

Giải thưởng Nobel Hòa bình năm 2020 đã được trao cho Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) vì những nỗ lực chống lại nạn đói, những đóng góp trong việc cải thiện điều kiện hòa bình ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi xung đột, và là nguồn động lực trong nỗ lực ngăn chặn việc sử dụng nạn đói như một vũ khí chiến tranh và xung đột.

WFP - một trong những cơ quan chuyên môn của Liên hợp quốc, là tổ chức nhân đạo lớn nhất thế giới đang hoạt động nhằm giải quyết nạn đói và thúc đẩy an ninh lương thực. Năm 2019, WFP đã hỗ trợ gần 100 triệu người là nạn nhân của nạn đói và mất an ninh lương thực nghiêm trọng tại 88 quốc gia. Năm 2015, xóa đói được đưa vào là một trong những Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc, và WFP là công cụ chính để thực hiện mục tiêu này. Năm 2019, có đến 135 triệu người bị ảnh hưởng của nạn đói nghiêm trọng, đây là con số cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Nguyên nhân chủ yếu là do chiến tranh và xung đột vũ trang.

Đại dịch COVID-19 đã góp phần khiến số lượng nạn nhân của nạn đói trên thế giới tăng mạnh. Đặc biệt, tại các quốc gia như Yemen, Cộng hòa Dân chủ Congo, Nigeria, Nam Sudan và Burkina Faso, sự kết hợp của xung đột bạo lực và dịch bệnh đã làm gia tăng đáng kể số người sống bên bờ vực của nạn đói. Trước tình hình đó, WFP đã chứng tỏ những nỗ lực và đóng góp quan trọng của mình thông qua tuyên bố "Cho đến ngày chúng ta có vắc xin y tế, thực phẩm sẽ là loại vắc xin tốt nhất để chống lại sự hỗn loạn”.

Mối liên hệ giữa nạn đói và xung đột vũ trang là một vòng luẩn quẩn: chiến tranh và xung đột sẽ gây ra tình trạng mất an ninh lương thực và nạn đói; ngược lại, nạn đói và mất an ninh lương thực sẽ khiến xung đột tiềm ẩn bùng phát và kích động bạo lực mạnh mẽ hơn. Thế giới sẽ không bao giờ có thể loại bỏ hoàn toàn nạn đói nếu không chấm dứt chiến tranh và xung đột vũ trang.

Ủy ban Nobel Na Uy muốn nhấn mạnh rằng, việc cung cấp sự hỗ trợ nhằm tăng cường an ninh lương thực không chỉ góp phần ngăn chặn nạn đói mà còn có thể cải thiện triển vọng hòa bình và ổn định cho thế giới. WFP đã và đang đi đầu trong việc kết hợp công tác nhân đạo với các nỗ lực hòa bình thông qua các dự án tiên phong ở Nam Mỹ, châu Phi và châu Á. Với giải thưởng năm nay, Ủy ban Nobel Na Uy mong muốn hướng sự quan tâm của toàn thế giới về phía hàng triệu người đang phải chịu đựng hay đối mặt với mối đe dọa của nạn đói. WFP đóng một vai trò chủ chốt trong hợp tác đa phương nhằm biến an ninh lương thực trở thành công cụ hòa bình và trong việc vận động các quốc gia thành viên Liên hợp quốc chống lại việc sử dụng nạn đói như một vũ khí chiến tranh và xung đột. Với những nỗ lực không ngừng nghỉ vì lợi ích của nhân loại, WFP xứng đáng nhận được sự tán thành và ủng hộ trên toàn thế giới.
 

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)