Thứ năm, 01/10/2020 14:02

Techfest Vietnam 2020: “Thích ứng - Chuyển đổi - Bứt phá"

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2020 (Techfest Vietnam 2020) sẽ diễn ra từ ngày 27-29/11/2020 tại Hà Nội (trong khuôn viên Trường Đại học Kinh tế quốc dân) với hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Bên cạnh việc duy trì các hoạt động truyền thống, Techfest năm nay sẽ mở rộng nhiều chủ đề và hoạt động quan trọng khác.  

Tiếp nối thành công

Là sự kiện thường niên lớn nhất dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức, trong 6 năm triển khai, Techfest đã thu hút được khoảng 30.000 lượt người tham dự, trong đó tỷ lệ chuyên gia, nhà đầu tư quốc tế luôn đạt trên 40%. Năm 2019, lần đầu tiên Techfest đã được tổ chức ở quy mô quốc tế tại 3 hệ sinh thái phát triển là Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Singapore, tạo cơ hội cho 20 startup nổi bật của Việt Nam tiếp cận với thị trường và hơn 100 nhà đầu tư quốc tế. Sau các kỳ tổ chức, Techfest đã có sự tham gia của hơn 500 nhà đầu tư, quỹ đầu tư trong nước, quốc tế với gần 700 lượt kết nối đầu tư với tổng giá trị cam kết đầu tư gần 20 triệu USD, trong đó nổi bật có quán quân Techfest 2018 - startup Abivin đã được giới thiệu tham dự và chiến thắng tại sân chơi thế giới - Startup World Cup.

Startup Abivin nhận cúp vô địch tại cuộc thi Startup World Cup 2019.

Techfest năm nay có chủ đề “Thích ứng - Chuyển đổi - Bứt phá" sẽ tiếp nối thông điệp của Techfest các năm trước về kết nối và hội tụ nguồn lực trong nước, quốc tế hỗ trợ khởi nghiệp trong bối cảnh khó khăn chung của dịch bệnh COVID-19. Trong hoàn cảnh khó khăn này, nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã chứng tỏ được khả năng thích ứng và đột phá không chỉ trong tăng trưởng về doanh thu mà còn hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch hiệu quả bằng các giải pháp tiên tiến của mình. Việt Nam sau đại dịch đang trở thành một điểm đến an toàn, uy tín cho các chuyên gia, nhà đầu tư quốc tế và Techfest 2020 là một cơ hội lý tưởng để Việt Nam chào đón họ với sự hấp dẫn bởi chính tài năng và chất lượng của một hệ sinh thái đang từng bước được khẳng định trên bản đồ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên thế giới. Trong bối cảnh thế giới đang xáo trộn, Techfest 2020 một lần nữa thể hiện quyết tâm của Chính phủ để tạo nên những thành tựu từ khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong thời kỳ mới, trở thành đòn bẩy giúp Việt Nam phát triển mạnh mẽ.

Techfest 2020 được lựa chọn tổ chức tại Trường Đại học Kinh tế quốc dân với mong muốn thúc đẩy sự tham gia của khu vực trường đại học/viện nghiên cứu trở thành trung tâm của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, qua đó hình thành các không gian khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo (innovation hubs) kết nối nguồn lực từ địa phương và quốc tế. Bên cạnh đó, Techfest cũng sẽ tạo cơ hội tham gia cho các đối tượng tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và phụ nữ khởi nghiệp với 2 hội nghị lớn do Tổng cục giáo dục nghề nghiệp và Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức. Qua sự tham gia này, sự kiện muốn truyền tải thông điệp về sáng tạo là một thứ tài nguyên mới để chúng ta khởi nghiệp, sáng tạo phải từ con người - vì con người và người Việt Nam chúng ta có đầy đủ tố chất bẩm sinh cho sự sáng tạo.

Hàng loạt sự kiện quan trọng

Techfest 2020 được thiết kế gồm 11 Làng công nghệ với dự kiến ít nhất 200 gian hàng từ các doanh nghiệp khởi nghiệp tiềm năng, thu hút gần 300 nhà đầu tư trong nước và quốc tế, khoảng 150 doanh nghiệp lớn, tập đoàn kinh tế và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp tham dự trực tiếp và thông qua nền tảng trực tuyến. Ngoài các Làng công nghệ theo mô hình trước đây, năm nay Techfest sẽ bổ sung thêm Làng công nghệ tiên phong (Frontier Tech) gồm các công nghệ như công nghệ vật liệu mới, công nghệ sinh học, rô bốt thông minh, nền tảng trực tuyến... đây là những lĩnh vực mà doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam đã gọi vốn khá thành công, phù hợp với xu hướng quốc tế và thực tiễn trong nước.

Trong các sự kiện Techfest luôn có sự tham gia của các nhà đầu tư quốc tế.

Tại Techfest năm nay, Bộ KH&CN sẽ phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Diễn đàn chính sách cấp cao, trong đó Lãnh đạo Chính phủ sẽ đối thoại với cộng đồng khởi nghiệp để lắng nghe và tháo gỡ các khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho loại hình doanh nghiệp này. Giai đoạn 2016-2020 có thể xem là giai đoạn đầu phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, với sự ra đời của Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (Đề án 844) của Chính phủ.

Trong giai đoạn này, với vai trò chủ trì của Bộ KHC&N và sự tham gia tích cực của các Bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị xã hội, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã cơ bản được hình thành, các chủ thể trong hệ sinh thái đã tham gia một cách đầy đủ và toàn diện, tuy nhiên sự thống nhất và liên kết trong các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo còn nhiều rời rạc. Do đó, tại Diễn đàn chính sách cấp cao năm nay, bên cạnh các định hướng để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo theo chiều sâu thì việc định hướng để kết nối, liên kết chặt chẽ các mảnh ghép đã được hình thành để tạo nên một hệ sinh thái thống nhất.

Chính phủ cũng đã giao cho Bộ KH&N hình thành Mạng lưới kết nối khởi nghiệp quốc gia thống nhất. Mạng lưới này cũng sẽ được ra mắt tại Techfest 2020. Mạng lưới mà Bộ KH&CN đang xây dựng sẽ bao gồm nhiều mạng lưới thành phần, như: mạng lưới cố vấn/huấn luyện viên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Mạng lưới nhà đầu tư, quỹ đầu tư; Mạng lưới các trường đại học hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo…

Trước ngày hội chính thức của Techfest quốc gia là các sự kiện Techfest vùng (Đồng bằng Sông Hồng tại Hải Phòng từ 25-27/9; vùng Duyên hải Nam Trung Bộ tại Phú Yên vào ngày 1/10 và Đà Nẵng vào 9/10; vùng Đồng bằng sông Cửu Long diễn ra tại Bến Tre từ 8-9/10 và vùng Đông Nam Bộ diễn ra tại TP Hồ Chí Minh từ ngày 24-26/11). Bên cạnh đó còn có Hành trình thanh niên khởi nghiệp sáng tạo “Tôi yêu tổ quốc tôi" do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam chủ trì tổ chức hướng đến mục tiêu huy động, kết nối các nguồn lực trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp; hỗ trợ tìm kiếm và tiếp cận các nguồn vốn, các nhà đầu tư cho các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; phát triển và mở rộng mạng lưới khởi nghiệp tại địa phương; từng bước hình thành các Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tại các địa phương mà Hành trình đi qua.

MN

 

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)