Thứ hai, 28/11/2022 11:07

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts (Hoa Kỳ) đã phát triển một hệ thống phân hủy sinh học dựa trên tơ tằm có khả năng thay thế cho vi nhựa, ứng dụng trong các sản phẩm nông nghiệp, sơn và mỹ phẩm. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Small.

Thứ sáu, 25/11/2022 15:50

Một phương pháp mới được gọi là superRCA có thể phát hiện đột biến ở nồng cực thấp (chạm mốc 1 trong 100.000 tế bào). Dự án do các nhà nghiên cứu của SciLifeLab - một trong những trung tâm sinh học phân tử hàng đầu thế giới tại Thụy Điển tiến hành. Nghiên cứu do TS Lucia Cavelier (Trung tâm Clinical Genomics, Đại học Uppasala, Thụy Điển) và GS Ulf Landegren (Đại học Uppasala, Thụy Điển) đồng chủ trì. Clinical Genomics (CS) Uppsala  đang đánh giá phương pháp superRCA so với những phương pháp hiện đang được sử dụng trong thực hành lâm sàng và tìm cách ứng dụng phương pháp này trong thực tế.

Thứ sáu, 25/11/2022 11:18

Một nhóm nghiên cứu do GS Wu Yuejin của Viện Khoa học Vật lý thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc đã phân lập được một giống lúa (Oryza sativa) đột biến có trọng lượng hạt thấp được gọi là  “Low grain weight” (LGW). Nghiên cứu cho thấy đột biến LGW dẫn đến giảm chiều dài hạt thông qua việc giảm sự kéo dài và tăng trưởng của tế bào. Kết quả nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Frontiers in Plant Science.

Thứ sáu, 25/11/2022 10:58

Mặn trong đất nông nghiệp đang là một vấn đề gia tăng trên toàn cầu, một phần do biến đổi khí hậu, làm tăng độ mặn của đất mỗi khi lũ quét qua các vùng ven biển. Thực vật luôn tìm mọi cách để có thể tránh mặn, vì muối mặn có thể làm hư hại và thậm chí làm chúng chết ngạt. Câu hỏi đặt ra là thực vật đã tránh mặn như thế nào?

Thứ tư, 23/11/2022 14:57

Hơn một thế kỷ qua đã ghi nhận nhiều tiến bộ đáng kinh ngạc của nhân loại trong những khám phá về lĩnh vực thiên văn học, cũng như những hiểu biết về vũ trụ. Tuy vậy, vẫn còn rất nhiều điều bí ẩn chưa được giải đáp, trong đó vật chất tối là một trong những thách thức lớn của thế giới khoa học.

Thứ hai, 21/11/2022 09:38

Bài viết đánh giá thực trạng công bố khoa học quốc tế có địa chỉ tác giả ở Lào được đăng trên các danh mục tạp chí thuộc Web of Science (WoS). Trên cơ sở đó, đánh giá mức độ phát triển của hoạt động nghiên cứu khoa học tại Lào cũng như đưa ra các khuyến nghị về hoạt động tài trợ, hỗ trợ nghiên cứu khoa học của STDF*.

Thứ tư, 02/11/2022 08:01

Ngày 17/6/2022, Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Y tế thế giới (WTO) đã thông qua một văn kiện được chờ đợi từ rất lâu là Văn kiện WT/MIN(22)/301. Đây là kết quả của gần 2 năm đàm phán liên quan đến việc miễn trừ quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) cho vắc xin Covid-19. Tuy nhiên, về cơ bản, Văn kiện WT/MIN(22)/30 không làm thay đổi bản chất của Hiệp định về các khía cạnh liên quan tới thương mại của quyền SHTT (TRIPS) mà chỉ đơn giản hóa và làm rõ hơn một vài vấn đề liên quan đến bằng sáng chế.

Thứ ba, 01/11/2022 11:12

Vào năm 2002, giống bông biến đổi gen (BĐG) Bt lần đầu được phê duyệt canh tác thương mại tại Ấn Độ. Kể từ thời điểm đó, quốc gia này không cấp phép thêm loại cây trồng BĐG nào khác. Các giống bông BĐG Bt được phát triển bởi Tập đoàn Monsanto của Hoa Kỳ thời điểm đó và Công ty Mahyco của Ấn Độ, trong đó công nghệ thuộc quyền sở hữu của Monsanto.

Thứ tư, 19/10/2022 08:10

Hiện nay, các loại máy trợ thính hỗ trợ người khiếm thính bằng cách khuếch đại tất cả âm thanh xung quanh họ, giúp họ có thể nghe được tất cả những âm thanh trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, trong môi trường ồn ào, khả năng khuếch đại phổ rộng của máy trợ thính khiến người dùng khó tập trung vào những âm thanh cụ thể, chẳng hạn như khó tập trung vào cuộc trò chuyện với một người nhất định giữa đám đông

Thứ ba, 18/10/2022 14:15

Một nghiên cứu vể “phiên mã không gian” (Spatial transcriptomics) mới đây cho thấy khả năng phát hiện sớm các đột biến di truyền, trước khi các đột biến này được tìm thấy bằng các kỹ thuật tầm soát ung thư thông thường. Nghiên cứu này mới được đăng trên Tạp chí Nature (Volume 608, pages 360-367). Nghiên cứu do nhóm các nhà khoa học thuộc SciLifeLab thực hiện, đứng đầu là GS Joakim Lundeberg (Học viện Công nghệ Hoàng gia KTH, Thụy Điển) và TS Alastair Lamb (Đại học Oxford, Anh).

1 2 3 4 5 ... 33