Thứ năm, 25/06/2020 09:57

Ngân hàng thế giới, Chính phủ Úc hỗ trợ Việt Nam giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19 và thúc đẩy phục hồi kinh tế

Chiều ngày 24/6/2020, Ngân hàng thế giới (WB) và Chính phủ Úc đã ký kết mở rộng hợp tác chiến lược tại Việt Nam với khoản hỗ trợ bổ sung trị giá 5 triệu đô la Úc nhằm hỗ trợ Việt Nam phục hồi kinh tế và cứu trợ người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Đây là khoản tài chính từ Chính phủ Úc được WB quản lý và bổ sung cho Chương trình hợp tác chiến lược giữa Chính phủ Úc - WB giai đoạn 2 (ABP2) nhằm hỗ trợ chương trình phát triển của Việt Nam thông qua chia sẻ kinh nghiệm và tư vấn chính sách.

Hoạt động này là một phần của cam kết 10,5 triệu đô la Úc từ Chính phủ Úc cho nỗ lực phục hồi sau COVID-19 của Việt Nam đã được Đại sứ Úc bà Robyn Mudie thảo luận với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng vào ngày 5/6/2020. Được ký kết từ tháng 4/2017, Chương trình ABP2 có mục tiêu hỗ trợ các chương trình cải cách trọng tâm của Việt Nam với mong muốn tạo ra ảnh hưởng tích cực cho hàng triệu người dân và đạt mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045.

Để giải quyết tình trạng thâm hụt vốn nhân lực cho đại dịch COVID-19, khoản vốn bổ sung 5 triệu đô la Úc sẽ giúp bảo vệ và hỗ trợ các nhóm dễ bị tổn thương, thông qua cải thiện an sinh xã hội bằng cách nâng cao hiệu quả và tiết kiệm chi phí trong chi trả trợ cấp xã hội, thu hẹp khoảng cách vốn nhân lực, nhất là với đồng bào dân tộc thiểu số, thông qua chương trình mục tiêu quốc gia dành cho đồng bào dân tộc thiểu số được thiết kế hiệu quả và cải thiện bình đẳng giới trong các quy định pháp luật. Khoản vốn bổ sung cũng sẽ hướng tới các hoạt động phục hồi kinh tế, bao gồm đẩy nhanh các khoản đầu tư nhằm đẩy mạnh hội nhập thương mại, hỗ trợ khu vực tư nhân nâng cao khả năng kháng cự trước các cú sốc trong tương lai thông qua cải cách cơ cấu và tận dụng kỹ thuật số nhằm giảm chi phí giao dịch cho Chính phủ, người dân và doanh nghiệp.

Theo ông Ousmane Dione - Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam thì khoản hỗ trợ bổ sung này sẽ góp phần giải quyết những thách thức trước mắt và các nhu cầu quan trọng của Việt Nam trong giai đoạn hậu COVID-19. Thông qua hỗ trợ cho các lĩnh vực quan trọng như phát triển kinh tế tư nhân, hội nhập thương mại, đổi mới sáng tạo, chương trình đặt mục tiêu hỗ trợ nền kinh tế Việt Nam khôi phục tiềm năng của mình theo cách thức nhanh chóng và bền vững nhất.

“Việt Nam có thể tự hào về những thành tích đã đạt được trong khống chế đại dịch COVID-19. Thách thức tới đây của Việt Nam, cũng như của Úc là lan tỏa thành công từ lĩnh vực y tế sang lĩnh vực kinh tế” - bà Robyn Mudie - Đại sứ Úc tại Việt Nam phát biểu. Bà Robyn Mudie cũng chia sẻ: “Tôi rất tự hào về vai trò của Chương trình hợp tác chiến lược giữa Úc và WB trong việc phục hồi kinh tế Việt Nam. Chương trình này sẽ tiếp tục cung cấp tư vấn và phân tích chính sách kinh tế tầm cỡ quốc tế cho các nhà lãnh đạo và hoạch đính chính sách Việt Nam để đẩy nhanh tiến trình hồi phục nền kinh tế, trong đó đẩy mạnh tập trung vào vấn đề bình đẳng giới và bảo trợ xã hội”.

VVH
 

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)