Thứ ba, 06/04/2021 15:30

Nghiên cứu bào chế tinh nghệ (curcumin) là một đề tài không mới, nhưng nghiên cứu làm tăng khả năng hấp thụ của curcumin bằng phương pháp phytosome và PEG hóa lại có tính mới và ý nghĩa thực tiễn. Chính vì vậy, Hội đồng nghiệm thu cấp Đại học Quốc gia Hà Nội đã đánh giá cao kết quả của đề tài “Nghiên cứu bào chế curcumin dạng phytosome và dạng PEG hóa” do PGS.TS Bùi Thanh Tùng (Trường Đại Học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội) làm chủ nhiệm. Các kết quả nghiên cứu cho thấy, phytosome và PEG hóa curcumin làm tăng tác dụng dược lý của curcumin. Đặc biệt, đề tài mở ra khả năng điều trị một số bệnh bằng việc bào chế thuốc thông qua curcumin đã được phytosome và PEG hóa. Các kết quả của đề tài cũng đã được công bố thông qua các bài báo khoa học (2 bài ISI/Scopus, 4 bài thuộc các tạp chí trong nước), xây dựng thành công quy trình bào chế phytosome curcumin và  PEG hóa curcumin, quy trình bào chế và sản xuất 500 viên nang cứng phytosome thành phẩm.

Thứ ba, 06/04/2021 09:56

Cứ đến tháng tư hàng năm, hệ thống sở hữu trí tuệ toàn cầu lại cùng hướng tới các hoạt động hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới (26/4). Năm nay, trong bối cảnh toàn cầu đang phải nỗ lực đương đầu với đại dịch Covid-19, và phần lớn các nền kinh tế trên thế giới đang chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch này, thông điệp cho Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới đã được lựa chọn là “Doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) với sở hữu trí tuệ - mang ý tưởng của bạn đến với thị trường”.

Thứ sáu, 02/04/2021 09:35

GS.TS Hoàng Nam Nhật - Khoa Vật lý kỹ thuật và Công nghệ nano, Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội và nhóm nghiên cứu của mình vừa công bố công trình “Unusual hydrogen implanted gold with lattice contraction at increased hydrogen content” (Sự co ngót thể tích bất thường của vàng khi cấy hydro với nồng độ tăng dần) trên tạp chí Nature (DOI: https://doi.org/10.1038/s41467-021-21842-9) - một trong những tạp chí khoa học uy tín nhất trên thế giới hiện nay.

Thứ năm, 01/04/2021 15:56

Ngày 31/3/2021, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Họp báo thường kỳ quý I/2021. Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy chủ trì buổi họp báo. Tham dự buổi họp báo có đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng của Bộ; đại diện các đơn vị gần 60 cơ quan thông tấn, báo chí.

Thứ sáu, 26/03/2021 10:36

Thông qua việc thực hiện một nhiệm vụ cấp nhà nước, các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Công ty Cổ phần công nghệ và phân tích chất lượng cao Hải Dương đã xây dựng thành công hệ thống thu thập và giám sát theo thời gian thực thông số môi trường nước thải, khí thải ở các khu công nghiệp và đô thị, góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả công tác giám sát, quản lý môi trường ở nước ta.

Thứ ba, 23/03/2021 11:03

Với mong muốn đưa công nghệ tự hành tới gần hơn với người Việt, góp phần vào sự phát triển đô thị thông minh nói riêng và cuộc sống của con người nói chung trong thời đại công nghệ 4.0, lần đầu tiên tại Việt Nam mẫu xe tự hành “Made - in - Vietnam” thông minh cấp độ 4 sẽ được ra mắt vào ngày 26/3/2021. Đặc biệt, công nghệ này do chính đội ngũ các nhà khoa học và các chuyên gia của Tập đoàn Phenikaa nghiên cứu phát triển và đưa vào ứng dụng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Thứ hai, 22/03/2021 13:42

Trải qua năm 2020 với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo ở địa phương vẫn đạt được nhiều kết quả tích cực. Đó là nhờ các địa phương đã tập trung triển khai quyết liệt các nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN), đồng thời luôn tạo điều kiện tối đa cho các đơn vị, tổ chức, cá nhân triển khai các nhiệm vụ một cách hiệu quả, từ đó đóng góp trực tiếp cho phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương.

Thứ ba, 16/03/2021 10:01

Khái niệm về bản sao số (Digital Twin) đã không còn quá xa lạ, cũng giống như nhiều công nghệ khác trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, bản sao số đang nổi lên nhanh chóng nhờ sự tích hợp của các công nghệ. Nhờ có công nghệ đám mây, internet vạn vật (IoT), mô phỏng tiên tiến và khả năng điện toán cao, bản sao số chắc chắn là một công nghệ mới nổi đang được nhiều nhà quản lý, nhà khoa học đặc biệt quan tâm và đây cũng chính là kết quả của dự án “Xây dựng mô hình bản sao số cho công tác theo dõi sức khỏe kết cấu các công trình trọng điểm tại Việt Nam” do Chương trình Newton Fund Institutional Links thông qua Hội đồng Anh tài trợ  cho Trường Đại học Middlesex London và Trường Đại học Giao thông Vận tải thực hiện.

Thứ ba, 09/03/2021 14:08

Chung tay cùng Chính phủ và cộng đồng xã hội trong việc đẩy lùi đại dịch COVID-19, các đơn vị thành viên của Tập đoàn Phenikaa: Viện Nghiên cứu và Công nghệ Phenikaa (PRATI), Công ty Cổ phần Phenikaa-X, Trường Đại học Phenikaa và Công ty Cổ phần BusMap trong thời gian qua đã tiến hành nghiên cứu và cho ra đời nhiều sản phẩm công nghệ sáng tạo, thiết thực trong công tác phòng chống dịch bệnh. Thông qua việc đầu tư và hiện thực hóa các ý tưởng công nghệ, Tập đoàn Phenikaa tiếp tục khẳng định cam kết luôn đồng hành và hỗ trợ cộng đồng - xã hội xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Thứ ba, 02/03/2021 11:12

Cam sành Hàm Yên hay còn gọi là cam bản Mường đã được người dân địa phương trồng cách đây hàng trăm năm. Nhờ được trồng ở khu vực địa hình đặc trưng và canh tác theo phương thức riêng, cam sành Hàm Yên ngày càng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, trở thành sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng của Việt Nam. Mới đây, đặc sản này đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý, trở thành sản phẩm nông nghiệp thứ 86 được bảo hộ chỉ dẫn địa lý.

1 2 3 4 5 ... 33