Thứ sáu, 08/01/2021 17:58

Mới đây, cả thế giới hào hứng đón nhận tin vui từ hai nhà phát triển và sản xuất vắc xin COVID-19 khi họ công bố hiệu quả thử nghiệm lâm sàng ấn tượng (Moderna đạt 94,1% và Pfizer/BioNTech đạt 95%). Thay vì phải mất nhiều năm để phát triển như các loại vắc xin trước đây, lần này chỉ trong vòng 10 tháng, cả hai nhà phát triển này đã sản xuất thành công vắc xin thế hệ mới, mở ra triển vọng lạc quan trong “khống chế” đại dịch. Vậy các vắc xin này được tạo ra như thế nào, và khác gì so với vắc xin truyền thống? Nó có thực sự hiệu quả hay còn tiềm ẩn rủi ro?

Thứ hai, 04/01/2021 11:53

Trong nhiều biện pháp phòng chống COVID-19 mà cả thế giới đang tiến hành, việc phát triển vắc-xin hiệu quả để chống lại coronavirus là vô cùng quan trọng và mang tính khả thi duy nhất để gây khả năng miễn dịch cho cộng đồng.

Trong bài viết này, tác giả điểm lại một cách tổng quan những lợi ích của vắc-xin COVID-19, đồng thời phân tích khái quát về các giai đoạn thử nghiệm vắc-xin và tiến trình cấp phép sử dụng vắc-xin. Tính đến cuối tháng 12/2020, đã có ít nhất 64 loại vắc-xin đang trải qua các thử nghiệm lâm sàng, 18 loại đang được nghiên cứu giai đoạn cuối, 5 loại được cấp phép sử dụng hạn chế, 3 loại đã được cấp phép sử dụng rộng rãi và ít nhất 85 loại đang được thử nghiệm tiền lâm sàng.

Thứ hai, 04/01/2021 11:20

Cơ thể chúng ta là một sản phẩm tuyệt vời của tạo hóa với sự hoạt động nhịp nhàng của muôn vàn tế bào trong cơ thể. Nếu ví mọi sinh hoạt trong ngôi nhà phải có điện và nước thì cơ thể của chúng ta hoạt động cũng không thể thiếu hệ thống dịch nội bào. Trong hệ thống dịch nội bào này, hormone đóng vai trò rất quan trọng, chúng không những là chất trung gian liên kết điều hòa giữa hệ thần kinh của não bộ và hệ thống dịch nội bào, mà còn giúp cân bằng mọi hoạt động sống trong cơ thể ở mức độ nhỏ nhất - đến tận tế bào cơ thể.

Thứ hai, 28/12/2020 13:22

Viêm màng bồ đào (MBĐ) là bệnh về mắt do viêm nội sinh hoặc ngoại sinh, có thể kèm theo tổn thương các cấu trúc liền kề như dịch kính, võng mạc, thần kinh thị giác, giác mạc và củng mạc. Viêm MBĐ có biểu hiện giống với đau mắt đỏ, dễ bị người bệnh bỏ qua, nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây biến chứng nguy hiểm như đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, teo nhãn cầu, nguy cơ cao dẫn tới mù lòa.

Thứ ba, 01/12/2020 15:23

Nhiều người có thể ngạc nhiên và lo ngại khi thấy một quả xoài ngon được dán nhãn “đã chiếu xạ”, song chính nhãn mác này đã đảm bảo cho 20 triệu USD trái cây Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ mỗi năm. Sử dụng chiếu xạ kiểm soát phát tán côn trùng từ trái cây đã trở thành phương pháp cần thiết cho việc thương mại hóa các sản phẩm này. Với sự giúp đỡ của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) và Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), Việt Nam đang có kế hoạch mở rộng dịch vụ nhằm tạo ưu thế cạnh tranh trong các thị trường khác.

Thứ hai, 30/11/2020 15:08

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, số ca tử vong do ung thư thận chiếm trên 50% trong tổng số ca mắc. Điều cần lưu ý đối với bệnh này là không chỉ tỷ lệ tử vong cao mà nó còn có chiều hướng gia tăng nhanh. Để tăng chất lượng sống và duy trì sức khỏe cho người bệnh, hiểu biết về dinh dưỡng là rất cần thiết.

Thứ năm, 29/10/2020 15:48

Mới đây, fulvestrant đã được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (Food and Drug Administration-FDA) công nhận là loại thuốc đặc hiệu để điều trị ung thư vú di căn dương tính với thụ thể estrogen ở phụ nữ sau mãn kinh mà bệnh vẫn tiến triển sau khi điều trị bằng liệu pháp đối kháng estrogen (antiestrogen therapy). Với cơ chế hoạt động độc đáo, fulvestrant gắn lên và thúc đẩy hoàn toàn sự thoái hóa của thụ thể estrogen, cho thấy khả năng vượt trội so với các liệu pháp đối kháng estrogen khác như tamoxifen, mở ra hướng đi mới trong điều trị ung thư vú di căn.

Thứ tư, 28/10/2020 15:33

Nhựa Polypropylene (PP) được sử dụng khá phổ biến, đặc biệt là làm các đồ dùng chứa đựng thực phẩm như đĩa, hộp, bình…, trong đó có bình uống sữa của trẻ em. Nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Đại học Dublin (Ireland) được công bố trên Tạp chí Nature ngày 19/10/2020 mới đây khẳng định: trẻ sơ sinh đang bị nhiễm hàng triệu hạt vi nhựa mỗi ngày từ cách pha sữa phổ biến như hiện nay. Thông qua nghiên cứu của mình, các nhà khoa học cũng đã đưa ra khuyến cáo để hạn chế tình trạng này.

Thứ ba, 20/10/2020 14:01

Các phân tử thuốc khi được tổng hợp đều có cấu trúc không gian 3 chiều, tuy nhiên với thuốc được tổng hợp hóa học chỉ 1 trong 2 đồng phân của chúng có tác dụng mong muốn trong cải thiện bệnh, đồng phân còn lại và các tạp chất thường gây ra các tác dụng phụ hoặc độc tính không mong muốn. Để giải quyết vấn đề này, các nhà khoa học đã đưa ra phương pháp xúc tác enzym sinh học cho phép tạo ra sản phẩm thuốc ít tạp chất hơn và giảm được đáng kể các đồng phân quang học không mong muốn.

Thứ ba, 20/10/2020 13:35

Nhựa đã trở thành một vật liệu quan trọng trong thế giới hiện đại. Tuy nhiên, rác thải nhựa và vi nhựa xuất hiện ở tất cả các hệ sinh thái đang là một trong những thảm họa nhân tạo đáng báo động. Công nghệ sinh học đang là một trong những công cụ hiệu quả nhằm tổng hợp ra các loại nhựa sinh học có khả năng phân hủy hoàn toàn để thay thế cho nhựa có nguồn gốc dầu mỏ. Song song với đó, sự phát triển của công nghệ vi sinh cũng đạt được những thành tựu trong phân hủy sinh học vật liệu nhựa.

1 2 3 4 5 ... 11