Thứ năm, 18/06/2020 19:36

Hội thảo khoa học quốc tế: “Phát triển mỏ trưởng thành và công nghệ cải thiện/gia tăng hệ số thu hồi dầu”

Hội thảo khoa học quốc tế: “Phát triển mỏ trưởng thành và công nghệ cải thiện/gia tăng hệ số thu hồi dầu” (Mature field development and IOR/EOR technology) do Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) và Hiệp hội Kỹ sư Dầu khí thế giới (SPE) phối hợp tổ chức, dự kiến diễn ra ngày 28, 29/9/2020, tại Hà Nội. 

Hội thảo nằm trong khuôn khổ chương trình nghiên cứu dài hạn do VPI đang thực hiện nhằm tìm kiếm các giải pháp nâng cao thu hồi dầu cho các mỏ trưởng thành của Việt Nam. Theo TS Nguyễn Hữu Trung, chuyên gia của VPI, sau một thời gian dài khai thác, các mỏ dầu lớn của Việt Nam (Bạch Hổ, Rạng Đông, Sư Tử Đen…) đã đi vào giai đoạn suy giảm sản lượng, cùng với đó là độ ngập nước tăng cao tại một số giếng khai thác, đồng thời xuất hiện các hiện tượng phức tạp như: sa lắng muối, hình thành paraffin hay xuất hiện cát trong lòng giếng, làm giảm khả năng khai thác của giếng. Việc nghiên cứu các giải pháp kiềm chế đà suy giảm sản lượng, cải thiện hiệu quả khai thác và gia tăng hệ số thu hồi dầu đối với các mỏ dầu khí đã trưởng thành là nhiệm vụ cấp thiết đối với ngành Dầu khí hiện nay.

Hội thảo sẽ tập trung trao đổi kiến thức và chia sẻ kinh nghiệm về nâng cao hiệu quả công tác quản lý tài sản các mỏ đã trưởng thành, ứng dụng các công nghệ mới để tối ưu khai thác/tăng cường thu hồi dầu và các trường hợp nghiên cứu/ứng dụng cụ thể trên thế giới. Các chủ đề chính bao gồm: thách thức quản lý mỏ trưởng thành và EOR; đặc trưng và mô hình hóa vỉa chứa; kỹ thuật, công nghệ các giải pháp EOR cao cấp; quản lý khai thác mỏ trưởng thành; cải thiện thu hồi dầu thứ cấp. Đặc biệt, Hội thảo sẽ dành nhiều thời gian trao đổi về các giải pháp ứng dụng công nghệ số hóa dữ liệu khai thác và trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản lý mỏ trưởng thành, nhằm kiềm chế đà suy giảm sản lượng, cải thiện hiệu quả khai thác và gia tăng hệ số thu hồi dầu cho các mỏ tại Việt Nam…

Được thành lập năm 1978, các kết quả nghiên cứu khoa học của VPI là cơ sở khoa học cho việc hoạch định chính sách, chiến lược, quyết định của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và tư vấn cho Nhà nước trong các hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác, vận chuyển, tàng trữ, chế biến, an toàn môi trường và kinh tế quản lý dầu khí… VPI đặt mục tiêu trở thành hạt nhân đổi mới sáng tạo, nơi hội tụ trí tuệ thế giới để tạo giá trị KH&CN cho ngành Dầu khí Việt Nam, đáp ứng nhu cầu phát triển KH&CN và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Các chuyên gia, nhà khoa học đăng ký gửi tóm tắt bài trình bày cho Hội thảo trước ngày 31/7/2020 theo đường link: 
https://www.surveymonkey.com/r/21WA02?utm_source=spe.org&utm_medium=web-content&utm_campaign=21WA02&utm_content=Beocme-Speaker-VPI


 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)