Thứ hai, 15/06/2020 10:51

"Cải tiến năng suất tổng thể trong các doanh nghiệp ngành công nghiệp"

Đó là chủ đề của hội thảo do Viện Năng suất Việt Nam (VNPI) tổ chức ngày 12/6/2020 tại Hà Nội. Tham dự hội thảo có đại diện cho các cơ quan quản lý, doanh nghiệp, hiệp hội, viện nghiên cứu…
Phát biểu Khai mạc Hội thảo, bà Kiều Nguyễn Việt Hà - đại diện Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công thương) cho biết, hoạt động cải tiến tại doanh nghiệp đi vào những vấn đề rất cụ thể mà doanh nghiệp đang gặp phải trong vấn đề năng suất chất lượng. Tuy vậy, một chiến lược tổng thể sẽ giúp doanh nghiệp cải tiến tổng thể dựa trên triển khai các giải pháp cụ thể và cách tiếp cận với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Nhằm thúc đẩy hoạt động nâng cao năng suất của ngành công nghiệp, nhiệm vụ về hỗ trợ xây dựng thí điểm mô hình tổng thể cho hoạt động cải tiến năng suất và quản lý chất lượng thuộc dự án “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa ngành công nghiệp” của Bộ Công Thương triển khai 2018-2020 đã và đang hỗ trợ doanh nghiệp ngành công nghiệp hoạch định, thực hiện các hoạt động cải tiến năng suất một cách có hệ thống để đạt được năng suất và khả năng cạnh tranh cao.
Mô hình cải tiến năng suất tổng thể (Total Productivity Improvement - TPI) do VNPI xây dựng nhằm hướng dẫn doanh nghiệp hoạch định và thực hiện các hoạt động cải tiến năng suất một cách hệ thống. Ý tưởng của mô hình này là tác động đồng thời các khía cạnh khác nhau trong một tổ chức, gồm: phát triển tổ chức định hướng khách hàng; cải tiến, đổi mới công nghệ; tổ chức quản lý sản xuất hiệu quả; giảm lãng phí trong quá trình sản xuất và cung cấp dịch vụ và nâng cao kiến thức, kỹ năng nhân sự cải tiến năng suất. Nếu áp dụng các cải tiến như 5S, Kaizen, Lean Six Sigma thì sẽ giải quyết được từng vấn đề vì mỗi ông cụ sẽ có những lợi ích riêng mang lại cho doanh nghiệp. Nhưng trên thực tế, doanh nghiệp có nhiều mối quan tâm khác nữa như khách hàng, người lao động... Do vậy, mô hình cải tiến năng suất tổng thể là một giải pháp thiết thực và hiệu quả.
Tại hội thảo, các đại biểu cũng được nghe chia sẻ từ đại diện cho các doanh nghiệp về những thách thức và kinh nghiệm để triển khai thành công TPI tại doanh nghiệp ngành công nghiệp; việc tiếp cận, xây dựng lộ trình chuyển đổi số và sản xuất thông minh nhằm tạo ra những đột phá về năng suất… Thông qua hội thảo, hy vọng các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp ngành công nghiệp đã có cái nhìn rõ ràng hơn về TPI, sự cần thiết và lợi ích TPI mang lại cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, doanh nghiệp sẽ nhanh chóng xây dựng được chiến lược để thay đổi và tận dụng tốt cơ hội trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động mạnh mẽ lên nền sản xuất và doanh nghiệp.
VH
 

 

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)