Thứ sáu, 25/09/2020 13:56

Mới đây, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý (CDĐL) cho sản phẩm “na dai Lục Nam”. Khu vực địa lý là các xã Đông Hưng, Đông Phú, Cương Sơn, Lan Mẫu, Huyền Sơn, Nghĩa Phương thuộc huyện Lục Nam (Bắc Giang). UBND huyện Lục Nam là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này. Để phát huy giá trị của loại trái cây này thông qua CDĐL, huyện Lục Nam cần tiếp tục hỗ trợ đăng ký truy xuất nguồn gốc sản phẩm, làm nhãn mác, bao bì; chỉ đạo các xã giữ ổn định diện tích, tăng cường áp dụng kỹ thuật chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP…

Thứ sáu, 25/09/2020 13:38

Số liệu quan trắc mực nước dưới đất từ các giếng khoan trong các thành tạo bazan của tỉnh Đắk Lắk từ năm 2000 đến 2018 cho thấy, tại một số khu vực mực nước dưới đất có xu thế suy giảm tới >4 m. Điều đó chứng tỏ, ở các khu vực này lượng nước khai thác đang vượt quá lượng nước bổ cập từ nước mưa. Nguyên nhân chính của sự suy giảm mực nước dưới đất là do diện tích rừng giảm tới 75% và diện tích trồng cây công nghiệp tăng 78%, trong đó diện tích trồng cà phê tăng 18% giai đoạn 2000-2018. Lượng nước dưới đất khai thác chủ yếu phục vụ cho tưới cây cà phê trong mùa khô lên tới 1,2 triệu m3/ngày, gần bằng lượng bổ cập của nước mưa cho nước dưới đất. Để hạn chế sự suy giảm mực nước dưới đất, trước mắt cần ứng dụng phương pháp tưới tiết kiệm, đặc biệt là cho cây cà phê; giải pháp lâu dài là phải trồng rừng, quy hoạch vùng trồng cà phê bền vững, tăng các công trình lưu giữ nước mặt và các giải pháp giảm vận tốc dòng chảy mặt để bổ sung cho nước dưới đất. Đây là những kết quả của đề tài mã số TN18/T10 thuộc Chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm cấp quốc gia KHCN-TN/16-20.

Thứ sáu, 25/09/2020 10:06

Trong những năm qua, tình hình thiên tai diễn biến ngày càng khắc nghiệt, gây thiệt hại cả về người và kinh tế, trong đó ảnh hưởng nặng nề nhất là khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa. Trước thực tiễn này, trong giai đoạn 2016-2020, Chương trình khoa học và công nghệ (KH&CN) phục vụ xây dựng nông thôn mới không chỉ tăng cường các hoạt động ứng dụng KH&CN vào sản xuất ở nông thôn và xây dựng nông thôn mới mà còn phát triển các mô hình hiệu quả trong phòng chống và giảm nhẹ thiên tai.

Thứ hai, 21/09/2020 11:19

Việt Nam là quốc gia có tiềm năng lớn về năng lượng mặt trời và một thị trường thiết bị điện mặt trời đang phát triển. Không như các nhà máy điện mặt trời nối lưới quy mô lớn đòi hỏi phải có sự đầu tư lớn vào hạ tầng lưới điện, hệ thống điện mặt trời áp mái hay điện mặt trời mái nhà có thể được phát triển rộng rãi mà không đòi hỏi nâng cấp lưới điện phân phối. Với việc đưa vào hoạt động nền tảng EVNSOLAR, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của mình đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân trong việc phát triển năng lượng tái tạo nói chung và điện mặt trời áp mái nói riêng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Thứ năm, 10/09/2020 10:52

Nhằm góp phần xây dựng và phát triển thương hiệu rau an toàn Vân Hồ, qua đó nâng cao đời sống cho đồng bào các dân tộc nơi đây, Công ty Cổ phần Nông sản STEVIA Tây Bắc đã đề xuất và được Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) cho phép triển khai Dự án “Ứng dụng tiến bộ KH&CN xây dựng mô hình sản xuất và chế biến rau an toàn, chất lượng cao tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La”. Dự án thuộc Chương trình Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KH&CN thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2025. Mặc dù đang trong giai đoạn triển khai, song những kết quả ban đầu của Dự án rất khả quan.

Thứ năm, 10/09/2020 10:08

Ngày 2/9/2020, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã công bố trực tuyến Báo cáo Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) năm 2020, theo đó Việt Nam tiếp tục giữ thứ hạng 42 trong tổng số 131 quốc gia/nền kinh tế. So với năm 2019, thứ hạng này của Việt Nam không tăng, nhưng tiệm cận nhóm 40 quốc gia/nền kinh tế dẫn đầu; một số trụ cột, nhiều chỉ số quan trọng có sự cải thiện đáng kể và tiếp tục được xem là hình mẫu của các nước đang phát triển trong việc thiết lập hệ thống ĐMST như là một ưu tiên quốc gia.

Thứ sáu, 04/09/2020 15:01

Nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết của địa phương về gạch xây dựng, khai thác nguồn nguyên liệu sẵn có, cũng như lực lượng lao động dồi dào, ổn định, Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 Thanh Hóa đã đề xuất và được phê duyệt thực hiện dự án “Xây dựng dây chuyền sản xuất gạch không nung từ đá mạt, cát và nguyên liệu sẵn có khác tại tỉnh Thanh Hóa”. Đây là dự án thuộc Chương trình Hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2025”. Kết quả của dự án đã góp phần tăng nguồn thu cho đơn vị chủ trì, tạo công ăn việc làm cho người lao động, góp phần xóa bỏ các lò gạch thủ công truyền thống gây ô nhiễm môi trường.

Thứ hai, 31/08/2020 09:19

Những năm gần đây, nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã được mở rộng, góp phần quan trọng vào việc đa dạng hóa sản phẩm phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của thời tiết và xâm nhập mặn, nhiều vùng nuôi tôm thẻ chân trắng đã bị ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng và giá trị tôm nuôi. Để giải quyết vấn đề đó, việc ứng dụng các thành tựu khoa học và công nghệ (KH&CN) được xem là giải pháp cần thiết để phát triển bền vững việc nuôi tôm thẻ chân trắng cũng như ngành tôm ở ĐBSCL. Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ, đặc biệt là công nghệ cao như Internet kết nối vạn vật (Internet of Things - IoT) ở đây còn nhiều bất cập.

Thứ năm, 27/08/2020 10:55

Khu vực Tây Bắc là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, đồng thời có nhiều tiềm năng, lợi thế về tài nguyên khoáng sản, du lịch... Đặc biệt, Tây Bắc đang sở hữu nhiều loại nông lâm đặc sản có tiềm năng xuất khẩu lớn. Tuy nhiên, Tây Bắc vẫn chưa khai thác hết tiềm năng du lịch và thế mạnh về các nông lâm đặc sản này, mà một trong những nguyên nhân là do thiếu điện. Dự án “Xây dựng và ứng dụng mô đun nông nghiệp công nghệ cao - điện mặt trời phục vụ phát triển nông nghiệp sạch và du lịch sinh thái tại tỉnh Lào Cai - Tây Bắc” thuộc Chương trình khoa học và công nghệ (KH&CN) phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc đã góp phần giải quyết vấn đề nêu trên.

Thứ ba, 25/08/2020 16:18

Với mục tiêu ứng dụng thành công tiến bộ khoa học và công nghệ (KH&CN) trong phát triển một số loại cây dược liệu nhằm tạo vùng nguyên liệu cho sản xuất thuốc, góp phần phát triển kinh tế tỉnh Vĩnh Phúc, năm 2018, Công ty CP Á Đông Việt đã được Bộ KH&CN phê duyệt thực hiện dự án “Ứng dụng KH&CN xây dựng mô hình nhân giống, trồng và sơ chế cây dược liệu Ba kích (Morinda officinalis How), Nhân trần (Adenosma caeruleum R.Br), Hoài sơn (Discorea persimilis Prain et Burkill) theo GACP nhằm tạo vùng nguyên liệu cho ngành dược tại tỉnh Vĩnh Phúc”. Dự án đã đạt được những kết quả bước đầu, khẳng định được hướng đi đúng của một dự án nông thôn miền núi trên địa bàn có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển cây dược liệu như Vĩnh Phúc.

1 2 3 4 5 ... 25